ไม่ควรมีที่ยืนในสังคม ! ทำตกใจกันทั้งบาง หลังถูกมือดีจุดไฟเผาป่า เพื่อหาของป่าและล่าสัตว์ จนท.เร่งดับไฟป่าขุนวังกันวุ่น (ชมคลิป)

Publish 2018-02-25 16:21:02

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 ศูนย์วอรูมรับแจ้งเหตุไฟไหม้ป่าของ จ.ลำปาง ภายใต้ศูนย์อำนวยการป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควันไฟของ จ.ลำปาง ได้แจ้งเตือน และคาดการณ์สถานการณ์หมอกควัน จ.ลำปาง โดยได้รายงานค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศจากการเผาไหม้ หรือที่เรียกว่าค่า PM10 ในพื้นที่ จ.ลำปาง ที่มีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง 4 แห่ง โดยวันนี้คุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง อยู่ในเกณฑ์ดี และปานกลาง ค่าเฉลี่ยระหว่าง 34 – 44 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ไม่เกินค่ามาตรฐาน โดยคาดการณ์สถานการณ์หมอกควันจังหวัดลำปาง ระหว่างวันที่ 26 – 28 กุมภาพันธ์ 2561 จะยังเป็นปกติ แต่ก็ต้องทำการเฝ้าระวังในพื้นที่ด้านการรับแจ้งเหตุไฟไหม้ในที่โล่งแจ้ง และพื้นที่ป่า ทางศูนย์วอรูมรับแจ้งเหตุไฟไหม้ป่าของ จ.ลำปาง ก็ได้รับแจ้งเข้ามาเป็นระยะ โดยทาง นายศิริเวช คำอ้อน หัวหน้าหน่วยส่งเสริม และควบคุมไฟป่าแจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าเข้าไปดับไฟป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนวังแปลง 1 บ้านห้วยพระเจ้า ม.6 ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง จำนวน 2 จุด  พื้นที่ป่าเสียหายไป 5 ไร่ สาเหตุมาจากการเข้าหาของป่าล่าสัตว์


โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดับไฟป่า ทั้งการใช้ไม้ตบ และการใช้เครื่องพ่นลมในการดับไฟป่าที่ลามไหม้เป็นแนวยาวในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนวังแปลง 1

อัศวิน วงค์หน่อแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง 

ภาพโดย หน่วยส่งเสริม และควบคุมไฟป่าแจ้ห่ม จ.ลำปางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อัศวิน วงค์หน่อแก้ว