“บิ๊กแป๊ะมาเอง”ลงใต้ ติดตามคดีสำคัญ ดดีรถทัวร์ดคีระเบิดหนองจิก "ฆ่ายกครัว 3 ศพ" สอบเครียด ผู้ต้องหายอมเปิดปากผู้ร่วมกระบวนการทั้งหมด..!!

Publish 2018-01-12 18:33:54

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า สืบเนื่องจากห้วงระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เกิดเหตุความไม่สงบในหลายพื้นที่และยังมีเหตุคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ซึ่งต้องเร่งรัดติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับประชาชน

 

 

 

วันนี้ 12 มกราคม 2561 เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. , พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ,พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 / รอง ผอ.รมน.ภาค 4 สน.(ตร.) , พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.ยะลา , พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี , พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. พร้อมผู้บังคับบัญชาและผู้เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการสืบสวนจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุใน 3 คดีดังนี้ 1.เหตุวางเพลิงเผารถโดยสารประจำทาง สายเบตง- กรุงเทพฯ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อ 17 ธ.ค. 2560 2.เหตุลอบวางระเบิด จนท.ทหารพราน ชป.ร้อย ทพ.4303 ฉก.ทพ.43 ขณะนำกำลัง เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายเผากล้องวงจรปิด ในพื้นที่ อ.หนองจิก จว.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 3.เหตุฆ่ายกครัว 3 ศพ ที่ อ.ทุ่งยางแดง จว.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560

 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะได้แถลงความคืบหน้าการจับกุมตัวคนร้ายผู้ก่อเหตุหตุวางเพลิงเผารถโดยสารประจำทาง สายเบตง- กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ได้สืบสวน ติดตามและบูรณาการกำลังจนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามกฎอัยการศึก 23 ราย เป็นผู้ต้องสงสัยที่ให้การรับสารภาพ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในครั้งนี้ 11 ราย และให้การสนับสนุน 3 ราย และ ออกหมายจับ ป.วิ อาญา 4 ราย สำหรับ เหตุลอบวางระเบิด จนท.ทหารพราน ชป.ร้อย ทพ.4303 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ได้สืบสวนติดตามและบูรณาการกำลัง จนสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้ 2 คน อีกทั้งยังพบว่าผู้ก่อเหตุมีหมายจับคดีความมั่นคง และ หมายจับ พรก. อยู่จำนวนหลายหมาย

 


ความคืบหน้า จากการพูดคุย ผู้ต้องหา ได้ให้การที่เป็นที่ประโยชน์ต่อรูปคดี ซึ่งสำนวนต่อจากนี้ไป ได้มีการมอบหมายให้ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่ดูแลงานด้านความมั่นคง เป็นผู้ดำเนินการต่อ เบื้องต้นผู้ต้องหาได้ให้การเป็นประโยชน์ต่อราชการ โดยเฉพาะช่งวงที่มีการปิดล้อมตรวจค้น 20 กว่าเป้าหมายที่ผ่านมา มีการควบคุมตัวผู้ต้องหา ที่ให้การเป็นประโยชน์ 7-8 คน ขณะนี้กำลังพิสูจน์ความเชื่อมโยงกับคดีอื่นๆอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ร่วมทำงานกันอยู่แล้ว ส่วนคำให้การของผู้ต้องหา ยังไม่เปิดเผยข้อมูลในขณะนี้ ซึ่งทางรัฐบาลโดย นายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี /รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้ติดตามเรื่องนี้ ว่า เกี่ยวกับเรื่องอะไร เหตุผลที่ทำมีมูลเหตุอย่างไร ซึ่งคดีใกล้ในสำนวนอยู่แล้ว เชื่อว่าขณะนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากการให้วปากคำ ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ ได้มีการออกหมายจับไว้แล้ว ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่เดินมาถูกทาง ในการรูปคดี ขณะที่ทางผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัว ได้ให้เต็มใจรับสารภาพ

 

 

ส่วนความคืบหน้าคดีระเบิดที่หนองจิก และ 3 ศพ ที่ปัตตานี ได้ติดตามและสั่งการไปแล้ว ไม่ว่าคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตนเองก็จะเดินทางลงพื้นที่ มาด้วยตนเองในเบื้องต้น เพื่อรับทราบสถานการณ์ในพื้นที่ ขณะที่การควบคุมตัวผู้ก่อเหตุในพื้นที่ อ.หนองจิก เป็นไปตาม ความร่วมมือของเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่

 

ภาพ/ข่าว อนูวา ลือแบซา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ยะลาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอนูวา ลือแบซา