เละเป็นโจ๊ก! ผู้รู้ปอกเปลือกทักษิณ หลังหยิบมงแต็สฯเทียบคดีน้องปู ถอดคำต่อคำพบ แปลมั่วกลัวเข้าตัว เหตุเข้าข่ายเผด็จการที่มงแต็สฯ พูดไว้

เละเป็นโจ๊ก! ผู้รู้ปอกเปลือก"ทักษิณ" หลังหยิบ"มงแต็สฯ"เทียบคดีน้องปู ถอดคำต่อคำพบ "แปลมั่วกลัวเข้าตัว เหตุเข้าข่ายเผด็จการที่มงแต็สฯ พูดไว้"

Publish 2017-08-31 12:19:24

 

เละเป็นโจ๊ก!!! ผู้รู้สวนแรง "ทักษิณ" หลังออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองวานนี้หลังจากที่เขาหายเงียบไปนานกว่า 2 ปี (เฉพาะประเด็นการเมือง) โดยการเคลื่อนไหวล่าสุด เขาหยิบปรัชญาของ "มงแต็สกีเยอ-นักปรัชญาการเมืองชาวฝรั่งเศสนามอุโฆษ" มาโพสต์ผ่านโลกออนไลน์ โดยมีนัยยะแฝงไปถึงปมคดีจำนำข้าวที่น้องสาวของเขา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีคดีนี้ไปเมื่อ 5-6 วันก่อน  ซึ่งข้อความที่นายทักษิณ โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว มีทั้งข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้แก่

 

"มงแต็สกีเยอ เคยกล่าวไม่มีความเลวร้ายใด ที่จะยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายหรือในนามของกระบวนการยุติธรรม"

 

"Montesquieu once said "There is no crueler tyranny than that which is perpetuated under the shield of law and in the name of the justice."...นายทักษิณ ระบุไว้ใน ทวิตเตอร์ส่วนตัว


อย่างไรก็ดี เมื่อข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง ได้มีผู้สังเกตการณ์ และผู้สันทัดทางการเมืองสวนกลับในเรื่องนี้ทันที อาทิ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ในเฟสบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว ทันทีว่า 

 

"ผมคิดว่าคำกล่าวของมองเตสกิเออ อาจจะตามไม่ทันโลกที่เปลี่ยนเร็วมาก นั่นคือ ไม่มีเผด็จการไหนที่จะป่าเถื่อนไปกว่าเผด็จการทุนสามานย์ ที่อ้างการเลือกตั้ง และใช้เสียงข้างมากกระทำการต่างๆ ทั้งทุจริตและให้ตนเองพ้นผิด โดยไม่แคร์ประชาชน"

 หมอวรงค์ ระบุในเฟซบุ๊กต่อไปอีกว่า นายทักษิณมาไวกว่าที่คาด ซึ่งได้ทวีตข้อความ ดังที่มองเตสกิเออ ได้เคยกล่าวว่า 

"ไม่มีเผด็จการที่ไหนจะป่าเถื่อนไปกว่าเผด็จการที่รับความคุ้มครองของกฎหมาย และกระทำการต่างๆ ในนามกฎหมาย" 

ทั้งนี้ หมอวรงค์ ยังระบุว่า เขามาในลูกไม้เดิมทุกอย่าง ในช่วงที่นายสมชายได้ประโยชน์จากการตัดสินของศาล นายสมชายก็ขอบคุณศาลที่เป็นที่พึ่งได้ พอช่วงนางสาวยิ่งลักษณ์และนายบุญทรง ต้องถูกดำเนินคดี (แม้ยิ่งลักษณ์ยังหนี)เพราะไม่สามารถใช้ถุงขนม หรือส่งคนไปต่อรองได้เหมือนก่อน ก็พยายามโยงไปเรื่องเผด็จการกระทำการต่างๆในนามกฏหมาย เราคนไทยต้องตั้งหลัก ช่วยกันดูแลประเทศให้ผ่านพ้นคนเหล่านี้ให้ได้ เอาระบบกฏหมายของประเทศเป็นที่พึ่ง ใครทุจริตก็ต้องถูกลงโทษ ประชาธิปไตยของเราต้องอยู่บนพื้นฐาน ประโยชน์ของประชาชน

 

เห็นได้ชัดว่า คำแปลแบบคำต่อคำจากภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทยของ หมอวรงค์ และนายทักษิณ ต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญทีเดียว เพราะต้นประโยคภาษาอังกฤษที่ "มงแต็สกีเยอ" ขึ้นว่า "There is no crueler tyranny" นั้น

 

นายทักษิณ แปลประโยคต้นนี้ว่า "ไม่มีความเลวร้ายใดฯ"

 

 

 


ขณะที่ หมอวรงค์ แปลว่า "ไม่มีเผด็จการที่ไหนจะป่าเถื่อนไปกว่าฯ" ซึ่งเห็นได้ชัดว่า ทักษิณจงใจบิดเบือนหลีกเลี่ยง คำ "tyranny" ที่แปลว่า เผด็จการ-ทรราชย์ (หรือการกดขี่-ผู้ปกครองที่กดขี่ อะไรทำนองนั้น) ตามที่หมอวรงค์ ระบุอย่างตรงตัวในประโยคของเขา

 

ผู้สันทัดกรณีหลายคนบอกการที่ ทักษิณ เลี่ยงคำนี้เพราะเขากลัวจะเข้าตัว เหตุกระทำในสิ่งที่เข้าข่าย  tyranny หลายเรื่อง และเรื่องนี้เป็นความจริงเชิงประจักษ์ที่สังคมรับรู้กันดี เขาจึงบิดไปใช้ "ความเลวร้าย" ในต้นประโยคของตัวเองแทน ซึ่งมองอย่างเผิน ๆ อาจจะแทนกันได้ แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่ อย่างไรก็ตาม แม้พยายามหลีกเลี่ยง แต่ก็ไม่วายมีผู้จับความบิดเบือนนี้ได้ ซึ่งที่แชร์กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ขณะนี้ ได้แก่ โพสต์ของเฟซบุ๊คบัญชี "Phasanoch Hautavanija" ซึ่งเป็นเพซบุ๊กส่วนตัวของ "พัสณช เหาตะวานิช" และเป็นทีมงานด้านเศรษฐกิจของ "นายกรณ์ จาติกวณิช" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า และแนวหน้าก็นำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ในวันนี้ ในหัวข้อข่าว "ลอกคราบแม้ว พัสณช ซัดสุดเพี้ยนอ้างมั่ว 'มงแต็สกีเยอ" โดยพัสณช ระบุว่า "ทักษิณสุดมั่ว เพราะสิ่งที่เขาอ้าง เป็นคนละบริบทกับปัจจุบัน และที่สำคัญก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับกรณีที่ อดีต นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หนีคดีทุจริตจำนำข้าวแต่อย่างใด"

 

นอกจากนี้ พัสณช ยังสวนด้วยประโยคเด็ด ๆ อีกมากมาย เช่น "ไม่มีความเลวร้ายใด ที่จะยิ่งไปกว่าการอ้างต่อประชาชนว่ารวยแล้วพอแล้ว แต่เมื่อเข้ามามีอำนาจก็ทำนิติกรรมอำพรางซุกหุ้นเอาไว้ในชื่อเครือญาติ คนรถ คนใช้ เพราะกลัวว่าจะต้องเสียภาษีจากการขายหุ้นนอกตลาดให้แผ่นดิน ฯลฯ" ตามที่เขาโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ค และแนวหน้าออนไลน์นำเสนอฉบับเต็มไปแล้ว


ขอบคุณพิเศษข้อมูลประกอบการเขียนจาก : เฟสบุ๊ก "Warong Dechgitvigrom" ,  "Phasanoch Hautavanija" , แนวหน้าออนไลน์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

ติดตามข่าวอื่นๆ