พล.ท.นันทเดช เขียนให้สำนึก พระมหากรุณาธิคุณ 2475  เห็นนัดชุมนุม 24 มิ.ย.ปลุกกระแสคณะราษฎร

พล.ท.นันทเดช เขียนให้สำนึก พระมหากรุณาธิคุณ 2475 เห็นนัดชุมนุม 24 มิ.ย.ปลุกกระแสคณะราษฎร

Publish 2020-06-21 22:34:30


จุดมาหลายหนแต่ยังทำให้ไฟการเมือง ไม่สามารถลุกโชนได้อย่างที่ตั้งใจ ด้วยหลาย ๆ เหตุผล โดยเฉพาะหลักคิดที่เป็นไปเพื่อประโยชน์เฉพาะกลุ่ม  อย่างพรรคอนาคตใหม่ในอดีต จนถึงมาถึงแกนนำคณะก้าวหน้า  ที่มีจุดยืนชัดเจนในเรื่องการต่อต้านรัฐบาลคสช.   โดยไม่สนใจเรื่องผลการทำงานและการแก้ไขปัญหาชาติ    จนล่าสุดเลยเถิดไปถึงการโหมกระแสถูกคุกคาม ด้วยการหยิบฉวยกรณีการหายตัวไปของ นายวันเฉลิม  สัตย์ศักดิ์สิทธิ์  แอดมินเพจ   “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ”  เป็นแนวทางการเคลื่อนไหวการข่าวผ่านโลกโซเชียล
 
ขณะเดียวกันกับกรณีที่จะเกิดขึ้นในวันที่  24 มิ.ย. นี้ทางเพจเฟซบุ๊ก "สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย - Student Union of Thailand" หรือ สนท. ก็เตรียมจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกครั้ง  โดยระบุข้อความว่า  "ราษฎรทั้งหลาย! พึงรู้เถิดว่าเราขอเชิญชวนร่วมฟังประกาศคณะราษฎรอีกครั้ง!   24 มิถุนายน นี้ 18:00 น. เป็นต้นไป ณ สกายวอล์คแยกปทุมวัน  ให้รู้กันไปเลยว่าใครเป็นเจ้าของประเทศ

 


นอกจากนี้อีกกลุ่มที่จะมีการเคลื่อนไหวในกรอบเดียวกัน  ก็คือทางด้าน  เฟซบุ๊กเพจ "คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน l ครช."  ได้โพสต์ข้อความ นัดหมายให้มีการรวมตัว ในวันที่ 24 มิ.ย. เช่นเดียวกัน โดยอ้างว่่าเป็นกิจกรรม ทวงคืนมรดกคณะราษฎร ทวงสัญญารัฐธรรมนูญประชาชน  ที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา (สัปปายะสภาสถาน) เกียกกาย 

 น่าสนใจก็คือ ประจวบเหมาะกับข้อความโพสต์ของ  นายอนุสรณ์ อุณโณ   คณบดี  คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสมาชิกครช.   ซึ่งโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า  "หมดเวลาที่จะปล่อยให้ประเทศอยู่ในมือพวกปล้นอำนาจประชาชน ถึงเวลาทวงถาม "รัฐธรรมนูญประชาชน" และความเป็นเจ้าของประเทศที่คณะราษฎรได้มอบไว้ให้กับประชาชน 

 


ย้อนกลับไปกรณีการเคลื่อนไหวทางการเมือง วันที่  24 มิ.ย.  ก็เกิดขึ้นมาโดยตลอด  เพียงแต่แนวคิดในระยะหลังจะถูกพูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น  สืบเนื่องจากการที่  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มก้าวหน้า  และอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล   มักจะปรารถถึงวันที่  24 มิ.ย. 2475   หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย  ว่า    ยังมีภารกิจคณะราษฎรที่ยังทำไม่สำเร็จ  

 

 


และแม้ว่า  นายธนาธร  จะอ้างว่า เป็นเพียงการสื่อสารเรื่อง   การสถาปนาอำนาจของพลเมืองยังไม่จบ   ยังมีกลุ่มอภิสิทธิชนที่มีสิทธิ์เสียงเหนือกว่าประชาชนพลเรือนคนอื่น   ยังมีเรื่องสิทธิมนุษยชน   สิทธิเสรีภาพ ยังถูกคุกคาม ถูกละเมิด  ไม่ใช่ภารกิจเพื่อการล้มล้างสถาบันฯ  แต่ดูเหมือนว่าครหานี้ยังคงไม่อาจลบล้างออกไปจากกลุ่มแกนนำคณะก้าวหน้าได้ง่าย ๆ  

 


ล่าสุด  พล.ท.นันทเดช  เมฆสวัสดิ์   อดีตรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติ   ได้โพสต์ถึงสถานการณ์การเมืองที่จะเกิดขึ้นในระยะอันใกล้นี้ว่า "ผ่านฟ้าลีลาศ 1 .... วันนี้อ่านข่าวการนัดชุมนุมเพื่ออ่านรัฐธรรมนูญ ฉบับ 24 มิ.ย. 2475   บริเวณ 4  แยกปทุมวันของกลุ่มเด็กที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ บนสะพานผ่านฟ้า  และคนแก่สีแดงขาประจำ คนกลุ่มนี้ ยังไม่รู้เลยว่ารัฐธรรมนูญฉบับที่จะเอามาอ่านนั้น เป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่  ในหลวงรัชกาลที่ 7 ทรงลงลายพระหัตถ์  ว่า "ชั่วคราว" เพราะขัดกับสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามที่  ในหลวงรัชกาลที่   7  ได้ทรงตั้งพระทัยไว้ 

 

 

เนื้อความสำคัญ ที่คณะราษฎรเขียนไว้ว่า "ให้อำนาจคณะราษฎร  แต่งตั้ง ส.ส.ได้เองตามใจ   ตราบใดที่คนไทยยังไม่มีความรู้พอเพียง แต่ไม่เกิน 10 ปี"    ซึ่งมันยาวนานเกินไป  และยังไม่รู้ว่าในอนาคตคณะราษฏรจะต่ออายุเวลาครองอำนาจออกไปอีกหรือเปล่า?? 

 

 

หลังจากนั้นมาคณะราษฏร  ก็รู้ว่ารัฐธรรมนูญชั่วคราวนั้น  ถูกต่อต้านมาก   ทั้งจากประชาชน และตัวบุคคลในคณะราษฏรเอง  เพราะรัฐธรรมนูญฉบับที่เด็กจะเอาไปอ่านนี้ ร่างตามใจชอบ ไม่มีอะไรยึดโยงมาจากประขาขนเลย

 

 

คณะราษฎรจึงต้องยอมให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่  2  (ฉบับวันที่ 10 ธันวาคม 2475) ขึ้นมาใหม่  ตามแนวทางของในหลวง รัชกาลที่ 7 แต่การขับเคลื่อนประชาธิปไตย  ของคณะราษฎรก็ยังไปไม่รอด เมื่อเกิดการแย่งชิงอำนาจ  ฆ่าฟันกันเอง ขึ้นมาภายในหมู่แกนนำของคณะราษฏร  ถึง 14 ครั้งภายในเวลา 25 ปี ความล้มเหลวของคณะราษฏร   ทำให้สภาพบ้านเมืองของไทยล้าหลังลงไปเรื่อยๆ

 

 

และเป็นต้นแบบของการทำรัฐประหารในสังคมไทย แล้วจะเอารัฐธรรมนูญฉบับนี้มาอ่าน  ทำให้พวกพี่น้องคณะราษฏร เขาเดือดร้อนอีก

 

เรื่องเหล่านี้จะเขียนขยายความให้เห็นว่า  การดำเนินงานของคณะราษฏรที่ไม่ได้เป็นที่พึ่งพาของประชาชน และทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง  ซึ่งจะได้นำเสนอในตอนต่อไป โดยรายละเอียดทั้งหมดจะอยู่ในหนังสือเรื่อง "ผ่านฟ้าลีลาศ" ซึ่งจะออกจำหน่ายในกลางเดือนหน้า (กรกฎาคม 2563) ครับ (ตอนนี้เหตุการณ์14ตุลา16)"
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าว
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;