พี่ชายฉันตาย แบบนี้ใครจะรับผิดชอบ !! ญาติสุดข้องใจ พาญาติมารักษา ถูกพยาบาลไล่กลับบ้านบอกดีขึ้นแล้ว สุดท้ายเสียชีวิต (ชมคลิป)

Publish 2018-01-10 23:58:03

ช่วงเวลา 02.00 น.ของวันที่ 9 มกราคม 2561 มีชาวบ้านโพสต์เฟสบุ๊ค ต่อว่าถึงหมอและพยาบาล หรือเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี มีใจความถึงการที่คนป่วยมาโรงพยาบาลฉุกเฉิน แต่เจ้าหน้าที่ไม่รักษาให้กับบ้านไปก่อน ตอนเช้าค่อยมารักษาใหม่ สุดท้ายกลับไปเสียชีวิตที่บ้าน

 

 จากนั้นจึงได้เดินทางไปสอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยทราบว่าญาติของผู้ตายจะเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในวันนี้ โดยญาติของผู้ตาย ได้เดินทางมาถึงสถานีตำรวจภูธรประจันตคาม และเข้าพบ ร.ต.อ.สมบัติ วังวล ร้อยเวรสอบสวน สภ.ประจันตคาม เพื่อขอให้ทางพนักงานสอบสวน ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยมี นางจามจุรี เอกวงษ์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/1 ม.5 ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี น้องสาว ของ นายนวเรศ ณรงค์ อายุ 45 ปี ผู้ตาย พร้อมญาติ หลังลงบันทึกประจำวันแล้ว ร.ต.อ.สมบัติ วังวล พนักงานสอบสวน พร้อมญาติผู้ตาย รวมถึงสื่อมวลชน ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลประจันตคาม โดยทางญาติผู้ตาย ขอพบผู้อำนวยการโรงพยาบาล เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ในเรื่องดังกล่าว ต่อมา นายแพทย์พงศธร สร้อยคีรี ผอ.ร.พ.ประจันตคาม ได้เข้าห้องประชุมชี้แจง พร้อมให้ดูภาพจากกล้องวงจรปิดถึงการดูแล รักษาตรวจอาการป่วยของ นายนวเรศ ภายในห้องฉุกเฉิน ช่วงเวลา ประมาณ 02.00 น.ของเช้าวันที่ 9 มกราคม 2561 ในภาพได้มีเจ้าหน้าที่พยาบาลทำหน้าที่ตรวจเช็คร่างกายในเบื้องต้น โดยไม่พบภาพของแพทย์เวรปรากฏอยู่ด้วยในเวลานั้น เจ้าหน้าที่พยาบาลได้ทำการตรวจ ยังคงปกติดีจึงได้อนุญาตให้ผู้ป่วยกลับไปพักผ่อนที่บ้าน แล้วให้มาพบแพทย์ในช่วงเวลา 08.00 น.ในเวลาทำการในวันเดียวกัน


หลังจากนั้นต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 04.45 น.ผู้ป่วยได้มีอาการหายใจไม่ออกอีกครั้ง นางจามจุรี น้องสาวผู้ป่วยพบพี่ชายนอนนิ่งตัวเขียว จึงได้โทรศัพท์แจ้ง 1669 อีกครั้งเพื่อขอความช่วยเหลือ ต่อมาเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยสว่างบำเพ็ญ โดยนายบรรเจิด ไพบูลย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าช่วยเหลือในการปั้มหัวใจ แต่ชีพจรมีการขาดหาย จากนั้นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงเดินทางมาช่วยนำผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล และช่วยทำการปั้มหัวใจเป็นเวลานานกว่า 10 นาที ไม่สามารถเยื้อชีวิตผู้ป่วยไว้ได้ ดังภาพที่ปรากฏ จากกล้องวงจรปิด ภายในห้องฉุกเฉิน   ทางด้าน นางจามจุรี น้องสาวผู้เสียชีวิต สอบถามถึงขั้นตอนในการตรวจเช็คอาการผู้ป่วย ต่อนายแพทย์พงศธร ว่าทำไมไม่มีแพทย์เวรคอยตรวจอาการภายในห้องฉุกเฉิน นายแพทย์พงศธร ชี้แจงว่า ในเบื้องต้นเป็นหน้าที่ของพยาบาลในห้องฉุกเฉิน เป็นผู้ตรวจอาการของผู้ป่วย จากนั้นหากผู้ป่วย มีอาการผิดปกติ หรือไม่มีอาการตอบสนอง จึงจะรายงานแพทย์เวรทราบ เพราะห้องพักของแพทย์เวร อยู่ใกล้ห้องฉุกเฉิน หลังจากพยาบาลตรวจสอบผู้ป่วยรายนี้แล้ว พบว่าผู้ป่วยมีอาการรู้สึกตัวดี จึงอนุญาตให้กลับไปพักผ่อนที่บ้านได้และให้มาพบแพทย์ในตอนเช้าในวันเดียวกัน แต่ก็มาเสียชีวิตลงก่อน ประกอบกับผู้เสียชีวิตได้ดื่มสุราอีกด้วย หลังจากได้รับคำชี้แจงจากแพทย์แล้วนั้น นางจามจุรี และญาติ ได้เดินทางกลับโดยไม่ติดใจที่จะดำเนินการทางคดีความแต่อย่างใด 

 

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์  กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ จ.ปราจีนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน