ผอ.รพ.แม่สอดเผย วัคซีนป้องกันโรงไข้หวัดใหญ่ H1N1 ขาดแคลนอย่างหนัก หลังเพื่อนบ้านกวาดเรียบ เตือนประชาชน อย่าแตกตื่น

Publish 2017-08-23 13:58:01

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2560 ที่โรงพยาบาลแม่สอด .แม่สอด จ.ตาก นายแพทย์ สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนถึงกรณี การระบาดของไข้หวัดใหญ่ H1N1 ในประเทศมเมียนมา และการเสียชีวิตของ นายนพพร คำแยง นายกอบต.ด่านแม่ละเมา ที่เสียชีวิตด้วยไข้หวัดใหญ่ H1N1 และมีประชาชนให้ความสนใจและวิภาควิจารณ์กันไปต่าง ๆ นา ๆ  ว่า ขณะนี้โรงพยาบาลแม่สอด ยังคงมีผู้ป่วยที่ไปใช้บริการรักษาโรคทั่วไปตามปกติ ไม่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ทุกอย่างยังเป็นปกติ ส่วนกรณีการเสียชีวิตของนายนพพร คำแยง ทางห้องปฏิบัติการส่วนกลาง แจ้งผลกลับมาอย่างเป็นทางการว่า  นายนพพร คำแยง นายกอบต.ด่านแม่ละเมา เป็นไข้หวัดใหญ่H1N1 จริง และทราบว่า นายนพพร มีธุรกิจในฝั่งประเทศเมียนมา ส่วนทางญาติ และผู้ติดตามที่ใกล้ชิดนายนพพร ยังไม่มีอาการใดๆ ทีมแพทย์ได้เปิดช่องทางในการประสานงาน หากเกิดพบผู้ป่วยที่ต้องสงสัยก็จะเข้าไปในพื้นที่ ซึ่งในเบื้องต้นไม่พบผู้ป่วยใด ติดเชื้อหัวดใหญH1N1
 นายแพทย์สุชาติ กล่าวว่า กรณีสถานการณ์ การระบาดโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 ในประเทศเมียนมานั้น ได้ทราบพียงแต่ข่าว ไม่ทราบจำนวนผู้ป่วย เพราะไม่เคยมีการแจ้งมาอย่างเป็นทางการ แต่ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก อยากให้ตระหนักมากกว่า คือ การป้องกันตนเอง วิธีการปฏิบัติตนให้ถูกต้องก็ไม่มีปัญหาอะไร ตนเอง และครอบครัว ทั้ง 4 คน ยังเคยติดเชื้อ H1N1 แต่ก็รักษาหายเป็นปกติ ส่วนการฉีดวัคซีนในระยะนี้ จะเน้นเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เพราะมีความจำเป็นมากกว่า รวมทั้งเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลแม่สอด ก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงด้วย ส่วนที่ไม่ให้วัคซีน ถือว่า เป็นนโยบาย 
 


รายงานข่าวแจ้งว่า ในพื้นที่อำเภอแม่สอด วัคซีนป้องกันโรค H1N1 ขาดแคลน ทั้งในส่วนของโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน จนเป็นที่วิตกของประชาชนในอำเภอแม่สอดเป็นจำนวนมาก สาเหตุหนึ่งมาจากมีพ่อค้าหัวใสประเทศเพื่อนบ้าน กว้านซื้อวัคซีนที่มีอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่สอดเกือบทั้งหมด นำไปจำหน่ายต่อในประเทศเพื่อนบ้านที่มีราคาค่อนข้างสูงถึง 2,000 บาท ต่อ 1 โดส ตลอดจนมีชาวเมียนมาที่มีความวิตกกังวงเกี่ยวกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ H1N1 ในประเทศขอตนเอง เดินทางเช่ารถเหมารถมาใช้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรค ทั้งในโรงพยาบาลเอกชน และคลีนิก ทั่วอำเภอแม่อด ทำให้ในสัปดาห์นี้วัคซีนป้องกันโรงไข้หวัดใหญ่ H1N1 ขาดแคลนอย่างหนัก

ข่าว/ภาพ  ศุภกร  จรูญวาณิชย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตาก รายงาน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน