อย่ามาอ้าง?!! พล.ท.นันทเดช จัดหนักซัดแรง เทียบชัดๆ มองเตสกิเยอร์ กับ ทักษิณ ...ลั่นเลียนแบบมาตลอดแต่ได้ไม่หมด !?! (รายละเอียด)

อย่ามาอ้าง?!! พล.ท.นันทเดช จัดหนักซัดแรง เทียบชัดๆ มองเตสกิเยอร์ กับ ทักษิณ ...ลั่นเลียนแบบมาตลอดแต่ได้ไม่หมด !?! (รายละเอียด)

Publish 2017-09-02 17:02:45

จากกรณี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เดินทางมารับฟังการคำพิพากษา อ้างว่าเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ต่อมาศาลออกหมายจับแล้ว พร้อมยึดหลักทรัพย์ประกันตัว 30 ล้านบาท และนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง 27 กันยายน 60 นี้ ในเวลา 09:00 น. หากนางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมา ศาลอาจจะมีการพิจารณาพิพากษาลับหลังจำเลยได้

โดยทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนฟังคำพิพากษา เนื่องจากจำเลยมีอาการป่วย น้ำในหูไม่เท่ากัน วิงเวียนศรีษะ คลื่นไส้ ไม่สามารถเดินทางมาฟังคำพิพากษาได้ อัยการโจทก์ ได้ยื่นคัดค้านเห็นว่าอาการป่วย จำเลยน่าที่จะสามารถเดินทางมาฟังคำพิพากษาได้ และไม่มีใบรับรับแพทย์ องค์คณะพิจารณาแล้วไม่น่าเชื่อว่าอาการป่วยของจำเลย จะไม่สามารถเดินทางมาฟังได้อีกทั้งไม่มีใบรับรองเเพทย์ อันเชื่อได้ว่าจำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี จึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับยิ่งลักษณ์ และปรับนายประกันเต็มจำนวน

ในขณะเดียวก็ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมากันเรื่อยๆ โดยบางคนใส่เสื่อ ถุงมือ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ และนำดอกไม้มา และบางส่วนตะโกนบอกสู้ๆ อีกด้วยต่อมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคลื่อนไหวเป็นครั้งแรกหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยไม่ปรากฏตัวที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามนัดหมายเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อฟังคำพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว

นายทักษิณทวีตข้อความ ระบุว่า "มงแต็สกีเยอ เคยกล่าว 'ไม่มีความเลวร้ายใด ที่จะยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายหรือในนามของกระบวนการยุติธรรม'"

ชารล์เดอ มองเตสกิเออ เป็นนักปรัชญาการเมืองชาวฝรั่งเศส ผู้ให้กำเนิดแนวคิดในการแบ่งแยกอำนาจการปกครอง (Separation of Powers) โดยแบ่งอำนาจอธิปไตยออกเป็น 3 ส่วนคือ ฝ่ายนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ เพื่อให้แต่ละองค์อำนาจตรวจสอบถ่วงดุลกัน และเกิดหลักประกันสิทธิเสรีภาพของประชาชน เขาเป็นเจ้าของงานประพันธ์เรื่อง The Spirit of Laws
การที่นายทักษิณได้ออกมารทวิตข้อความแบบนี้ ก็คงจะหมายถึง การที่ตัวเองหรือน้องสาว อย่างน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่กำลังหลบหนีคดีอยู่ในขณะนี้ ถูกกลั้นแกล้งทางการเมือง แต่ในข้อเท็จจริงแล้วนั้น ไม่มีใครกลั้นแกล้ง เพราะเป็นผลจากการกระทำของตนเองทั้งสิ้น


ล่าสุด ในเพจเฟซบุ๊ก "พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์" ได้โพสต์ข้อความเปรียบเทียบระหว่าง มองเตสกิเยอร์ กับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยบอกว่าทักษิณ นั้นเลียนแบบมองเตสกิเยอร์มาตลอด แต่เลียบแบบได้ไม่หมด โดยได้ระบุข้อความว่า


มองเตสกิเยอร์ กับ คุณ ทักษิณฯ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง มาเลเซียก็เป็นอิสระจากการปกครองของอังกฤษ  ความขัดแย้งเรื่องเชื่อชาติจึงเกิดขึ้นอย่างรุนแรงในสิงค์โปร์ ฝ่ายขวาในพรรค อัมโน ให้ขับไล่ สิงค์โปร์ ออกจาก มาเลเซีย วันนั้น ลี กวน ยู ออกมาร้องให้แจ้งข่าวนี้ให้ชาวสิงคโปร์ทราบ จะทำอย่างไร ในเมื่อสิงคโปร์ตอนนั้น ไม่มีทั้ง เรือกสวนไร่นา แม้กระทั้งน้ำจืด

ลี กำหนดยุทธศาสตร์ชาติขึ้นมา วางตัวคนลงทำงานให้เหมาะสมกับงานทุกด้าน โดยไม่เห็นแก่หน้าใคร ถ้าไม่มีก็จ้างมา ร่วมกันสร้างสิงคโปร์ใหม่ขึ้น อีก15ปีต่อมา พรรคอัมโน จึงรู้สึกตัวว่าตัดสินใจผิดพลาดไปมาก เพราะสิงคโปร์ยืนหยัดขึ้นมาอย่างสง่างาม แม้จะต้องซื่อ ข้าว ผลไม้ และ น้ำจืด ก็ตาม

ลี เป็นต้นแบบที่คุณ ทักษิณฯ เลียนแบบตลอดมา แต่เลียนแบบได้ไม่หมด เพราะ "ลี ใช้อำนาจ เพื่อชาติ และ ประชาชน " ส่วน คุณ ทักษิณฯ ใช้อำนาจ เพื่อชาติ และ ญาติพี่น้อง " แตกต่างกันตรงนี้เอง ดังนั้นอย่ามาอ้าง หลักการแบ่งแยกอำนาจของ มองเตสกิเยอร์เลยครับ
เมื่อ อำนาจบริหาร,อำนาจนิติบัญญัติ และ อำนาจจากขบวนการยุติธรรมขั้นต้นอยู่กับ คุณ ทักษิณฯทั้งหมด ตอนคุณ ทักษิณฯเป็นนายกฯ

ขอบคุณที่มา พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ