กนก ไขปริศนาความศักดิ์สิทธิ์ย่าโม ผู้จงรักภักดีเบื้องสูง ที่มาคำกราบขอ#อย่ายุบพรรคทษช.ไร้

"กนก" ไขปริศนาความศักดิ์สิทธิ์"ย่าโม" ผู้จงรักภักดีเบื้องสูง ที่มาคำกราบขอ#อย่ายุบพรรคทษช.ไร้

Publish 2019-03-13 18:13:54


จากกรณีที่ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ยืนแถลงข่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้า โดยมีแกนนำพรรคยืนเคียงข้าง หลังรับฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ให้ยุบพรรค พร้อมตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค รวม 13 คน เป็นเวลา 10 ปี ฐานกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

 

 อีกทั้งยังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ข้อความจากใจร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช สิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคไทยรักษาชาติ อกราบเรียนไปยังท่านสมาชิกพรรคและพี่น้องประชาชนที่เคารพว่า ผมพยายามอย่างสุดความสามารถแล้วที่จะรักษาพรรคการเมืองนี้ไว้เพื่อเป็นความหวัง และยืนหยัดต่อสู้เคียงข้างพี่น้องประชาชน เพื่อทำงานและสร้างอนาคตที่ดีให้กับประเทศชาติและคนไทยทุกคน ผมตั้งใจตั้งแต่เด็กว่าอยากทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง จึงเลือกทางเดินบนถนนสายการเมือง ความสุขและรางวัลของคนการเมืองก็คือได้เห็นคนที่เรารัก คนที่รักเรา หรือคนที่เราหยิบยื่นความช่วยเหลือให้มีรอยยิ้มและมีความสุข

 

ถึงแม้ว่าในหลายๆครั้งไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่อย่างน้อยเราก็ได้แสดงถึงความจริงใจ รับฟังและความพยายามที่จะช่วย ประชาชนได้รู้ว่าไม่ได้อยู่เพียงลำพัง มีคนเห็นอกเห็นใจและยังมีผู้แทนของเขาอยู่เคียงข้างในทุกสถานการณ์

 

 

ล่าสุดพิธีกรข่าวชื่อดัง อย่าง กนก รัตน์วงศ์สกุล ได้เคลื่อนไหวโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Kanok Ratwongsakul Fan Page ว่า หลังจาก "คุณหญิงโม" นำชาวโคราช รบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2369 ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ พร้อมความสูญเสีย "นางสาวบุญเหลือ" บุตรบุญธรรม และชาวโคราชจำนวนหนึ่ง

 

 


โดยนางสาวบุญเหลือ ยอมพลีชีพด้วยการนำไม้ฟืนจากกองไฟ วิ่งหลอกล่อทหาร ตรงไปยังกองเกวียนราว 50 เล่ม ที่เก็บกระสุนดินประสิวของกองทัพทหารลาว จนเกิดการระเบิด แสงเพลิงแดงฉานไปทั่วท้องทุ่งสัมฤทธิ์

 

การจุดระเบิดนั้น นำชัยชนะมาสู่ชาวเมืองโคราช ภายในราตรีเดียว แต่ก็นำความเศร้าโศกอย่างสุดซึ้งมายังคุณหญิงโม ได้แต่กอบโกยดินเปื้อนเลือดนางสาวบุญเหลือ มาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ส่วนข้าศึกนั้น ท่านสั่งให้ตัดหัวทหารลาวทุกคน ไปทิ้งไว้ที่ "หนองหัวลาว" ปัจจุบัน

 

ขณะยกทัพกลับเมืองนครราชสีมา คุณหญิงโมได้แวะพักบริเวณท่าตะโก และได้สั่งให้ทหารทำแพเป็นรูปศาลาเสี่ยงทาย ลอยไปตามลำตะคอง พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน หากแพรูปศาลานี้ ลอยไปติดอยู่ ณ ที่แห่งใด จะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์ อุทิศส่วนบุญกุศลให้นางสาวบุญเหลือ ซึ่งแพได้ลอยไปติดอยู่ริมฝั่งขวาของลำตะคอง ซึ่งเป็นวัดร้าง จึงได้สร้างพระอุโบสถขึ้น เป็น "วัดศาลาลอย" ในปัจจุบัน

 

ท้าวสุรนารี ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือน เมษายน พ.ศ. 2395 อายุ 81 ปี เจ้าพระยามหิศราธิบดี..สามี ได้จัดการฌาปนกิจศพที่ วัดศาลาลอย และได้ก่อเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีไว้ ณ ตรงข้ามหน้าโบสถ์หลังเก่า  เจดีย์นี้ยังคงมีอยู่ และที่หน้าอุโบสถหลังเก่า จะมีรูปปั้น เจ้าพระยามหิศราธิบดี หรือ ปลัดทองคำ สามีย่าโมอยู่ด้วย วัดศาลาลอย จึงเป็นวัดเก่าแก่ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวโคราชเคารพนับถืออย่างมาก เพราะมีอัฐิย่าโม บรรจุอยู่ที่นี่

 

ใครมาบนบานย่าโม เมื่อสมหวังแล้ว ก็จะแก้บน โดยให้ครูเพลงพ่อเพลง ร้อง "เพลงโคราช" ให้ย่าฟัง เพราะย่าโมชอบฟังเพลงโคราช ในแผ่นดินนครราชสีมา จะมีอัฐย่าโมบรรจุไว้ให้ลูกหลานกราบไหว้สองจุด 1. ที่วัดศาลาลอย 2.อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ทั้งสองที่จะมีเพลงโคราชดังต่อเนื่องเสมอ

 

 ผู้สมัคร ส.ส. ไม่ว่ายุคสมัยใด ทุกคนต้องมากราบไหว้ย่าโม วันนี้ "ลุงตู่" ก็ไปกราบไหว้ท่าน ก่อนถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ มีเสี่ยคนหนึ่งเป็นผู้สมัครพรรคนี้ ไปกราบขอให้ย่าโมช่วย อย่าให้พรรคถูกยุบ  ตัวเสี่ยเองก็มีความมั่นใจว่า.. พรรคจะไม่โดนยุบ

 

 

 

ที่สุดแล้ว..พรรคไทยรักษาชาติ ก็ถูกยุบไปอย่างชนิดที่ เสี่ยคนนั้น จะรู้หรือยังว่า..คุณหญิงโม มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เหนืออื่นใด เพราะรัชกาลที่ 3 พระราชทานฐานันดรให้เป็นถึงท่านท้าว อีกทั้งอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก็หันหน้าไปทางกรุงเทพมหานคร เมืองที่พระมหากษัตริย์ประทับอยู่ แล้วดูข้อกล่าวหาที่พรรคไทยรักษาชาติโดน..บังอาจไปดึงสถาบันมาหวังผลทางการเมือง 

 

 


    

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"กนก" เหลืออดเห็นข้อความโซเชียล ซัดไม่ยั้ง "ธนาธร" เหิมวิจารณ์ "ศก.พอเพียง"
-สะดุ้งแรง! "กนก" ถามบุพการีหัวหน้า "พรรคไทยรักษาชาติ" รู้สึกรู้สาอะไรบ้างไหม?
-"กนก" สื่อใจถึงหัวหน้าทษช. อย่าซ้ำรอยชีวิตพ่อในคอกทรราช รู้สำนึกก่อนสายเป็นพสกนิกรที่ดี
-มันเหิมดึงฟ้าต่ำ! "กนก" ซัดยับ "นักโทษหนีคดี" ยิ่งดิ้น ยิ่งไกลจากแผ่นดินแม่ ลั่น! แผ่นดินอันศักดิ์สิทธิ์ของพระราชา คนชั่วจะไม่มีวันได้กลับ

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Kanok Ratwongsakul Fan Pageติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน