วิษณุ เครืองาม ตอกกลับเพจดัง หลังประกาศกฎใหม่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วิษณุ เครืองาม ตอกกลับเพจดัง หลังประกาศกฎใหม่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Publish 2021-07-13 10:58:26


จากที่ก่อนหน้านี้ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 27) ตามที่ได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563 และต่อมาได้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวออกไป เป็นคราวที่ 12 จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 

ราชกิจจานุเบกษา

โปรโมชั่นลาซาด้า


 ต่อมา เพจ iLaw ได้ตั้งข้อสังเกตถึงประกาศดังกล่าวว่า ข้อกำหนดฉบับล่าสุดนี้ มีการปรับเปลี่ยนข้อความให้สั้นลง ทำให้ "ข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว" อาจหมายรวมไปถึงข้อความที่เป็นความจริง หรือความเท็จก็ได้ ซึ่งทางเพจได้ตั้งข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดว่า "ห้ามโพสต์สร้างความหวดกลัว แม้เป็นความจริง ตามข้อกำหนดใหม่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้วันนี้ โทษ 2 ปี ปรับ 40,000 บาท" (อ่านโพสต์เพิ่มเติม)

ข้อกำหนดฉบับล่าสุด

 


เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยถึงกรณีข้อกำหนดฉบับที่ 27 ว่าด้วยเรื่องการเผยแพร่ข้อความอันทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือมีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ แต่หากนำเสนอข้อเท็จจริง จนทำให้เกิดความหวาดกลัวจะถือว่ามีความผิดหรือไม่ ว่า หากเสนอข่าวข้อเท็จจริงไม่ถือว่ามีความผิด

ข้อกำหนดฉบับล่าสุดส่วนที่ในโลกออนไลน์ได้มีการตั้งข้อสังเกตว่าการกำหนดเช่นนี้ เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารนั้น รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้ว่า ข้อความดังกล่าวคัดลอกมาจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถ้าเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพก็ขัดรัฐธรรมนูญตั้งแต่ตอนออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว

 

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงกรณีที่ข้อกำหนดดังกล่าวจะใช้เป็นเวลา 14 วัน เว้นแต่จะประเมินสถานการณ์ความเหมาะสมต่อไปใช่หรือไม่ นายวิษณุ อธิบายว่า ขณะนี้ผู้เกี่ยวข้องเขาประเมินอยู่ทุกวัน ซึ่งดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต จำนวนการฉีดวัคซีนว่ามีมากน้อยอย่างไร

 

วิษณุ เครืองาม


โดยหลีงจากที่ นายวิษณุ เครืองาม ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวไปแล้ว ทำให้มีชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมาก ซึ่งทางด้าน ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความชื่อดังยังได้ออกมาพิมพ์ถามว่า "จริงดิ" ในขณะที่ชาวเน็ตรายอื่นๆ ได้เข้ามาคอมเม้นต์กันอย่างเผ็ดร้อน ถึงการแถลงดังกล่าวของรองนายกรัฐมนตรีรายนี้

โปรโมชั่นลาซาด้าติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน