ผอ.ชลประทานพิจิตร เตือน!! เตรียมรับมือน้ำป่าไหลบ่าจ่อทะลัก ส่อเค้าวิกฤตลุ่มเจ้าพระยา ให้ชาวนาเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต คาดไม่เกิน7วัน(มีคลิป)

Publish 2017-07-19 16:54:47

วันที่ 19 ก.ค. 2560  นายทินกร  รัตนพัวพันธ์ ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนถึงสถานการณ์น้ำที่ขณะนี้มีฝนตกบริเวณภาคเหนือ รวมถึงในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำจากแพร่ น่าน และสุโขทัยปริมาณน้ำมีมาก ซึ่งคาดการณ์ว่า อีก 3-4 วันปริมาณน้ำดังกล่าวจะไหลเข้าสู่แม่น้ำยม ซึ่งอาจจะส่งผลให้พื้นที่ลุ่มของแม่น้ำยมอาจเกิดน้ำท่วมหรือน้ำล้นตลิ่งได้ ดังนั้นจึงขอให้เตรียมความพร้อมอพยพขนย้ายสิ่งของขึ้นอยู่ที่สูง ส่วนพื้นที่นาข้าวถ้าสามารถเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ก็ควรรีบดำเนินการ เพราสถานการณ์อยู่ในความเสี่ยงสูง

 

 
สำหรับสถานการณ์น้ำโดยรวมแม่น้ำน่านขณะนี้เขื่อนสิริกิติ์ลดการระบายน้ำลงแล้ว แต่เนื่องจากมีฝนตกใต้เขื่อนทำให้น้ำทุ่งไหลลงสู่แม่น้ำน่านมีปริมาณมากโดยเฉพาะช่วงท้ายเขื่อนนเรศวร จ.พิษณุโลก ถึง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ โดยขณะนี้เขื่อนนเรศวร จ.พิษณุโลก ก็ลดการระบายน้ำลงด้วยเช่นกัน

 


ส่วนปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงที่ต้องไหลไปรวมกันที่จังหวัดนครสวรรค์ ขณะนี้ปริมาณน้ำก็มีมากด้วยเช่นกัน ซึ่งกรมชลประทานได้ใช้วิธีแก้ไขโดยระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ให้ระบายน้ำมากขึ้น โดยผันน้ำเข้าคลองส่งน้ำเหนือเขื่อนเขจ้าพระยาให้น้ำออกไปตามคลองสาขาต่างๆเพื่อลดผลกระทบกับพื้นที่การเกษตรที่อยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา แต่เนื่องจากฝนตกน้ำในลุ่มน้ำยมจาก จ.แพร่ มีปริมาณมากน้ำจึงไหลไปกองรวมกันอยู่ที่ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามพยากรณ์และสถานการณ์ของน้ำจากกรมชลประทานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงให้เตรียมความพร้อมแต่อย่าวิตกจริตหรือกังวลจนเกิดความเครียด เนื่องจากขณะนี้ผู้บริหารของกรมชลประทานรวมถึงเจ้าหน้าที่ของทางราชการระดับจังหวัดทุกจังหวัดได้ร่วมกับฝ่ายทหารบูรณาการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบแล้ว จึงมั่นใจว่าจะผ่านพ้นวิกฤตต่างๆไปได้ด้วยดี

สิทธิพจน์ เกบุ้ย ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)
HASTAG :