ชาวบ้านพบซากแม่ช้างนอนเสียชีวิตในป่า ข้างๆมีลูกช้างวัย 2 ปี เฝ้าอยู่ไม่ห่าง

ชาวบ้านพบซากแม่ช้างนอนเสียชีวิตในป่า ข้างๆมีลูกช้างวัย 2 ปี เฝ้าอยู่ไม่ห่าง

Publish 2018-11-20 16:51:10

อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี เขาตรวจสอบช้างเพศเมียตาย ขณะเดียวกันพบมีลูกช้างวัย 2 ปี สภาพผอมโซ วนเวียนเฝ้าซากแม่ช้าง
 

 
นายปรีชา เฝือคง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี เปิดเผยว่า ตามที่อุทยานฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีช้างตายอยู่ในป่า ซึ่งจากการตรวจสอบบริเวณสวนป่าตามที่ชาวบ้านเรียกกัน ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา พบช้างเพศเมีย จำนวน 1 ตัว ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่บริเวณปากมีบาดแผล ซึ่งยังไม่เห็นบาดแผลตรงส่วนอื่น คาดว่าตายมาแล้ว 2 วัน และใกล้เคียงกับที่ช้างตาย พบมีลูกช้างเล็ก อายุประมาณ 2 ปี เพศผู้ มีงายาวประมาณ 20 เซนติเมตร เดินวนเวียนใกล้ซากแม่ช้าง และมีอาการ หวงแม่ช้างมาก โดยไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ซากแม่ช้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าตรวจสอบ สภาพแม่ช้างได้
 

 

โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ พร้อมด้วยสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 6 หรือ สบอ.6 จะเข้าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง สำหรับช้างแม่ลูกคู่นี้ออกหากินบริเวณดังกล่าวประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมาเพียงลำพัง ไม่ได้อยู่รวมกันเป็นโขลง
 

 


 จากการสอบถามชาวบ้านบริเวณดังกล่าวทราบว่า พบโขลงช้างป่าหากิน อยู่ในบริเวณนี้ 9 เชือก เป็นเพศเมีย 4 เชือก เพศผู้ 1 เชือก และมีลูกช้างตัวเล็กๆอีก 4 เชือก โดยมีแม่ช้างมีลักษณะอาการบาดเจ็บ 1 เชือก หากินต้นกล้วยป่า และหน่อไม้ไผ่ บริเวณป่ามานานแล้ว และไม่เคยทำร้ายชาวบ้านหรือทำลายพืชสวน

 

 

เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ชาวบ้านแอบเห็น แม่ช้างนอนอยู่ในป่า สภาพเหมือนบาดเจ็บ แต่ยังเห็นใบหูกระดิกไปมาได้ และเห็นลูกช้างผอมโซ อยู่ใกล้ๆ จนกระทั่งเมื่อวานนี้ เมื่อไปแอบดูแม่ช้างอีกครั้ง ก็พบว่าแม่ช้างตายแล้ว ขณะที่ลูกช้าง ก็ยังคงไม่ยอมไปไหนนอนเฝ้าร่างแม่ช้างอยู่ตลอดเวลา และไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์