เผาโลงประท้วง! ชาวสวนปาล์มบุกยึดศาลากลาง ขนปาล์มน้ำมัน 120ตันเทท หลังราคาดิ่งหนัก!!

เผาโลงประท้วง! ชาวสวนปาล์มบุกยึดศาลากลาง ขนปาล์มน้ำมัน 120ตันเทท หลังราคาดิ่งหนัก!!

Publish 2018-10-17 21:08:36


วันนี้ (17/10/2561) กลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ 160 คน นำโดยนาย ชโยดม สุวรรณวัฒนา ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เดินทางมารวมตัวกันชุมนุมประท้วงขอความเป็นธรรม ด้วยการขนโลงศพนายปาล์มน้ำมัน และผลปาล์มน้ำมันตัดใหม่ บรรทุกรถกระบะและรถบรรทุก 6 ล้อกว่า 100 คัน รวมผลปาล์มน้ำหนัก 120 ตัน มาจอดที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ได้มีการนำโลงศพขึ้นไปไว้บนรถบรรทุกผลปาล์มน้ำมัน พร้อมแผ่นป้ายระบุถึง คณะกรรมการการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ รวมถึงกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องซึ่งแกนนำได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนขึ้นปราศรัยโจมตีการบริหารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่บริหารปาล์มน้ำมันล้มเหลว และไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำได้ ปัจจุบันราคากิโลกรัมละ 2 บาทกว่า ในขณะที่ต้นทุนเกษตรกรอยู่ที่ 3 บาทกว่า จึงส่งผลกระทบต่อเกษตรกร การชุมนุมดังกล่าวอยู่ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนจังหวัด

 

โดยนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวว่าเนื่องจากขณะนี้ราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำอย่างหนักและต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 2.50 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดในรอบหลายสิบปี ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มขวดที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนั้นกลับไม่ลดลงเลย ราคายังอยู่ที่ 40 กว่าบาท ซึ่งหากเป็นราคานี้ผลปาล์มปกติจะอยู่ที่ 5 บาทต่อกิโลกรัมขณะที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กลับไม่สนใจแก้ไขปัญหานี้เลย จึงต้องชุมนุมขอให้นายกรัฐมนตรีลงมาช่วยแก้ไขปัญหาซึ่งกระทบกับคนจำนวนมาก ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนประสบปัญหาขาดทุนอย่างรุนแรง ทำให้เศรษฐกิจของไทยย่ำแย่ไปด้วย

 

จึงยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ราคาน้ำมันให้ชาวสวนปาล์มในราคากิโลกรัมละ 4.50 บาท ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ไปยังพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา และกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามข้อเรียกร้องต่อไป โดยมีนายสมโภชน์ โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย พันเอก ฐากูร พากเพียรทรัพย์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงมาพบปะกับกลุ่มผู้ชุมุนม และให้ตัวแทนเข้าประชุมร่วมกันเพื่อรับทราบข้อเรียกร้องและแนวทางการแก้ไข โดยปักหลักนอนค้างคืนรอคำตอบจากรัฐบาล หากไม่เป็นผลจะปักหลักยึดศาลากลางต่อไป จนกว่าจะได้คำตอบตามที่เรียกร้องไปกิโลกรัมละ 4.50 บาท

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก springnews 

ชมคลิปคลิก ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน