ทช.เร่งแก้ปัญหาถนนสร้างใหม่กลางเมืองชัยนาท หลังเปิดใช้งานทำชาวบ้านเดือดร้อนน้ำท่วมขังหมู่บ้าน ซ้ำเจอผู้ใช้ถนนโวยทำช่องจราจรสับสน (คลิป)

Publish 2018-06-06 10:18:06


นายประศักดิ์ บัณฑุนาค   รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท  ลงพื้นที่จังหวัดชัยนาท เพื่อตรวจสอบและรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน จากการใช้ถนนทางหลวงชนบท ชน. 3027 สายหนองระแหง-ท่าชัย ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.ชัยนาท และสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา  ที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่  และอยู่ระหว่างเปิดให้ประชาชนทดลองใช้งาน 45 วัน  โดยมีชาวบ้าน ม.4 ต.บ้านกล้วย อ.เมืองชัยนาท  ได้เข้าชี้แจงปัญหาความเดือดร้อนจากการก่อสร้างถนนที่สูงเกินไป ทำให้ทางเข้าออกหมู่บ้านที่เชื่อมกับถนนเกิดความลาดชันมาก  รถเข้าออกลำบากและเกิดมุมอับ  ซึ่งเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ  และเมื่อเกิดฝนตกหนัก จะทำให้น้ำท่วมขังหมู่บ้านนานหลายสัปดาห์  เนื่องจากถนนได้ปิดกั้นทางระบายน้ำเดิม แล้วไม่มีการต่อท่อระบายน้ำไว้ให้  

นายมาโนช จันทราช ชาวบ้าน ม.4 ต.บ้านกล้วย กล่าวว่า  หลังจากที่กรมทางหลวงชนบทได้ก่อสร้างถนนและสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ได้เกิดผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในซอยบ้านกล้วย 3 เพราะตอนก่อสร้างถนนได้มีการถมปิดท่อระบายน้ำที่มีอยู่เดิม แล้วไม่ได้ต่อท่อระบายน้ำให้ใหม่ ทำให้น้ำในหมู่บ้านไม่มีทางระบาย เมื่อฝนตกก็จะมีน้ำท่วมขัง และหากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูง น้ำจะไหลตามท่อระบายน้ำของถนนย้อนกลับเข้ามาท่วมหมู่บ้าน อีกทั้งถนนทางเข้าออกหมู่บ้านที่เชื่อมกับถนนทางหลวงชนบท ก็มีความลาดชันและแคบมาก  ทำให้รถออกจากซอยลำบาก  เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากมองไม่เห็นรถที่มาทางด้านขวามือ นอกจากนี้ยังขอให้ทำจุดกลับรถใต้สะพานฝั่งตำบลบ้านกล้วย แยกจากถนนสายริมน้ำ-ท่าข้าวโพด ที่เป็นเส้นทางหลัก เพราะการต้องไปกลับรถบนถนนเส้นทางหลักที่มีรถขับสวนทางกัน เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดอุบัติเหตุสลดบนถนนทางหลวงชนบทแห่งนี้  เมื่อวันที่ 31 พ.ค.61 ที่ผ่านมา  ที่มีรถจักรยานยนต์พุ่งชนรถจักรยานของคุณยาย วัย 77 ปี ที่เป็นอาสาสมัครหมู่บ้านและเป็นจิตอาสาโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร   เป็นเหตุให้คุณยายเสียชีวิตกลางถนน    ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโซเชียลของชาวชัยนาท   ว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว เป็นเพราะถนนที่เพิ่งสร้างเสร็จ  ที่ขยายช่องจราจรจาก 2 ช่องเป็น 4  ช่อง  มีจุดตัดจุดแยกหลายจุด และยังมีช่องจราจร 2 ฝั่งถนน ที่เปิดให้รถวิ่งสวนทางกัน เพื่อไปขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา    อีกทั้งเครื่องหมายและป้ายจราจรต่าง ๆ ก็มีน้อยเกินไป  ทำให้ผู้ใช้ถนนต่างเกิดความสับสนในช่องจราจร  จนเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง  ซึ่งชาวบ้านได้เรียกร้องให้กรมทางหลวงชนบทและทางจังหวัดชัยนาท  เร่งเข้าไปแก้ไขปัญหา  และให้ยกเลิกช่องจราจรที่ให้รถวิ่งสวนทางกัน    

 

 เบื้องต้นกรมทางหลวงชนบท ได้แก้ปัญหาด้วยการนำแบริเออร์ไปวางกั้นกลางถนนยาวกว่า 300 เมตร   เพื่อแบ่งช่องจราจร ทางขึ้น-ลงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา  และปิดจุดตัดจุดเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตราย  พร้อมทำเครื่องหมายจราจรและติดตั้งป้ายจราจรต่าง ๆ เพิ่มเติม ให้มองเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น  ป้องกันไม่ให้เกิดความสับสนกับการใช้ช่องจราจร โดยเฉพาะช่องกลับรถใต้สะพาน และช่องจราจรที่ให้รถวิ่งสวนทางกัน    ส่วนความเดือดร้อนของชาวบ้าน ม.4 ต.บ้านกล้วย จะจัดหางบประมาณมาทำการปรับปรุงแก้ไข  ทั้งทางเข้าออกหมู่บ้านที่ลาดชันเกินไป   และการทำทางระบายน้ำในหมู่บ้าน  แต่เบื้องต้นจะนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งให้ก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยนาท
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ
HASTAG :