ทำแบบนี้ได้ไง!? ชาวบ้านลุกฮือ รวมตัวคัดค้าน หลังมีนายทุนรุกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ เข้ามาไถตัดโค่นต้นไม้ จนท.เผยไม่สามารถสั่งห้ามได้ (มีคลิป)

Publish 2017-08-21 09:58:21

นายสี ครองตน นายปราโมทย์ สงนอก นายรีพรรณ พันธุ์เรือง พร้อมชาวบ้านม.3 ต.เทพนิมิต จำนวนกว่า 30 คนร่วมกันตรวจสอบป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี บนยอดเขาจินวิ้น ด้านหลังหมู่บ้าน หลังถูกนายทุน นำรถแบ๊คโฮ เข้าทำการไถและตัดโค่นต้นไม้ ที่ชาวบ้านช่วยกันปลูกเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตน์ ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี หลังเดินทางถึงที่เกิดเหตุพบรถแบ๊คโฮสีฟ้า ยี่ห้อKOBELCO ด้านหน้าติดสติกเกอร์ PTF พูลทวีฟาร์ม จอดอยู่บนไหล่เขา และพบป่าไม้ที่ชาวบ้านช่วยกันปลูกและดูแลรักษาไว้ ถูกตัดโค่นเป็นพื้นที่ 1-2 ไร่ ขณะทำการตรวจสอบ เจ้าของที่ได้ส่งคนงานเข้ามาสังเกตการณ์และใช้โทรศัพท์บันทึกภาพชาวบ้านไว้ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสมิง มาควบคุมสถานการณ์โดยมีร.ต.ท.ธนโชค เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา มาพบชาวบ้านที่วัดโป่งจันตา ใกล้ที่เกิดเหตุหลังชาวบ้านกลับจากตรวจผืนป่าดังกล่าว

 นายสี ครองตน นายปราโมทย์ สงนอก นายรพีพรรณ พันธุ์เรือง และชาวบ้าน บอกว่าพื้นที่ดังกล่าว ชาวบ้านได้ช่วยกันปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เมื่อปี 2522 เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้ชุมชน เพราะเป็นพื้นที่เขา และให้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของหมู่บ้านต่อมาในปี 2536 นางจุไร มะซอ ขอออกโฉนดที่ดินทับผืนป่า เป็นพื้นที่ 11 ไร่ โดยนายวินิจ เดชตระกูล กำนันต.เทพนิมิต ในสมัยนั้น เซ็นรับรองเอกสาร ซึ่งนางจุไร ได้ซื้อที่ดินต่อจากนายนาค กะยุตา ก่อนนำมาออกโฉนด แต่การออกโฉนด กำนันต.เทพนิมิต มอบหมายให้นายสุทัศน์ ประชุมพล ผู้ช่วย ผญบ.ม.1 ต.เทพนิมิต มาชี้แนวเขต นายสุทัศน์ไม่ยอมชี้เพราะเห็นเป็นป่าเฉลิมพระเกียรติ และเป็นพื้นที่ป่าเขา ต่อมาในปี 2549 นางจุไร เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว นายถนอมเจตน์ พันนาค อดีตผญบ.ม.3 สมัยนั้น นำชาวบ้านคัดค้าน จนถูกนางจุไรฟ้องดำเนินคดี และในปี 2555 เจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าว เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่อีก ซึ่งชาวบ้านไม่ยินยอม รวมตัวกันคัดค้าน จนต้องยุติการทำประโยชน์ในที่ดินแปลงนี้ และ ในครั้งนี้เจ้าของที่จึงนำรถแบ๊คโฮ เข้ามาไถตัดโค่นต้นไม้ที่ชาวบ้านปลุกไว้ดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านลุกฮือ มาคัดค้านอีกครั้ง นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว


ชาวบ้านบอกว่าที่ดินแปลงนี้ออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ เพราะเป็นที่ป่าเขา และชาวบ้านร่วมกันปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ก่อนทางราชการจะออกเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดถึง14 ปี จึงต้องการให้ทางราชการเพิกถอนโฉนดแปลงนี้ ก่อนจะถูกนายทุนตัดโค่นทำลายป่าไม้ที่ปลูกไว้ ขณะ ร.ต.ท.ธนโชค เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ร้อยเวร สภ.เขาสมิง บอกว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสั่งห้ามเจ้าของที่ไถที่และตัดโค่นป่าไม้ได้ เพราะเป็นที่ดินมีเอกสารสิทธิ์ จึงทำได้แค่มาระงับเหตุและควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดการปะทะกันระหว่างชาวบ้านและคนงานของเจ้าของที่เท่านั้น สุดท้ายชาวบ้านต้องยุติการคัดค้านและจะรวมตัวกันไปร้องกับคสช.ประจำจังหวัดตราดต่อไป

ภาพ/ข่าว พูลศักดิ์ บุญลอย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตราดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายพูลศักดิ์ บุญลอย (อู๊ด)