อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม สนธิกำลังตรวจยึดกู้คืนผืนป่า หลังมีผู้บุกรุกปลูกปาล์มน้ำมันในพื้นที่ (คลิป)

Publish 2018-02-07 21:03:12

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม นำโดยนายณรงค์ คงเอียอ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กันตัง กว่า 50 นาย รื้อถอนพืชผลอาสินสิ่งปลูกสร้าง มาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 บริเวณหาดยาวหมู่ที่ 6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ตาม ปจว.ข้อที่ 10 เวลา 16.00 น.ลงวันที่ 24 ก.ค.2557 คดีอาญาที่ 247/57 ยึดทรัพย์ 206/57 เนื้อที่ 25-2-59 ไร่ เป็นสวนปาล์มน้ำมันกว่า 550 ต้น ในพื้นที่เขตอุทยานหาดเจ้าไหม

 

 ทั้งนี้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมได้ดำเนินการตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ ตามมาตรา 22 ในการทวงคืนพื้นที่ เป็นพื้นที่ที่ถูกบุกรุกเมื่อปี 2557 เป็นการปลูกปาล์มในการจับจองพื้นที่ในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ซึ่งทางอุทยานฯได้สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง หน่วยงานในสังกัดของกรมอุทยานฯ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง หน่วยงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตรัง กอ.รมน. จังหวัดตรัง ผู้นำท้องถิ่น ช่วยกัน ร่วมกันเพื่อที่จะดูแลทรัพยากร การกระทำความผิดทางกฎหมายก็ถูกบังคับใช้ ภายใต้กฎหมายของกรมอุทยานแห่งชาติ ซึ่งแปลงนี้เป็นคดีความเมื่อปี 2557 มีปลูกต้นปาล์ม จำนวน 550 ต้น

 

 


อย่างไรก็ตามขณะนี้มีพื้นที่ซึ่งถูกบุกรุกปลูกยางพารา ปาล์มน้ำมัน รวมทั้งปลูกสร้างโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท และศาลได้มีการพิพากษาให้รื้อถอนแล้วหลายแห่ง ทั้งอยู่ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เกาะกระดาน และมากที่สุดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ทั้งในพื้นที่ อ.สิเกา และกันตัง จ.ตรัง

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม