สุดฮือฮา!! พบฟอสซิลหอยโข่ง โผล่เต็มถ้ำ เนื้อที่กว่าครึ่งไร่ คาดมีอายุราว 3-5 พันปี (มีคลิป)

Publish 2017-08-03 08:40:47

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร อาสาสมัครท้องถิ่นในการดูแลและอนุรักษ์มรดกทางศิลปะและวัฒนธรรม กรมศิลปากร (อส.มศ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางตนพร้อมด้วยนักอนุรักษ์ในพื้นที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ได้เข้าสำรวจภูเขาถ้ำสระยวนทอง หมู่ที่ 1 ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความลึกหลายร้อยเมตร กระจายไปทั้งภูเขาที่มีขนาดใหญ่ ปรากฏว่า หลังจากเข้าถ้ำไปประมาณ 100 เมตร โดยลึกจากพื้นปากถ้ำก็ได้พบกับฟอสซิลหอยโข่ง ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นหอยสองฝา หรือหอยทะเล แต่ที่พบนี้เป็นหอยโข่ง และยังมีสภาพดี

นายนิวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับฟอสซิลหอยโข่งที่พบนั้นมีกระจายไปตามพื้นถ้ำผนังและเพดานถ้ำ บางลูกพบว่าฝังอยู่ในหิน ซึ่งคาดว่ามีอายุไม่น้อยกว่า 3-5 พันปี ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับฟอสซิลหอยที่พบที่ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นหอยน้ำจืดเช่นกัน ทั้งนี้ทางตนได้แจ้งไปยังกรมศิลปากร เพื่อขอให้เข้าสำรวจ ขณะเดียวกันทางชาวบ้านก็มีความพร้อมในการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีได้


นายนิวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากนั้นภายในบริเวณถ้ำยังพบว่ามีโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และภาชนะ เช่น หม้อของคนยุคโบราณกระจายอยู่ เชื่อว่า ถ้ำดังกล่าวน่าจะมีผู้คนอาศัย หรือ เป็นเพิงพักในช่วงโบราณ ซึ่งเหมาะสำหรับการศึกษา เพื่อยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตต่อไปได้

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กระบี่ 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน