สาวใต้แหลงสะท้อนวิกฤต "ราคายาง" คสช.ควรฟัง เตือนในฐานะ “มิตร” ก่อนจะสายเกินไป!!

Publish 2017-11-20 13:17:40

เป็นกระแสให้พูดถึงเป็นอย่างมาก จากกรณีที่ได้มีสาวใต้แหลงวิจารณ์สถานการณ์ราคายางตกต่ำ โดยใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “Priyaporn Suksang” ที่ทราบชื่อภายหลัง “น้องหมิว” หรือ “ปริยาพร สุขแสง”

 

โดย“น้องหมิว” ได้อัดคลิประบายปัญหาตัดพ้อเกี่ยวกับสถานการณ์ราคายางพาราตกต่ำที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในขณะนี้ ซึ่งบางช่วงบางตอนได้ระบุว่า “ตอนนี้ราคายางพาราอยู่ที่ 42 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนน้ำยางราคา 39 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งชาวบ้านต้องขายให้ได้ 3 กิโลฯ ถึงจะซื้อเนื้อหมูกินได้ 1 กิโลฯ แต่ทำไม่เหล้าเบียร์ยาสูบถึงขึ้นเอาๆ ดังนั้นจึงขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องคืนความสุขให้ประชาชน ด้วยการทำให้ราคายางพาราสูงขึ้น ไม่จำเป็นต้องถึง 100 บาทต่อกิโลฯ ขอแค่ 50-70 บาทต่อกิโลฯ เท่านั้นพอแล้ว

 

“คืนความสุขให้เทอ ประชาชน ราคาหยาง กระลอ”แน่นอนว่าหลังคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไปในเวลาไม่นาน คลิปดังกล่าวก็ได้แพร่สะพัดไปทั่วโลกออนไลน์ มีผู้รับชมมากกว่า 1.3 ล้าน ครั้ง แชร์ออกไปอีกกว่า 20,000 ครั้ง เป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาเหล่าพี่น้องที่มีอาชีพปลูกยางพารากันเป็นจำนวนมาก  หากทำลองทำความีรู้จัก “น้องหมิว” กันดูแล้ว พบว่า “น้องหมิว” เป็นเพียง “เน็ตไอดอล”  สาวคนหนึ่งจากภาคใต้ ที่บังเอิญมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ไม่มีเจตนาแอบแฝง หรือ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง”การเมือง” แต่อย่างใด ขณะเดียวกันพ่อ-แม่ ของ”น้องหมิว”ก็ประกอบอาชีพทำสวนยาง ซึ่งเธอได้เติบโตมาจากสวนยางจึงเข้าใจหัวอกอย่างดี

 

เป็นที่ทราบกันดี ที่ผ่านมา “คนใต้” ถือเป็นฐานเสียงสำคัญที่ให้การสนับสนุน ให้ความเชื่อมั่น ไว้วางใจ ในตัว “คสช.”มาโดยตลอด  ซึ่งในช่วงการชุมนุมครั้งใหญ่ของประเทศ เมื่อปี2556-2557 ของกลุ่ม กปปส. หรือ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็เป็นคนใต้อีกนั่นแหล่ะ ที่ออกมาเคลื่อนไหว ขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เรียกร้องในทหารออกมา


 

การที่น้องหมิวออกมาพูดครั้งนี้ แม้เป็นเพียงเสียงหนึ่ง ที่แสดงออกสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึก ความเดือดร้อน ปัญหาที่เกิดขึ้นจริง กับ เกษตรกร ชาวสวนยาง ซึ่ง คสช.และรัฐบาล ภายใต้การนำของพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องรับฟัง ใส่ใจกับปัญหาที่ขึ้นจาก คำเตือน ในฐานะมิตร” ก่อนจะสายเกินไป

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์