ความรู้ใหม่!! เอไอเอสจัดเสวนา ยัน คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่อันตรายต่อสุขภาพ

ความรู้ใหม่!! เอไอเอสจัดเสวนา ยัน คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่อันตรายต่อสุขภาพ

Publish 2017-04-25 18:50:36

วันที่ 25 เม.ย. 2560 ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จ.พระนครศรีอยุธยา นายกิตติ งามเจตนรมย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโสส่วนงานปฏิบัติการ ภูมิภาค-ภาคกลาง บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส พร้อมด้วย นายเผอิญ ไทยสม นายกสมาคมผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ พระนครศรีอยุธยา ดร.ธีรศักดิ์ อนันตกุล ผู้อำนวยการสำนักวางแผนและพัฒนาโครงข่ายวิทยุ และ ผู้เชี่ยวชาญด้านคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เจ้าหน้าจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สคบ.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ สื่อมวลชน ร่วมกันจัดเสวนา เพื่อเผยแพร่ข้อมูลและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ไม่อันตรายต่อสุขภาพ สู่สาธารณะต่อไป
นายกิตติ ฯ กล่าวว่า เอไอเอสในฐานะเป็นผู้ให้บริการสื่อสาร โทรคมนาคมขอมีส่วนร่วมในการแสดงความรับผิดชอบต่อชุมชน และสังคม เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ชุมชนถึงคลื่นความถี่แม่เหล็กไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาจากเสาส่งสัญญาณซึ่งเอไอเอสได้ปฏิบัติตามแนวทางมาตรฐานความปลอดภัยที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด  เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการทุกรายเดินหน้าขยายการติดตั้งเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภายในพื้นที่ชุมชนเพื่อรองรับจำนวนความต้องการใช้งานที่เพิ่มสูงขึ้น และเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีทางการสื่อสารได้อย่างเท่าเทียมกันในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ตามนโยบายภาครัฐที่กำลังขับเคลื่อนประเทศไปสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” โดยสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ภาครัฐ และเอกชนต่างเดินหน้าขยายโครงสร้างพื้นฐานเพื่อประชาชนทุกคนในประเทศสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัล และการสื่อสารได้อย่างเท่าเทียมกัน แต่ยังมีประชาชนในชุมชนบางพื้นที่มีข้อวิตกกังวลจากการที่มีเสาส่งสัญญาณตั้งอยู่บริเวณที่พักอาศัย เอไอเอสจึงนำข้อมูลอ้างอิงจาก กสทช. ที่ใช้ทำความเข้าใจกับประชาชนในการเดินสายทั่วภูมิภาคเพื่อให้ความรู้ในประเด็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ มาจัดงานเสวนาให้ความรู้ในหัวข้อ “คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่อันตรายต่อสุขภาพ” ทั้งนี้ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับท่านสื่อมวลชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ศูนย์ดำรงธรรม สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) และประชาสัมพันธ์จังหวัดในการเป็นสื่อกลางนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องเผยแพร่สู่สาธารณชนต่อไป


ด้าน ดร.ธีรศักดิ์ อนันตกุล ผู้อำนวยการสำนักวางแผนและพัฒนาโครงข่ายวิทยุ และผู้เชี่ยวชาญด้านคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า กล่าวว่า คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่มีประชาชนวิตกกังวลนั้น ความจริงแล้วไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายมนุษย์และสัตว์ เพราะว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าดังกล่าว มีกำลังส่งที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ กสทช. กำหนดไว้ เช่นเดียวกับโครงสร้างเสาส่งสัญญาณที่ก่อสร้างตามหลักวิศวกรรมที่เป็นไปตามมาตรฐานของสถาบันวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และ กสทช. ดังนั้นประชาชน และผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณรอบเสาส่งสัญญาณจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด โดยจากงานวิจัยระบุว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามี 2 ประเภท คือ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากลุ่มชนิด ไม่ก่อไอออน (Non-ionizing radiation) ซึ่งเป็นย่านความถี่ชนิดที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ(DNA) ในมนุษย์ และสัตว์ได้ เนื่องจากเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่ต่ำ ซึ่งจะอยู่ในกลุ่มคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ,คลื่นจากวิทยุ เอเอ็ม เอฟเอ็ม ,โทรทัศน์ และคลื่นจากวิทยุสื่อสารตำรวจหรือกู้ภัย สัญญาณ WI-FI เช่นเดียวกับแสงแดด (UV) ที่ถือเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีทั้งความถี่ต่ำ และความถี่สูง นอกจากนี้องค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) ได้กำหนดให้ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่ต่ำอยู่ในกลุ่ม 2B ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ กาแฟ ,น้ำมันหอมระเหย และสารสกัดทั้งกลีบใบของว่านหางจระเข้ หรือน้ำมันมะพร้าวที่ผสมกับไดเอทาโนลาไมด์ สำหรับทำให้เกิดฟองในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจำพวกแชมพู สบู่ รวมไปถึงเครื่องสำอาง และสารสกัด เป็นต้น โดยทั้งหมดถือเป็นกลุ่มที่อาจจะหรืออาจเสี่ยงก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพเท่านั้นปัจจุบันยังไม่มีผลวิจัยใดที่ชี้ชัดว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือมีผลกระทบทำให้เกิดโรคต่างๆต่อร่างกายมนุษย์ หรือสัตว์เลย เช่นเดียวกัน

ภาพ/ข่าว  เกียรติยศ ศรีสกุล    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จังหวัดพระนครศรีอยุธยาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)
HASTAG :