“จุรินทร์” มั่นใจประชาธิปัตย์ ไม่มีงูเห่า ไร้ปัญหาขัดแย้ง-“บัญญัติ” เหมาะสมนั่งประธานสภา

“จุรินทร์” มั่นใจประชาธิปัตย์ ไม่มีงูเห่า ไร้ปัญหาขัดแย้ง-“บัญญัติ” เหมาะสมนั่งประธานสภา

Publish 2019-05-20 18:52:53


เมื่อวันที่ 20 พ.ค.เวลา 15.45 น.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการแบ่งหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

 

เมื่อถามว่าเชิญนายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ  และนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ มาร่วมทีมทำงานด้วยหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนได้เชิญนายพีระพันธ์ แต่ได้แจ้งให้ทราบว่าไม่ขอรับตำแหน่งอะไร แต่ยินดีที่จะให้ความร่วมมือช่วยงานพรรค  ส่วนนายกรณ์ได้มีการทาบทามให้เป็นที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคด้านเศรษฐกิจแล้วแต่ขอเวลาตัดสินใจแล้วจะแจ้งให้ทราบภายหลัง  ยืนยันว่าไม่มีเรื่องความขัดแย้ง           

 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพีระพันธ์ โพสต์ว่ามีผู้ใหญ่ในพรรคแทรกแซงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคทำให้เกิดความขัดแย้งในพรรค หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่มองว่าเป็นเรื่องความขัดแย้ง แต่มองว่านายพีระพันธุ์เป็นผู้หนึ่งที่มีความปรารถนาดีพรรค

 

           

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ในวันพรุ่งนี้  (21 พ.ค.62) เวลา 13.00 น.จะมีการประชุมส.ส.ของพรรค 52 คน ครั้งแรกเป็นการประชุมกึ่งปฐมนิเทศเพราะมีส.ส.ใหม่ประมาณ 10 คน จึงจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจงานในสภา สำหรับส.ส.คนอื่นเนื่องจากสถานการณ์การเมืองแตกต่างไปจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทำความเข้าใจสถานภาพของพรรคในสภาอยู่ตรงไหน อย่างไรและเราอยู่ในฐานะไหน ตามสถานภาพของความเป็นจริง ซึ่งในที่ประชุมจะได้มีการเลือกประธานส.ส.เพื่อทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมส.ส. รวมทั้งพิจารณาเรื่องการเลือกประธานสภา ซึ่งที่ประชุมจะต้องมีการพิจารณาในเบื้องต้นว่าเรื่องนี้จะให้พิจารณาในที่ประชุมส.ส.หรือประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรค และส.ส. ส่วนที่จะพรรคจะเป็นรัฐบาลหรือไม่อยู่ที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรคและส.ส.ซึ่งยังไม่มีการนัดประชุม เพราะต้องพิจารณาตามความเหมาะสม

 เมื่อถามว่าแนวโน้มจะประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรคและส.ส.ในช่วงบ่ายวันที่ 25 พ.ค.หรือวันที่ 26 พ.ค.ได้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันที่ 25 พ.ค.ทางสภาได้มีหนังสือเชิญประชุมส.ส.แล้ว เพื่อเลือกประธานสภา ดังนั้นการพิจารณาการเลือกประธานสภา และรองประธานสภาพรรคคงจะมีการประชุมก่อนหน้านั้นอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบ ตนไม่มีความลับอยู่แล้ว

          

เมื่อถามย้ำว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันจะเสนอใครเป็นประธานสภา เพราะมีนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรคออกมา นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ แต่การที่มีชื่อนายบัญญัติออกมา ถ้าให้ตนมองว่าท่านมีศักยภาพเป็นประธานสภาได้อยู่แล้ว และมีศักยภาพเกินด้วย ส่วนเรื่องการเสนอผู้ที่จะเป็นประธานสภาแข่งขันในการเลือกประธานสภานั้นก็ต้องมีการคุยกันก่อนในที่ประชุมก่อน

 

           

“สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ทุกอย่างต้องเป็นมติพรรค ซึ่งพรรคมีกฎเกณฑ์อยู่แล้วก็เป็นไปตามนั้น  ไม่ต้องห่วงไม่ ต้องกังวลเราคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุของบ้านเมืองอยู่แล้ว ซึ่งผมไม่คิดว่าใครจะกล้าแหกมติพรรค”นายจุรินทร์ กล่าว

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน