คุณงามความดีของรัฐบุรุษ!! พญ.ชัญวลี เล่าเรื่องพี่สาว จาก นศ.ป่าแตก 6ตุลา กลับคืนสู่อิสรภาพได้เพราะนโยบายของ ป๋าเปรม

คุณงามความดีของรัฐบุรุษ!! "พญ.ชัญวลี" เล่าเรื่องพี่สาว จาก นศ.ป่าแตก 6ตุลา กลับคืนสู่อิสรภาพได้เพราะนโยบายของ "ป๋าเปรม"

Publish 2019-05-30 11:31:54


(30 พฤษภาฯ) พญ.ชัญวลี ศรีสุโข หรือ "คุณหมอหวิว"  กรรมการแพทยสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยเนื้อหา ใจความดังนี้

"พี่สาวกลับมา เพราะป๋าเปรม 27 พฤษภาคม 2562  หลังจาก 6 ตุลาคม 2519  พี่สาวฉันเดินทางเข้าไป ในป่าเขา ร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์ เพื่อต่อสู้ กับกองทัพไทย ฉันเองเรียน แพทย์ปี 1  อยากเดินทางไปด้วยใจจะขาด แต่ทางแกนนำ ตัวแทนพรรคคอมมิวนิสต์ให้ไปดูงานในหมู่บ้านสีแดง  ไม่ได้อนุญาตให้ฉันเข้าป่า  ให้ทำงานสืบข่าวในเมืองแทน

 

 

 อาจเพราะฉันเป็นคนพูดมาก ทดสอบไม่ผ่าน คาดว่าไปไหน ความลับคงรั่วไหลหมด พี่ไปนาน ฉันเขียนจดหมายถึงพี่  วันที่พี่จะกลับมา รอวันที่เมืองไทยจะเป็นประชาธิปไตย รอวันท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ เต็มไปด้วยจิตใจปฏิวัติเหิมเกริม  ส่งเงิน(ทั้งที่ไม่มีเงิน ได้ทุนเรียน) ไปช่วยพรรคคอมมิวนิสต์

เมื่อโตขึ้นฉันก็รู้ว่าสิ่งที่เรารู้มานั้นหลายอย่างเป็นมายา เป็นอุดมคติ ที่ไม่เป็นจริง ความขัดแย้งระหว่างนักศึกษากับพรรคคอมมิวนิสต์สูงขึ้นเรื่อยๆ ปัญญาชนชั้นนำเดินทางออกจากป่าเขา  ส่วนหนึ่ง ที่สลายสงครามประชาขน คือวิสัยทัศน์ นโยบายป๋าเปรม ร่วมพัฒนาชาติไทย ไม่เอาผิด นักศึกษาสามารถกลับมาเรียนหนังสือได้

 

 

คนที่กลับมาแต่ไม่เรียนหนังสือเวลาผ่านไปหลายปี ยากจนลำบาก กว่าคนกลับมาเรียนจนจบมาก ส่วนที่กลับมาเรียนหนังสือ ก็ไม่มีใครรังเกียจ จบแล้วสามารถสร้างตัวสร้างอนาคต มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี เป็นปัญญาชนเป็นผู้นำประเทศชาติได้อีก  พี่สาวฉันไม่กลับมา จนถึงพ.ศ 2525 ฉันเขียนจดหมายไปถึงพี่  ว่ารู้ไหมว่าเขากลับมากันหมดแล้ว ฉันไม่รู้ว่าพี่กลับมาเพราะจดหมายฉัน หรือเพราะอะไร แต่พี่กลับมาเที่ยวสุดท้ายหลังจากที่คนเข้าป่าเขากลับกันหมดแล้ว

 พี่บอกว่าพี่ไปอยู่ประเทศจีน ทำสถานีวิทยุกระจายเสียง จึงไม่รู้ข่าว พี่สาวกลับมาเรียนต่อปริญญาตรี จากนั้นต่อปริญญาโทและปริญญาเอก เป็นเอตทัคคะทางชาติพันธุ์ โดยเฉพาะ กะเหรี่ยง มีผลงานวิจัย ทำประโยชน์ด้านชาติพันธุ์มากพอสมควรจนเกษียณอายุ

 

 

ฉันเคยเกลียด ทหาร เกลียดชนชั้นปกครอง มาก่อน ปัจจุบันฉันเป็นข้าราชการ เปลี่ยนความคิดไปจนหมดสิ้น ฉันรู้ว่าคนเรามีดีมีชั่ว ในทุกสาขาอาขีพ ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ได้เป็นสีดำและสีขาว แต่เป็นสีเทา  สุดท้าย ขอให้มองว่าประโยชน์ทั้งชีวิตที่ทำนั้น สูงกว่าประโยชน์ที่ตนเองได้รับ สูงกว่าโทษที่ตนได้ทำ เพียงพอต่อความเป็นมนุษย์หรือไม่ ก็เท่านั้น

 

ฉันจึงอาลัย ใจหาย ต่ออาสัญกรรมของพลเอกเปรม
ขอกราบลาท่านด้วยความเคารพรัก
ชัญวลี ศรีสุโข
หมอหวิว

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

"มาดามเดียร์"รายงานตัวส.ส. ย้ำไม่กังวลปมหุ้นสื่อ ยันทำถูกต้องตามกฎหมายทุกขั้นตอน!!

เผ็ดร้อนการเมือง หักแต่ไม่ยอมงอ ย้อนรอย "สมศักดิ์ สามมิตร " เคยทำใครมาบ้าง ???

"ทยา"สั่งสอนมารยาทเด็กเมื่อวานซื่น "ไฮโซลูกนัท" แสดงความไร้วุฒิภาวะ-อยากดังในเวทีการเมือง

 

สำนักพระราชวังเปิดปชช.ลงนามถวายพระพรพระราชินีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน