ตรรกะประหลาด!"รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่"ใส่ร้าย คสช. ช่วยหมูป่าเพื่อเอาหน้า ..กลัวต่างชาติแย่งซีน!!

ตรรกะประหลาด!"รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่"ใส่ร้าย คสช. ช่วยหมูป่าเพื่อเอาหน้า ..กลัวต่างชาติแย่งซีน!!

Publish 2018-07-08 20:21:28


ความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทั้ง 13 ชีวิต  หลังจากที่นักดำน้ำชาวอังกฤษพบตัวอยู่บริเวณเนินนมสาว ซึ่งห่างจากพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตร สร้างความดีใจและรอยยิ้มให้กับคนไทยทั้งประเทศ และร่วมไปถึงเช้าต่างชาติที่เฝ้าติดตามการช่วยเหลือดังกันหลังจากที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีต ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมฯ ประกาศ "ดีเดย์" ปฏิบัติการลำเลียง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ 10.00 น.ของวันที่8 ก.ค. โดยได้แถลงข่าวว่า จะเริ่มต้นทำภารกิจสำคัญ ในการนำตัวทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำและคาดว่า หากเป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ คนแรกที่จะออกจากถ้ำน่าจะออกมาเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันนี้

 

 

ขณะเดียวกันหลังจากผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ประกาศเริ่มปฏิบัติการลำเลียง 13 ชีวิต ทางด้านของพล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสเฟซบุ๊กส่วนตัว แชร์ข้อมูลบิดเบือนโจมตีรัฐบาล ในทำนองว่า การช่วยเหลือทั้ง13ชีวิต เป็นการช่วยเหลือที่เอาหน้าของรัฐบาล

 

โดยในครั้งแรก เป็นการโพสต์ข้อความพร้อมให้เครดิต”คุณปีใหม่ ปีใหม่” ระบุว่า..

 

ถ้าจริง ถือว่าชั่วร้ายมากครับ

.........

ขณะที่คุณล่อนมัสก์ กำลังเร่งสร้างเรือดำน้ำกู้ชีพขนาดจิ๋วไว้ช่วยน้องๆ กำหนดเวลา 25 ชม มีข่าวว่าที่ถ้ำเร่งปูสแลนจากปากถ้ำไปถึงเต๊นท์ปฐมพยาบาล หากเป็นการสั่งการของรัฐบาลทหาร ให้เอาเด็กๆ ออกมาก่อนเรือดำน้ำของคุณล่อนจะเสร็จ #เพื่อรักษาหน้า #เพื่อเอาหน้า เพื่อห่าอะไรแล้วแต่สติปัญญาของพวกเขาจะคิดได้

งานนี้ถ้าน้องๆ เป็นอะไรไปแม้แต่คนเดียว ... ก็คง ... เป็นไป

เขาก็แค่คร่ำครวญความเสียใจ "เจ้าหน้าที่ทำดีที่สุดแล้ว มันเป็นลิขิตสวรรค์บัญชาการฟ้า น้องหมดวาสนา ทำบุญมาแค่นี้ ไปดีแล้ว บลา บลา บลา " ตบท้ายด้วยเอาภาษีไปโปะให้พ่อแม่ คนละล้าน สองล้าน ชดเชย เยียวยา จบๆ เจ๊าๆ แยกย้ายกันไป

 

 

ต่อมา รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ที่2  พร้อมให้เครดิต”หมอเอปป”

มีเนื้อหาดังต่อไปนี้..

น่าสนใจในการวิเคราะห์เรื่องการช่วยเด็ก

ถ้าการตั้งประเด็นนี้จริง ถือว่าชั่วร้ายมากครับ

ขอให้ไม่จริงเถอะ

......

-เกี่ยวกับAttitudeของคสช.ที่มองมนุษย์และชีวิตมนุษย์ เท่าที่ติดตามมาผมคิดว่า พวกเขาไม่ได้แคร์ชีวิตมนุษย์ ดูจากตอนนักท่องเที่ยวอังกฤษถูกข่มขืนแล้วฆ่า,ดูจากทัศนะคติที่มองโรฮิงยา,ดูจากทัศนคติมองคนยากจนว่าขี้เกียจ,มองผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่าไม่รู้จักติดตามข้อมูลข่าวสารของรัฐบาล,มองเกษตรกรต่างๆว่าปลูกมากเกินไป แม้แต่มองคนในกองทัพด้วยกันที่เป็นทหารเกณฑ์หรือทหารชั้นผู้น้อยที่เสียชีวิตไปจากการฝึก(การซ้อม การทำร้ายร่างกาย) แม้แต่นักเรียนเตรียมทหารก็ตายฟรี

*ไม่แปลกเลยที่ระดับสูงสุดของคสช.จะเป็นผู้นำในการสลายการชุมนุมของนปช.ด้วยอาวุธสงคราม

 

ดังนั้น การมองชีวิตทั้ง13ชีวิตที่ติดถ้ำ คงไม่ได้ต่างจากเดิม เพราะกลุ่มคนเดิมๆเป็นคนมอง เราสังเกตได้จากผู้นำคสช.มาเยี่ยมถึงที่เกิดเหตุ ลองแปลคำพูดของแกแล้วแปลความคิดของแกสิ แกไม่ได้แคร์คนข้างในอะไรเท่าไหร่เลย แกยังมาโม้มาคุยเรื่องกลูเตนของข้าวไทยให้คนที่ทุกข์ใจเพราะลูกติดในถ้ำฟังตั้งนาน

 

**ทีนี้พอเรื่องนี้กลายเป็นวาระของโลก ทุกๆคน ทุกๆรัฐบาลต่างเอาใจช่วยและเสนอความช่วยเหลือกันมามาก แล้วมีข่าวว่าคสช.มีจุดประสงค์อยู่2อย่างในเรื่องนี้ มันยิ่งทำให้ผมกังวลว่าจะจริง นั่นคือ

 

-จะใช้การช่วยเหลือเด็กในการหาเสียง(โดยไม่ฟังข้อมูลและไม่สนอะไรทั้งนั้นว่าจะสุ่มเสี่ยงแค่ไหน) คือ อาจะมีคำสั่งคสช.ให้รีบเอาเด็กออกมา

-กลัวเสียหน้าเพราะล่าสุดเจ้าของบริษัทSpaceXที่มีเทคโนโลยีระดับสูงเสนอตัวมาช่วยเหลือ การที่คสช.จะปฏิเสธก็ไม่กล้า แต่ก็รู้ว่าตัวเองจะเสียเครดิตจึงเร่งรีบภารกิจมากขึ้น

***กลัวว่าความซวยจะตกมาถึงชีวิตทั้ง13คนเพราะAttitudeของกลุ่มผู้นำประเทศ(ที่ไม่ได้มาจากเสียงของประชาชน)เป็นแบบนี้

#พวกเขาจะเอาตัวเองเป็นCenterเสมอในการตัดสินใจทุกๆเรื่อง

#และพวกเขาไม่เคยแคร์ชีวิตของคนอื่น

 

 ต่อมาในครั้งที่ 3 ซึ่งครั้งนี้ พล.ท.พงศกรไม่ได้อ้าง หรือให้เครดิตให้ผู้อื่นแต่อย่างใด แต่มีเนื้อหาในทำนองที่คล้ายกัน ระบุว่า

 

ไม่อยากให้ภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นเรื่องทางการเมืองหรือการเสียหน้า ได้หน้าอะไรแบบโบราณนะครับ

ความเสี่ยงของเด็กๆอยู่ที่ปริมาณน้ำและอ๊อกซิเจนในถ้ำ ตรงนี้อาจต้องตัดประเด็นการรอจนกว่าจะหมดหน้าฝนในอีก ๔ เดือนไปได้

ส่วนการช่วยเหลือออกมาด้วยการดำน้ำ มีผู้เชี่ยวชาญภายนอกตามสื่อต่างประเทศบอกว่าอันตรายมาก การประเมินนี้ขึ้นอยู่กับทีมซีลเป็นสำคัญ ไม่ใช่คนอื่น

 

ประสบการณ์ของผม เวลาฟ้าปิด อันตราย นักบินเห็นว่าไม่ควรบิน แต่มักโดนผู้ใหญ่สั่งบังคับให้บินด้วยว่าจะได้ไปต้อนรับนายๆได้ทันเพื่อเอาหน้า หรือบินตามคณะผู้ใหญ่ให้ทันเพื่อเอาหน้าหรือแม้จะแสดงอำนาจก็ตาม ส่วนใหญ่เห็นตกทุกราย สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทัวร์จีนที่ภูเก็ตในตอนนี้ก็เช่นกันที่ละเมิดกฎความปลอดภัย

 

หวังว่าการรีบเอาเด็กๆออกมาครั้งนี้ ไม่ใช่การสั่งการเพื่อตัดหน้าการช่วยเหลือจากทีมต่างชาติ ทั้งเนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศสและลีออน มัสก์

แต่เป็นการวางแผนที่รอบคอบแล้วโดยมีชีวิตเด็กๆเป็นเป้าหมาย ไม่ใช่หน้าตาของใครที่ไร้ค่า ที่สำคัญผู้รับผิดชอบคือผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ผู้บัญชาการเหตุการณ์ คงมีข้อมูลที่รอบด้านเพียงพอแล้ว

สังคมอารยะ เขาคิดถึงชีวิตมนุษยชาติ มากกว่าหน้าตาผู้นำหรือลัทธิชาตินิยมที่ล้าหลัง

 

หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น ผู้สั่งการต้องรับผิดชอบอย่าโยนให้ลูกน้อง ไม่ว่าใครก็ตามเพราะไม่มีใครรู้ความจริงทั้งหมดไปได้ครับ

 

 

ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ อาทิเพจดังอย่าง “เปรี้ยง”  ที่ได้ระบุว่า..

 

พรรคอนาคตใหม่...ว่างมากหรือไง
วันก่อนเหยียดหยามพนักงานบริษัทเป็นไพร่สมัยใหม่ มาวันนี้แชร์ข้อมูลมั่วนิ่มโจมตีรัฐเร่งช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำเพื่อหวังเอาหน้าแช่งให้เด็กตายอีกต่างหาก...บัดซบสิ้นดี

 

 

ร่วมถึงการแสดงความคิดเห็นต่าง ตามภาพด้านล่าง

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม