บิ๊กตู่พูดเสียงดังลั่น หลังนักข่าวถามเรื่อง ปัญหาระหว่างพล.ต.อ.จักรทิพย์-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์

"บิ๊กตู่"พูดเสียงดังลั่น หลังนักข่าวถามเรื่อง ปัญหาระหว่าง"พล.ต.อ.จักรทิพย์-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์"

Publish 2020-07-31 13:26:48


เมื่อวันที่ 31 ก.ค. เวลา 11.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวทูลเกล้าฯโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ซึ่งมีเวลาตามที่ตนวางไว้แล้วอย่างที่เคยบอกคือทำให้ทัน และต้องนำเสนอให้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ส่งไป 

เมื่อถามว่า น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นเรื่อง ส่วนจะหาโฆษกรัฐบาลคนใหม่หรือไม่นั้น ตนยังไม่รู้

 เมื่อถามว่า นายกฯจะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็จำเป็นต้องดูในภาพรวม ส่วนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จำเป็นต้องเข้ามาช่วยดูสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่นั้น ตนก็ดูอยู่เหมือนเดิม

เมื่อถามย้ำว่า มีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประวิตรจะมาดูตำรวจ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มี ท่านก็ทำงานของท่านเยอะอยู่แล้ว ผมก็ต้องช่วยแบ่งเบาภาระของท่าน”

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นประธานก.ตร. ขณะนี้มีปัญหาระหว่างพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กับพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กลับมาอีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเสียงดังว่า “ผมฟังพล.ต.อ.จักรทิพย์ เพราะเป็นผู้รับผิดชอบ”

 

 และต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารระดับชั้นนายพลได้หารือกับ พล.อ.ณัฐ และผู้บัญชาการเหล่าทัพวงเล็กที่ห้องรับรองกระทรวงกลาโหมก่อนการประชุมสภากลาโหมคาดว่าเป็นการพูดคุยเรื่องโผทหาร

 

 

จากนั้นเวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า เรื่องการพิจารณาโผทหารตอนนี้ยังไม่ใช่เวลา เพราะยังมีเวลาอยู่ ซึ่งให้เหล่าทัพไปพิจารณา และต้องมีการประชุมคณะกรรมการปรับย้ายฯ ของกระทรวงกลาโหมอีกครั้งที่จะต้องพิจารณาด้วยความเป็นธรรมและให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพเป็นผู้พิจารณา

“ผมไม่ได้มีการสั่งการเพิ่มกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ ก็ให้เขาทำมา เสร็จเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามเวลา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ครั้งนี้ผู้บัญชาการเหล่าทัพเกษียณฯพร้อมกันหลายคน จะมีปัญหาในการพิจารณาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มี และวันนี้ยังไม่ได้คุยเรื่องนี้ในที่ประชุมสภากลาโหม เพราะให้เวลาผู้บัญชาการเหล่าทัพไปพิจารณา

เมื่อถามว่า ขีดเส้นกำหนดไว้ต้องส่งรายชื่อเมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ให้ไปถามกำหนดการจากกระทรวงกลาโหม เพราะกำหนดเกษียณอายุราชการถึงเดือนก.ย. 

เมื่อถามถึงตำแหน่งของพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ.จะอยู่กองทัพบกต่อหรือจะมาเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ยังพิจารณาความเหมาะสมอยู่ และเป็นเรื่องที่เจ้าตัวต้องสมัครใจด้วย ทั้งนี้เรื่องการปรับย้ายไม่จำเป็นต้องขอความคิดเห็นจากสื่อ เพราะตนเป็นรมว.กลาโหม หน้าที่ใครก็หน้าใคร อย่าให้วุ่นวาย เพราะบ้านเมืองวุ่นวายหลายเรื่องแล้ว ต้องทำให้บ้านเมืองสงบและมีเสถียรภาพบ้าง เพราะตนกลัวปัญหาเกิดขึ้นกับต่างประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมาย และเรื่องต่างๆ ตนพยายามจะทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น ก็รอฟังแล้วกัน
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน