ฮือฮา!! ปรากฏการณ์ "พระอาทิตย์ทรงกลด" เหนือน่านฟ้าอุดรฯ ชาวบ้านเชื่อเป็นนิมิตหมายที่ดี!! (มีภาพ)

Publish 2016-08-30 14:47:15

วันนี้ (30 ส.ค.) เวลาประมาณ 11.30 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ก “อุดร มีด่าน มีข่าว บอกด้วย” ได้มีการแชร์ภาพถ่ายปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด เหนือเมืองอุดรธานี ซึ่งเกิดเป็นวงใหญ่มาก รัศมีแสงเข้ม เห็นชัดเจนและแผ่ขยายเป็นวงกว้าง โดยสามารถถ่ายภาพจากมือถือได้ชัดเจน โดยปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดนี้ หากตามความเชื่อของคนไทยในสมัยโบราณแล้ว เชื่อว่า  "พระอาทิตย์ทรงกลดเป็นแสงแห่งชัยชนะ จะช่วยให้บ้านเมืองหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้นผ่านพ้นวิกฤตได้"  ซึ่งความเชื่อเหล่านี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ อีกทั้งคนไทยนับถือพระอาทิตย์เป็นเทวดาเบื้องบนองค์หนึ่ง ดังที่เราเรียกนำหน้าว่า "พระ" เช่นเดียวกับคำว่า "กลด" ที่ถือเป็นของสูงสำหรับพระ ดังนั้นคงจะไม่แปลกเท่าไรนักหากคนไทยจะมีความเชื่อว่า "พระอาทิตย์ทรงกลด" เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แสดงถึงความเป็นสิริมงคล ถือเป็นนิมิตหมายอันดีในเรื่องต่างๆ ดังกล่าว

 

 

 ทั้งนี้ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด เกิดขึ้นจากบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ (Troposphere) ซึ่งเป็นบรรยากาศชั้นล่างสุด และเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมาก มีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จนทำให้ละอองน้ำในอากาศ ณ เวลานั้นๆ แข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งอนุภาคเล็กๆ จำนวนมหาศาลลอยอยู่บนท้องฟ้า เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และส่องแสงทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งได้อย่างเหมาะสม จะเกิดการหักเห และการสะท้อนของแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง (spectrum) คล้ายการเกิดรุ้งกินน้ำหลังฝนตกขึ้น

 

 

 


ส่วนแสงสีที่ตามองเห็นนั้น จะขึ้นกับการทำมุมของแสงอาทิตย์และเกล็ดน้ำแข็ง แต่โดยทั่วไปเรามักจะเห็นเป็นแสงสีเหลืองอ่อนๆ มากที่สุด ถ้าเกิดจากการสะท้อนของแสงจะปรากฏเป็นสีเขียว แต่ถ้าเกิดจากการหักเหของแสงจะเป็นสีแดงเพลิงในตอนกลาง และเป็นสีน้ำเงินปนแดงตามขอบนอก ขนาดของพระอาทิตย์ทรงกลดจะมีขนาดแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากจะมีขนาดเฉลี่ย 30 องศา โดยการลากเส้นตรง 2 เส้น มาบรรจบกันที่ดวงตาผู้มอง ได้แก่ เส้นตรงที่ลากจากกึ่งกลางของปรากฏการณ์มาที่ตาผู้มอง และเส้นตรงที่ลากจากขอบของปรากฏการณ์มาที่ดวงตาผู้มอง บางครั้งเกล็ดน้ำแข็งของละอองไอน้ำเหล่านี้ จะทำหน้าที่หักเหทางเดินของแสงอาทิตย์ และก่อให้เกิดภาพขยายขึ้น เช่นเดียวกับที่กระจกหรือเลนส์นูนทำให้เกิดภาพขยาย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : อุดร มีด่าน มีข่าว บอกด้วยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ