กาฬสินธุ์!! รองอธิบดีกรมควบคุมโรคลงนาม เอ็มโอยูค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในเรือนจำ ผนึกกำลังสู่เรือนจำนำร่อง ผู้ต้องขังสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ

Publish 2017-07-07 19:52:40

วันที่ 7 ก.ค. 60 ที่เรือนจำจ.กาฬสินธุ์ นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เข้าตรวจเยี่ยมกิจกรรมตรวจสุขภาพและค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในเรือนจำจ.กาฬสินธุ์ ที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่19-23 มิ.ย. 2560  และกิจกรรม Big cleaning  โดยมีนายพชรวิเชียร  สมจิตร  ผู้บัญชาการเรือนจำจ.กาฬสินธุ์  นำคณะตรวจเยี่ยม  มีนายแพทย์พีระ  อารีรัตน์  สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์  พ.ต.อ.ทิณรัตน์  เพชรพันธ์ศรี  รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์   นายแพทย์ศิวบูลย์  ชัยสงคราม หัวหน้ากลุ่มงานเวชรรมสังคม โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และแพทย์หญิงนฎา  กมลชัย อายุรแพทย์ โรงพยาบาลกาฬสินธุ์  รายงานผลข้อมูลการตรวจสุขภาพและค้นหาผู้ป่วยวัณโรคภายในเรือนจำจ.กาฬสินธุ์ ทั้งนี้ผู้ต้องขังได้โชว์การแสดงวงดนตรีพื้นเมือง ที่เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมลดความเครียดของผู้ต้องขัง ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอย่างมากนายแพทย์พีระ  อารีรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า  ผู้ต้องขังภายในเรือนจำมีความเสี่ยงสูงต่อการป่วยเป็นโรควัณโรค  ซึ่งกลายเป็นปัญหาสำคัญของเรือนจำทุกแห่งในประเทศในปัจจุบัน  ด้วยภูมิต้านทานต่ำและสิ่งแวดล้อมภายในเรือนจำที่มีพื้นที่จำกัด มีความแออัด  โดยปัจจุบันพบว่าแนวโน้มมีการแพร่ระบาดสูงอัตราการป่วยที่ 700-100 คนต่อผู้ต้องขังแสนคน  สิ่งนี้จึงเกิดเป็นความร่วมมือของภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันและควบคุมโรคในเรือนจำให้เป็นรูปธรรม โดยได้ดำเนินการค้นหาผู้ป่วยโรควัณโรคมาตั้งแต่ 19-23 มิ.ย. และดำเนินการ Big cleaning  แดน 7 สถานพยาบาล  การตรวจอาหารปลอดภัยและโรงครัว ความสะอาดของสูทกรรมและโรงเลี้ยง


นายพชรวิเชียร สมจิต  กล่าวว่า เรือนจำจ.กาฬสินธุ์ ได้ตั้งเป้าที่จะเป็นเรือนจำนำร่องให้ผู้ต้องขังมีสุขภาพดีทั้งด้านร่างกายและจิตใจ  ส่วนนี้ทางเรือนจำจ.กาฬสินธุ์ ได้รับความร่วมมือด้วยดีจากภาคส่วนงานที่เกี่ยวข้องเอื้อเฟื้อในการดำเนินมาตรการต่าง ๆ ร่วมกัน โดยเฉพาะการค้นหาผู้ป่วยวัณโรคเชิงรุกภายในเรือนจำ ซึ่งหากมีการพบว่ามีผู้ป่วยวัณโรคทางเรือนจำจะดำเนินการแยกผู้ต้องขัง และดำเนินการดูแลผู้ป่วยทุกรายโดยมอบหมายให้ผู้ช่วยงานหรือพยาบาลดูลการกินยาทุกมื้อซึ่งจำนวนผู้ต้องขัง 2,183 คน  ได้ผ่านการตรวจทุกรายและในขั้นต่อไปคือการให้คำปรึกษาโดยพบแพทย์เฉพาะทางและให้โอกาสตัดสินใจในการรักษา

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.กาฬสินธุ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน