กราบหัวใจ !! หนุ่มพิการตาบอดสนิททั้ง 2 ข้าง ออกแจกข้าว น้ำ ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว ตรวจวัดไข้ ทำแผล ช่วยเหลือดูแลคนเร่ร่อน ไร้บ้าน คนยากลำบาก

Publish 2017-12-26 14:39:11

กราบหัวใจ  หนุ่มพิการตาบอดสนิททั้ง 2 ข้าง    เข้าร่วมกับกลุ่มซานตาคลอสข้างถนน  ออกแจกข้าว น้ำ ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว ตรวจวัดไข้ ทำแผล  ช่วยเหลือดูแลคนเร่ร่อน ไร้บ้าน คนยากลำบาก ฟังเหตุผลแล้วอึ้งตาบอดไม่ได้เป็นอุปสรรคที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น

วันที่ 25 ธ.ค. 60 เวลา 20.00 น.   ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาส  ลงพื้นที่ร่วมกับกลุ่มซานตาคลอสข้างถนน  เพื่อติดตามการทำกกิจกรรม   ออกแจกข้าว น้ำ ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว ตรวจวัดไข้ ทำแผล  ช่วยเหลือดูแลคนเร่ร่อน ไร้บ้าน คนยากลำบาก ในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมา   ซึ่งในห้วงเวลาดังกล่าวสภาพอากาศจะมีความหนาวเย็นเป็นอย่างมาก  โดยสมาชิกกลุ่มซานตาคลอสข้างถนน  และ เครือข่ายจิตอาสาประชารัฐอำเภอเมืองนครราชสีมา ทีมงานบ้านโคราช  ได้รวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี   ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการทำกิจกรรมในครั้งนี้   แต่ก็ต้องพบกับความประหลาดใจเป็นอย่างมาก  เมื่อพบกับ  ชายคนหนึ่งซึ่งกำลังเดินจับแขนตามสมาชิกกลุ่มอีกคน  เพื่อเข้ามาร่วมกันทำกิจกรรมดีดีในวันนี้   แต่ภาพที่เห็นกับพบว่าชายคนดังกล่าวตาบอดสนิททั้งสองข้าง  ซึ่งทราบชื่อภายหลังคือ นาย วรัญชัย  สิงนนท์  อายุ  35  ปี อาศัอยู่ที่ 419  ม. 7  ตำบลหัวทะเล  อำเภอเมือง  จังหวัดนครราชสีมา   ผู้สื่อข่าวจึงไม่ลังเลรีบเข้าไปสอบถามทันทีด้าน  นาย วรัญชัย  เล่าให้ฟังอยากอารมณ์ดีว่า  ตนเองนั้นก็ทำงานร่วมกับกลุ่มนี้อยู่แล้ว   และส่วนมากก็จะเป็นงานจัดค่ายอบรมให้กับผู้ด้อยโอกาสที่ต้องการจะพัฒนาสักยภาพของตนเอง   โดยเฉพาะคนที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพ  และอีกอย่างคือตนเองก็เป็นนักสร้างพลังใจ  ให้กับบุคคลอื่นได้มีกำลังใจในการที่จะต่อสู่กับชะตาชีวิต  โดยตนเองเข้าร่วมทำกกิจกรรมกับกลุ่มฯมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งกลุ่มฯแล้ว  ( จากนั้นทางผู้สื่อข่าวได้ถามไปว่า  แล้วเราสายตามองไม่เห็นทั้ง 2 ข้างอย่างนี้รู้สึกอย่างไรบ้างที่ต้องมาทำกิจกรรมอย่างนี้  ซึ่งก็ได้รับคำตอบแบบตื่นตันจนอยากกราบหัวใจของชายคนนี้  ) โดย นาย วรัญชัย  ได้ตอบด้วยรอยยิ้มของคนที่มีความสุขว่า  ตนเองก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากกมายกับความพิการตาบอดของตนเอง  เพราะว่าตนเองเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น   เพราะฉะนั้นก่อนที่จะไปให้แรงบันดาลใจให้กับใคร  ตัวเองต้องมีพลังเสียก่อน   เพราะหากตัวเองมีพลังไม่ได้ก็จะไปส่งพลังใจให้คนอื่นไม่ได้เช่นกัน  


ด้าน นางสาว อาภาภรณ์  บุญสูง  รองประธานกลุ่มซานตาคลอสข้างถนน  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสมาชิกอีกคนที่คอยเป็นเสมือนดวงตานำทางให้  นาย วรัญชัย  ก้าวเดิน  เล่าให้ฟังว่า  ทางกลุ่มได้ทำกิจกรรมดังกล่าวมานานแล้ว  โดยกิจกรรมส่วนใหญ่ก้จะมีการรวบรวมกลุ่มสมาชิกและจิตอาสา  มาร่วมกัน ออกแจกข้าว น้ำ ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว ตรวจวัดไข้ ทำแผล  ช่วยเหลือดูแลคนเร่ร่อน ไร้บ้าน คนยากลำบาก ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา   ที่สำคัญช่วงนี้เป็นฤดูหนาวอากาศก็จะหนาวเย็นมาก  คนเร่ร่อน ไร้บ้าน คนยากลำบาก ส่วนมากก็จะนอนโดยไม่มีผ้าห่มเพื่อกันหนาว  ทำให้ที่ผ่านมาพบว่ามีการเสียชีวิต ส่วนคนที่มีบาดแผลทางกลุ่มก็จะมีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้   เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มักจะเข้าไม่ถึงการบริการของภาครัฐ  นอกจากนี้ยังได้มีการสอบถามข้อมูลเบื้องตนกับ คนเร่ร่อน ไร้บ้าน คนยากลำบาก เหล่านี้  เพื่อนำข้อมูลไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างยั่งยืน    เพื่อให้มีสภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป  

ภาพ/ข่าว  ไพฑูรย์  ดาบพิมาย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน