กระจ่าง! กกต. แจงแล้ว พรรคการเมืองถอนชื่อว่าที่นายกฯไม่ได้ เว้นขาดคุณสมบัติ

กระจ่าง! กกต. แจงแล้ว พรรคการเมืองถอนชื่อว่าที่นายกฯไม่ได้ เว้นขาดคุณสมบัติ

Publish 2019-02-08 15:24:36


เรียกว่ากำลังร้อนแรงอย่างมากสำหรับการเมืองไทยในเวลานี้ หลังจากที่ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี ต่อคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยได้เสนอพระนามของ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เพียงพระองค์เดียว ทำให้ตอนนี้แฮชแท็กที่มาแรงที่สุดในโลกทวิตเตอร์คือ #ทรงพระสเลนเดอร์  

ต่อมา  นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ให้ตรวจสอบพรรคไทยรักษาชาติ กรณียื่นชื่อของ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

เบื้องต้น ในแถลงการณ์คัดค้านของ นายไพบูลย์ ระบุว่า การกระทำของพรรคไทยรักษาชาตินั้น เป็นการดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงเสนอให้ กกต. พิจารณาว่า พรรคไทยรักษาชาติ เข้าข่ายขัดต่อระเบียบ กกต. หรือไม่ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไพบูลย์ นิติตะวัน จะแถลงขอให้ กกต.สั่ง ทษช.ระงับการเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมฯ!จากกกรณีดังกล่าวนั้น ความคืบหน้าในวันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ยืนยันว่าพรรคการเมืองที่เสนอชื่อ นายกรัฐมนตรี ต่อ กกต. แล้ว ไม่สามารถถอนชื่อ ออกได้ เนื่องตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 13 วรรค 2 กำหนด ชัดว่าพรรคการเมืองจะถอนหรือเปลี่ยนแปลงรายชื่อบุคคลที่พรรคเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้นได้ก็ต่อเมื่อผู้ถูกเสนอชื่อ ตาย หรือ ขาดคุณสมบัติเท่านั้น และต้องถอนก่อน เวลา ปิดรับสมัคร16.30 น. พรรคการเมือง จะไม่สามารถถอนเพราะเหตุผลอื่นได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดโพสต์ล่าสุด"ทูลกระหม่อมฯ"หลังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี!

"อุ๊งอิ๊ง ชินวัตร" ไม่พลาดเมนต์ไอจี "ทูลกระหม่อมฯ"

สื่อนอกตีข่าว "ทูลกระหม่อม" ลงชิงเก้าอี้นายกฯ โควต้าทษช. "บิ๊กตู่"ยันคิดรอบคอบร่วมพลังประชารัฐ พร้อมสละชีวิตป้องแผ่นดินไทย

เปิดราชกิจจานุเบกษา"ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ" ลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์

ไทยรักษาชาติ ยื่นเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมฯบัญชีนายกฯของพรรค

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี