อรรถวิชช์ อัด รมต.เกษตรฯ ทำโชว์ มากกว่าทำจริง-แผนระยะยาวไม่ชัดเจน

"อรรถวิชช์" อัด รมต.เกษตรฯ "ทำโชว์ มากกว่าทำจริง-แผนระยะยาวไม่ชัดเจน"

Publish 2018-11-21 11:14:40


 (วันนี้) 21 พฤศจิกาฯ "นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" อดีตส.ส. กทม."พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)" กล่าวถึงการแก้ปัญหาราคายางพารา "นายกฤษฎา บุญราช" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า 1. แก้ปัญหาระยะสั้นล้มเหลว รัฐบาลจะอุ้มราคายางพารา ก็มักจะทำช่วงฤดูหนาว หรือ "ช่วงปิดกรีด" เกษตรกรเค้าพักต้นยางพาราตามฤดูกาลอยู่แล้ว ราคาที่ขึ้นไปใครได้ประโยชน์กันครับ...

 

 

 

 

 2. ไม่มีชั้นเชิงการต่อรองกับจีนผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุดของโลก ทั้งๆที่ ไทยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของโลก ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม มาเลเซีย ที่มีส่วนแบ่งการตลาดรวมถึงร้อยละ 75 ของตลาดโลก ผมไม่เห็นการเดินสายเพื่อรวมกลุ่มประเทศผู้ขายเหล่านี้เลย....

 

 

 

 

3. รัฐบาลจะเอายางพารามาทำถนน รัฐบาลนี้พูดมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี "ทำโชว์ มากกว่าทำจริง" ทั้งที่มีราคากลางรองรับไว้แล้ว ผิวทางลาดยางปกติแบบ "Asphaltic Concrete" อยู่ที่ 227 บาท ต่อตารางเมตร แต่ถ้าเป็นผิวทางลาดยางแบบยางพารา "Para Asphalt Concrete" จะอยู่ที่ 330 บาทต่อตารางเมตร ราคาห่างกันไม่มาก พร้อมทำจริงได้เลย แต่ก็ได้แค่ทำโชว์สั้นๆ

 

 

 4. แผนระยะยาวก็ไม่ชัดเจน รัฐบาลควรจะชวนบริษัทยางรถยนต์ยักษ์ใหญ่ มาตั้งฐานการผลิตในไทยเลย ผ่านกลไก EEC ก็ได้ Bridgestone Michelin Goodyear ปีนี้กำแพงภาษียางรถยนต์ ระหว่างไทยจีน ได้ถูกทำลายลงเหลือแค่ร้อยละ 5 ตามข้อตกลงการค้าเสรี FTA ไทยจีน ดังนั้น อย่าคิดแค่ส่งออกยางก้อน ควรส่งออกเป็นยางล้อรถไปเลย ถ้ากันทำจริงจังราคายางพาราพุ่งไปแล้ว..."

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ติดตามข่าวอื่นๆ