เมืองคอนแย่แล้ว!! ฝนตกหนัก น้ำป่าหลาก น้ำท่วมขัง และน้ำลิ้นตลิ่ง ส่งผลกระทบครอบคลุมหลายพื้นที่ ย้ำ!ให้ปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด

Publish 2017-11-26 14:25:46

นครศรีธรรมราช ฝนตกต่อเนื่อง น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และน้ำลิ้นตลิ่ง หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ

วันที่ 26 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 จนถึงปัจจุบัน จากอิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือและร่องมรสุมที่พาดผ่านพาดใต้ตอนล่าง ส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำหลายพื้นที่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดน้ำไหลหลาก น้ำท่วมขัง และน้ำล้นตลิ่ง ได้แก่ อำเภอชะอวด ต.วังอ่าง หมู่ที่ 1,2,3,4,8 ต.ควนหนองหงส์ หมู่ที่ 1,3,7 ต.เกาะขันธ์ หมู่ที่ 2,3,7 ต.เขาพระทอง หมู่ที่ 1,2,3,4,5 มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 160 ครัวเรือน นอกจากนี้โรงเรียนบ้านกาโห่ใต้ หมู่ที่ 1 โรงเรียนบ้านทุ่งโป๊ะ หมู่ที่ 4 ต.ควนหนองหงส์ ถูกน้ำท่วมด้วย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของถนนสายเอเชีย ส่วนพื้นที่ทางด้านทิศวันออกของถนนสายเอเชียกระแสน้ำยังลงมาไม่ถึง 

 สำหรับอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ได้มีการพร่องน้ำเหลือประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ จากความจุ 80 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกประมาณ 55 ล้านลูกบาศก์เมตร อ.บางขัน น้ำท่วมขัง ต.บ้านลำนาว หมู่ที่ 2,10,16 ต.บ้านนิคม หมู่ที่ 11 และถนนสายควนหัวไทร-บ้านไสถั่ว ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนถนนพังเสียหายไม่สามารถสัญจรไปมาได้ แต่สามารถเลี่ยงใช้เส้นทางอื่น ๆ ได้ อ.ทุ่งสง น้ำท่วมขัง ต.กะปาง หมู่ที่ 1-11 ต.เขาโร หมู่ที่ 4,5,6,9 อ.ร่อนพิบูลย์ น้ำท่วมขัง ต.เสาธง หมู่ที่ 5,7 ต.ควนชุม หมู่ที่ 2,5,6 ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ ได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว พร้อมทั้งได้มีการแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับของพื้นที่อื่น ๆ ในทุกอำเภอ ได้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำในลำคลองสายต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้น


ขณะที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินโคลนถล่ม จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แจ้งเตือนไปยังศูนย์บัญชาการฯ อำเภอ ศูนย์การจัดภัยพิบัติตำบล และประชาชน ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องจักรกล ตลอดจนวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับการเผชิญเหตุและการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างทันท่วงที ควบคู่กับการดูแลประชาชนอย่างดีที่สุดและต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ พร้อมทั้งขอให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศและให้ปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายทรัพย์สิน สิ่งของมีค่าไปไว้ในที่ปลอดภัย การอพยพคน สัตว์เลี้ยง เป็นต้น ทั้งนี้ สามารถแจ้งเหตุได้ที่สายด่วน 1784 หรือ โทร.0 7535 8440 และ 0 7535 8442.

ภาพ/ข่าว ชชาดล เจริญพงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชชาดล เจริญพงศ์