กระแสโซเชียลกำลังแรง "ปลาฉลามวาฬ" ติดอวนจนตาย! ไต้ก๋งฮีโร่..ที่เคยยอมกระโดดน้ำ ลงไปดึงอวนออกจากฉลามวาฬ เปิดใจ?แนะวิธีปล่อย พูดได้ใจสุดๆ!?

Publish 2018-05-24 11:08:38

เปิดใจไต้ก๋งเรือประมงกระบี่ ที่เคยปล่อยฉลามวาฬ ติดอวนเรือประมง ถึง2 ครั้ง  แนะวิธีการ ปล่อยฉลามวาฬ ขณะ ที่ติดอวนล้อมจับ หรืออวนลาก เรือประมง  ต้องไม่นำขึ้นบนเรือโดยเด็ดขาด เพื่อไม่ให้กระแทกลำเรือ เชื่อหากไม่นำฉลามวาฬขึ้นบนเรือก็จะไม่ทำให้ฉลามวาฬตาย อย่างแน่นอน  ด้านนักวิชากรประมง ระบุห้ามนำสัตว์ทะเลหายากขึ้นเรือ

 

 นายปภังกร  บุญสพ เจ้าของเรือ ว.โชคกมลทิพย์ และไต้ก๋งเรือ   ว.โชกมลทิพย์ที่ เคยปล่อยฉลามวาฬติดอวนเรือประมงมาแล้ว 2  ครั้ง    ได้กล่าวถึงวิธีการ ช่วยชีวิตฉลามวาฬ ขณะติดอวน เรือประมง ขณะออกทำการประมงที่เกาะพีพี ว่า  อันดับแรก ไม่ควรเอาฉลามวาฬขึ้นเรือโดยเด็ดขาด   เฉพาะฉลามวาฬเป็นสัตว์ใหญ่ ใจน้อย เพราะขึ้นผิวน้ำประมาณ 10-20นาที

 


เปิดใจไต้ก๋งแนะวิธีการ ปล่อยฉลามวาฬ ขณะ ที่ติดอวนล้อมจับ

ร่างกายก็อ่อนแอ อาจจะตายทันที   ทั้งนี้ขณะเบต(ควั่น) อวนขึ้นมาอาจจะไปกระแทกกับลำเรือทำให้ฉลามบอบช้ำได้  และควรจะรีบปล่อยให้เร็วที่สุด  โดยวิธีการกดอวนให้ต่ำลง และพยายามควบคุมลูกเรือให้ทำความด้วยระมัดระวัง  ซึ่งหากฉลามวาฬยังออกไม่ได้  ก็จะต้องตัดอวนก็ตาม  ที่ผ่านมาเจอฉลามวาฬขนาดใหญ่ ความยาวไม่น้อยกว่า5-6 เมตร ติดอวน โดยครั้งแรกในปลายปี58 ตอนนั้นก็ต้องยอมตัดอวนทิ้งเพื่อให้ฉลามวาฬรอดชีวิต   และครั้งที่สองก็สั่งลูกเรือกดอวน ให้ต่ำให้ฉลามวาฬว่ายข้ามออกไปได้อย่างอิสระ  ซึ่งทุกครั้งที่ฉลามวาฬมาติดอวน เวลาดึงอวนขึ้นมาก็จะมองเห็นทันที ไม่ว่าจะเป็นอวนลากหรืออวนล้อมจับ  เพราะเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่

         นายปภังกร กล่าวอีกว่า  ในส่วนกรณีที่เรือ แสงสมุทร 3   ซึ่งเป็นเรือประมงอวนลาก ที่ จ.ภูเก็ต จับฉลามวาฬได้และนำขึ้นบนลำเรือเป็นเวลานานโดยอ้างว่าไม่รู้ว่าเป็นฉลามวาฬนั้น  ตนมองว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้  เพราะฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่  น้ำหนักเป็นตัน  เมื่อดึงเบสขึ้นมาก็จะเห็นทันที  สามารถที่จะปล่อยฉลามวาฬด้วยวิธีการตอนได้ (วิธีการตอน เป็นภาษา เรือประมง  รวบอวนเป็นท่อนๆ ไล่มาเรื่อยๆจนถึงตัวฉลาม)  และคนที่ทำประมงมานานก็จะรู้ดี  ซึ่งหากเอาฉลามวาฬขึ้นมาบนเรือ และผูกเชือกห้อย ลงมา นั้น โอกาสที่จะรอดชีวิตยากมาก   จึงไม่ควรที่จะเอาขึ้นเรือโดยเด็ดขาด   

 

เปิดใจไต้ก๋งแนะวิธีการ ปล่อยฉลามวาฬ ขณะ ที่ติดอวนล้อมจับ

ด้านนายทัศพล กระจ่างดารา หัวหน้ากลุ่มงานสำรวจและวิเคราะห์สภาวะทรัพยากรและการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลฝั่งอันดามัน(ภูเก็ต)  กล่าวว่า  สำหรับกรณีทำการประมงแล้วบังเอิญ อวนติดพวกสัตว์ทะเลหายาก  ตามประกาศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พ.ศ. 2559  ห้าม นำขึ้นเรือโดยเด็ดขาด  เพราะผิดกฎหมาย  ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งทางกองกฎหมาย กรมประมง เพื่อขอแนวทางในการปฏิบัติ ที่ชัดเจน  เพื่อจะได้ให้คำแนะนำชาวประมง ช่วยกันอนุรักษ์ ต่อไป

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน