เตรียมพร้อมรับมือ!! ชลประทานพิษณุโลก เร่งระบายน้ำยม ออกสู่แม่น้ำน่าน เพื่อป้องกันการเกิดน้ำท่วม และเฝ้าระวังในจุดพื้นที่ลุ่มต่ำ (คลิป)

Publish 2017-07-19 14:02:55

วันที่ 19 กรกฏาคม 2560 สถานการณ์น้ำเหนือไหลหลากโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำยมในเขตอ.บางระกำ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ขณะนี้อยู่ในช่วงการเฝ้าระวังและเตรียมการรับมือน้ำเหนือที่จะไหลหลากมาจากจังหวัดแพร่ เพื่อป้องกันน้ำล้นตลิ่ง เพราะในพื้นที่ลุ่มต่ำลุ่มน้ำยมนั้น ยังคงมีพื้นที่นาข้าวที่กำลังรอการเก็บเกี่ยวร่วมแสนไร่ โดยเช้าวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายนงานระดับน้ำของแม่น้ำยมที่อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก บริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำยมสายหลัก และแม่น้ำยมสายเก่า ( คลองบางแก้ว ) ระดับน้ำในแม่น้ำยมสายหลักได้เพิ่มระดับสูงมาก ที่สถานีวัดระดับน้ำ Y64 ระดับน้ำอยู่ที่ 6.08  เมตร มีน้ำไหลผ่าน 338 ลบ.ม.ต่อวินาที ยังไม่ถึงจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ขณะที่น้ำในคลองบางแก้ว หรือ แม่น้ำยมสายเก่า ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยังไม่ล้นทางระบายน้ำล้น
นายชำนาญ  ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายม-น่าน ได้ประกาศแจ้งเตือนผ่านทางไลน์กลุ่มบริการน้ำคลองบางแก้ว แจ้งไปยังนายอำเภอ, ผู้นำท้องถิ่น และ กลุ่มผู้ใช้น้ำ และเกษตรกร ระบุว่า  สถานการณ์น้ำปัจจุบัน ปริมาณน้ำจากแพร่ ไหลผ่านสูงสุด วัดที่สถานีวัดน้ำ Y.20 อ.สอง จ.แพร่ ปริมาณ 880 ลบ.ม/วินาที เมื่อวันที่ 18 กค.เวลา 8.00 น. และปริมาณน้ำนี้ กำลังไหลลงมาพื้นที่ตอนล่าง คาดว่าจะถึง ที่ ปตร.หาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ในวันที่ 20-21 ก.ค และ มาที่ อ.พรหมพิราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ประมาณวันที่ 21-22 กค.  โดยทางกรมชลประทาน ได้เตรียมการเร่งพร่องน้ำในคลองสายหลัก ได้แก่ แม่น้ำยมสายเก่า, คลองเมม-คลองบางแก้ว, คลองน้ำไหล และเร่งระบายแม่น้ำยมผ่านทาง คลอง DR-2.8 และ DR-15.8.  เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำยมออกสู่แม่น้ำน่าน


ส่วนการบริหารจัดการน้ำ จากทาง จ.สุโขทัย นั้น จะผันน้ำจากแม่น้ำยมสายหลักเข้าสู่แม่น้ำยมสายเก่า และ คลองผันน้ำยมน่าน จะบริหารจัดการ โดยจะผันน้ำเข้าสู่ คลองยม-น่าน และ แม่น้ำยมสายหลัก เป็นหลัก ส่วน แม่น้ำยมสายเก่า จะควบคุมและรับการระบายในปริมาณที่ไม่เกินความจุคลอง ขอให้ คอยติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังในจุดพื้นที่ลุ่มต่ำ ที่อาจจะเกิดน้ำท่วมขังที่เกิดจากฝนตกชุกในพื้นที่และระบายน้ำไม่ได้

ภาพ/ข่าว กรรณิการ์  สิงหะ  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพิษณุโลกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางกรรณิการ์ สิงหะ(กุ้ง)
HASTAG :