ชี้แจงชัด!! บริษัทลิขสิทธิ์เพลงญี่ปุ่น ชี้แจงกรณีถูกกล่าวหาว่าจับละเมิดลิขสิทธิ์ไม่เป็นธรรม หลอกลวงต้มตุ๋นผู้ประกอบการ (ชมคลิป)

Publish 2018-06-20 13:33:43

        จากกรณี ที่บริเวณ สภ.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้มีกลุ่มผู้ประกอบการร้านคาราโอเกะญี่ปุ่น กว่า 40 ร้าน รวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อ พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.ศรีราชา โดยอ้างตัวว่าถูกบริษัท ดิจิทัล เอนเทอเทนเม้นท์ เอ็กซ์เปอร์ท จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์จากค่ายเพลงญี่ปุ่น และเป็นผู้ตรวจจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ โดยทำการตรวจยึดเครื่องเล่นคาราโอเกะจำนวน 1 เครื่อง พร้อมด้วยฮาร์ดดิสในเครื่องเล่นจำนวน 2 ตัวไป ซึ่งภายหลังจากที่มีการตรวจยึด ทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทดังกล่าว ได้อ้างว่า ถ้าหากจะเปิดบริการให้ร้องคาราโอเกะต่อจะต้องซื้อเครื่องเล่นของทางบริษัทเท่านั้น ในราคา 9,000 บาท เพราะเนื่องจากภายในเครื่องเล่นเป็นเพลงญี่ปุ่นที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา

 
    ล่าสุด ที่ห้องประชุม สภ.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายสุพล สิทธิธรรมพิชัย กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ ได้ขอชี้แจงในกรณีดังกล่าว ต่อกลุ่มผู้ประกอบการร้านคาราโอเกะญี่ปุ่น โดยมีผู้สื่อข่าวเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

ด้านนายสุพล กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีที่ ทางบริษัท ดิจิทัล เอนเทอเทนเม้นท์ เอ็กซ์เปอร์ท จำกัด ซึ่งเป็นผู้ดูแลลิขสิทธิ์เพลงและงานดนตรีกรรม ของกลุ่มบริษัทซิง จากประเทศญี่ปุ่น ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาในพื้นที่ ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  เพื่อตรวจสอบผู้ประกอบการร้านคาราโอเกะญี่ปุ่น ว่ามีการลักลอบนำเครื่องเล่นคาราโอเกะปลอมซึ่งละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ 


      จากการลงพื้นที่ปรากฏว่าพบจำนวน 3 ร้านที่ใช้เครื่องเล่น joysound ซึ่งเป็นเครื่องเล่นที่ถูกลักลอบน้ำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยภายในเครื่องเล่นพบเพลงญี่ปุ่น ที่เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึด ตามกฎหมายพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 เนื่องจากเครื่องเล่นดังกล่าว ไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ในประเทศไทย และไม่มีหมายเลขเครื่องว่ามีการเสียภาษีศุลกากร
นายสุพล กล่าวว่า ตนอยากจะให้ผู้ประกอบการร้านคาราโอเกะญี่ปุ่น ในพื้นที่ศรีราชา ได้ใช้เครื่องเล่นคาราโอเกะ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย เครื่องเล่นที่มีการเสียภาษี จะได้ไม่ต้องมาถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมเช่นนี้ อย่างไรก็ตามทางบริษัทฯ จะมีการนัดหมายผู้ประกอบการร้านคาราโอเกะญี่ปุ่น อีกครั้ง เพื่อแจงชี้และการใช้เครื่องเล่น ที่ถูกต้องกฎหมาย

ภาพ/ข่าว  ชำนาญ   ใจเอื้อ    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ชลบุรี
รายงานจาก  ศูนย์ข่าวทีนิวส์ภาคตะวันออก (สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี)
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน