เคลื่อนไหวเเล้ว !! ทักษิณ ชินวัตร โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ หลังไม่มีการเคลื่อนไหวนานกว่า 2 ปี โจมตีกระบวนการยุติธรรม

เคลื่อนไหวเเล้ว !! ทักษิณ ชินวัตร โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ หลังไม่มีการเคลื่อนไหวนานกว่า 2 ปี โจมตีกระบวนการยุติธรรม

Publish 2017-08-30 18:20:51

กรณีวันที่ 25 ส.ค.นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่านางสาว ยิ่งลักษณ์ ถูกศาลออกหมายจับเนื่องจากไม่เดินทางมาศาลเพื่อรับฟังคำพิพากษาวันนี้ว่า เพราะว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ป่วยเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากันเมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. ของเช้าวันนี้ โดยเป็นการติดต่อผ่านตัวแทนของนางสาว ยิ่งลักษณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ทราบมาก่อนว่า นางสาว ยิ่งลักษณ์ มีอาการป่วยเพราะช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา จะติดต่อนางสาว ยิ่งลักษณ์ ผ่านทางตัวแทนเท่านั้น

ทั้งนี้ คณะพิจารณาแล้วไม่น่าเชื่อว่าจำเลยอาการป่วยจริง และไม่สามารถเดินทางมาฟังได้ อีกทั้งไม่มีใบรับรองแพทย์ อันเชื่อได้ว่าจำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี จึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอย่างไรก็ตาม ไม่สามารถยืนยันได้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ที่ไหน ในประเทศหรือต่างประเทศ ส่วนการที่ศาลออกหมายจับแล้วหากนางสาว ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาพบศาลก่อนวันที่ 27 กันยายน นี้ ซึ่งเป็นวันที่ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวจะทำให้ศาลเพิกถอนหมายจับหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

สำนักข่าวต่างประเทศได้เผยภาพถ่ายที่คาดว่าจะเป็นบ้านพักของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในประเทศเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยคาดว่า ขณะนี้ ทักษิณ อาศัยอยู่ในชุมชนที่เรียกกันว่า สปริงส์ ในดูไบ หลังถูกทำรัฐประหารเมื่อปี 2549 ซึ่งเป็นการโค่นล้มอำนาจโดยได้รับการสนับสนุนจากชนชั้นกลางในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นำเครื่องบินส่วนตัว ที่มารับน้องสาว  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพืื่อหนีคดี คือ Gulf Stream G-650ER ขนาด 12 ที่นั่ง ความเร็ว 1,200 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ราคาประมาณ 2,400 ล้านบาท 

ทางด้านลูกสาวทักษิณ “พินทองทา ชินวัตร"ได้มีการโพสต์ ในอินสตาเเกรมส่วนตัวว่า “ตรงจากพม่า ขอบคุณนะคะ @sean_go มีแต่กำลังใจและหวังดีให้กันเสมอ…#ซึ้งเพื่อนๆและทุกๆกำลังใจค่ะขอบคุณมากจริงๆค่ะ”

 

 

กรณี วันที่ 29 สิงหาคม 2560 มีผู้ใช้งาน เฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Somsri Chantorn ได้โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับ นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สืบเนื่องจากนางสาว ยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางมาศาลเพื่อรับฟังคำพิพากษาของศาล เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากป่วยเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน คณะพิจารณาแล้วไม่น่าเชื่อว่าจำเลยอาการป่วยจริง และไม่สามารถเดินทางมาฟังได้ ศาลจึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับ คาดว่าจำเลยหนีออกนอกประเทศไปอยู่กับพี่ชายที่ดูไบแล้ว ทั้งนี้ สื่อต่างๆก็ต่างตั้งข้อสงสัย ในกระบวนการ “หายตัว” ไปของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยิ่งเพิ่มความสลับซับซ้อน ยิ่งขึ้นเมื่อทางการกัมพูชาออกมาปฏิเสธ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ใช้กัมพูชาเป็น “ทางผ่าน” ยิ่งเพิ่มความสลับซับซ้อน เพราะหากไม่ผ่าน”กัมพูชา” แล้วไปถึง “สิงคโปร์” ได้อย่างไร โดยผู้โพสต์เฟซบุ๊คได้ระบุเนื้อหาไว้ดังนี้ 


ความลึกลับ กรณียิ่งลักษณ์ หายตัว ถามว่าบินไปถึง “สิงคโปร์” ได้อย่างไร
วันที่ 29 สิงหาคม 2560 - 08:42 น.
พลันที่ทางการกัมพูชา ไม่ว่าระดับนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าระดับกระ ทรวงมหาดไทย ออกมาปฏิเสธ
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้ใช้กัมพูชาเป็น “ทางผ่าน”
กระบวนการ “หายตัว” ไปของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยิ่งเพิ่มความสลับซับซ้อน
เพราะหากไม่ผ่าน”กัมพูชา” แล้วไปถึง “สิงคโปร์” ได้อย่างไร
จึงเป็นหน้าที่ของกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะต้องสอบถามไปยัง “สิงคโปร์”
นอกเหนือจากสอบถามไปยัง “ดูไบ”
ขณะเดียวกัน คำปฏิเสธจากทางการ “กัมพูชา” ก็ยังมากด้วยเงื่อนปม
เงื่อนปมต่อ “ช่องทางธรรมชาติ”
คำถามอันตามมาโดยอัตโนมัติก็คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปถึงสิงคโปร์ได้อย่างไร
หากไม่ผ่าน “กัมพูชา”
เพราะในรายงานข่าวหลายสำนักระบุตรงกันว่า เดินทางโดย เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว จากกัมพูชาไปสิงคโปร์ จากสิงคโปร์ไปดูไบ
เป็นไปได้หรือไม่ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเข้ากัมพูชาโดยช่องทางธรรมชาติ และก็ออกจากกัมพูชาโดยช่องทางธรรมชาติ
คำถามนี้จะหาเบาะแสได้จาก 2 แนวทาง
แนวทาง 1 คือ สอบถามรายละเอียดจากกัมพูชาอีกครั้งหนึ่ง แนวทาง 1 คือ ขอรายละเอียดการเข้าเมืองจากสิงคโปร์
คำตอบจากสิงคโปร์น่าจะเป็นคำตอบสุดท้าย
หากศึกษาจาก “เส้นทาง” และ “กระบวนการ” ทางด้าน “การข่าว” ยากเป็นอย่างยิ่งที่เรื่องนี้จะจบแบบง่ายๆ
เพราะทุกอย่างวางอยู่บนฐานแห่ง “ข่าวลือ”
ไม่ได้เป็นเพียงข่าวลือว่ามีการเปิด “ไฟเขียว” จากผู้มีอำนาจ หากข่าวลือยังไปไกลถึงระดับกัมพูชาออกพาสปอร์ตให้อีกด้วย
คำถามที่ตามมาจึงมากด้วยความวิลิศมาหรา
ที่ว่าไฟเขียวจาก “ผู้มีอำนาจ” นั้นเป็นอำนาจระดับใด และจากฝ่ายใด เนื่องจากสถานการณ์ก่อน 25 สิงหาคมนั้นยากอย่าง ยิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะรอดพ้นจากการประกบ ติดตาม
“ความลึกลับ” จึงเริ่มสร้าง “ปริศนา” ตามมา ไม่ขาดสาย

 

วันที่ 29 สิงหาคม 2560 พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ได้สั่งการให้ตำรวจแต่ละกองบัญชาการทั่วประเทศ สืบค้นหาตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ และให้รายงานผลการตรวจสอบให้ทราบภายในวันที่ 1 กันยายน 2560 พร้อมกันนี้ให้ตรวจเข้มคนเข้าเมืองตรวจสอบทุกช่องทางด่านชายแดน รวมถึงร่องรอยตามช่องทางธรรมชาติที่จะใช้หลบหนีออกนอกประเทศด้วย เพื่อรวบรวมข้อมูลแถลงต่อศาลฎีกาฯ ว่าเจ้าตัวมีการหลบหนีจริงหรือไม่ ซึ่งศาลฎีกาฯ จะอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้ทันที 

นอกจากนี้ยังประสานตำรวจสากล 190 ประเทศทั่วโลก รวมถึงนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วย โดยต้องรอให้ตำรวจสากลรายงานผลกลับมา ส่วนการเพิกถอนหนังสือเดินทางนั้นเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่ต้องดำเนินการ

ส่วนทางด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่อาจจะต้องมีการเพิกถอนหนังสือเดินทางของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชี้ว่ายังไม่มีเรื่องมาถึงกระทรวงการต่างประเทศ แต่ทางนี้ได้เตรียมการไว้พร้อมแล้ว ส่วนเงื่อนไขในการเพิกถอนหนังสือเดินทาง ยังจะต้องมีการพิจารณาถึงหลักเกณฑ์อีกครั้ง ว่าสามารถเพิกถอนได้หรือไม่ และย้ำว่า ในขณะนี้ยังไม่มีเรื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. ส่งมายังกระทรวงการต่างประเทศแต่อย่างใด

ล่าสุด ทักษิณ ชินวัตร ได้มีความเคลื่อนไหว บนทวิตเตอร์ หลังจากล่าสุดได้ทวิตข้อความเมื่อวันที่  17 สิงหาคม 2558 โดยข้อความข้อความล่าสุดดังนี้

มงแต็สกีเยอ เคยกล่าว "ไม่มีความเลวร้ายใด ที่จะยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายหรือในนามของกระบวนการยุติธรรม"

 

ที่มาทวิตเตอร์

Thaksin Shinawatra
@ThaksinLive

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ