รอดคุก! ศาลให้ประกันตัว แก๊งปลัดล่าหมีขอ พร้อมพวก? (รายละเอียด)

รอดคุก! ศาลให้ประกันตัว "แก๊งปลัดล่าหมีขอ" พร้อมพวก? (รายละเอียด)

Publish 2018-10-09 16:52:37


จากกรณีจับกุมกลุ่มรถออฟโรดจำนวน 6 คัน บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่ ทย.6 (เขาพูล)

โดยจากการตรวจสอบโดยระเอียดนั้น คันที่ 5 พบ 

1.อาวุธปืนไรเฟิล ติดกล้องและอุปกรณ์เก็บเสียง พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง

2.อาวุธปืนพก จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน
3.ซากสัตว์ป่า (หมีขอ)

กลุ่มออฟโรดดังกล่าวนำทีมโดยปลัดอำเภอ..และ อส. แห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ไทรโยคจึงได้นำตัวกลุ่มออฟโรดดังกล่าวไปทำบันทึกจับกุมที่ที่ทำการ อช.ไทรโยค

 

ต่อมาทราบชื่อกลุ่มผู้กระทำความผิดคือ

1.นายวัชรชัย ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย

2.นางสาวศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม

3.นายทัศดนัย ขอกระโชก

4.นายฉัตรชัย เกาะลอย

5.นายจิรชัย ตันติวัฒนสิทธิ์

6.ว่าที่ร้อยตรี-สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง

7.นายวุฒิพงษ์ เต็มธนัน

8.นายสกานต์ แก่งหลวง

9.นายอนุสรณ์ เรือนงาม อส.เมืองกาญจนบุรี

10.นายประสาน เต็มธนัน

11.นางอรุณ แสงใส

12.นายถาวร เซี่ยงหลิว

 

 

ล่าสุดถูกข้อหารวม 9 ข้อหา ประกอบด้วย

1. ฐานร่วมกันเก็บหานำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพ ซึ่งไม้ ยางไม้ น้ำมันยาง น้ำมันสน แร่ หรือทรัพยากรธรรมชำติอื่นๆ ตามมาตรา 16 (2) ประกอบมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504

2. ฐานร่วมกันนำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ ตามมาตรา 16 (3) ประกอบมาตรา24 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504

3. ฐานร่วมกันนำยานพาหนะเข้าออก หรือขับขี่ยานพาหนะ ในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้นเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (9) ประกอบมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504

4. ฐานร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใด ๆ เข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ และปฏิบัติตามเงื่อนไขซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้อนุญาตนั้นกำหนดไว้ ตามมาตรา 16 (15) ประกอบมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504

5. ฐานร่วมกันล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นกำรกระทำโดยทางราชการที่ได้รับยกเว้น ตามมาตรา 26 ตามมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ประกอบมาตรา 47

6. ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ปาคุ้มครอง เว้นแต่จะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่กำหนดตาม มาตรา 17 ที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว และต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดี และต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในกฎกระทรวงและเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต ตามมาตรำ 19 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ประกอบมาตรา 47

7. ฐานร่วมกันซ่อนเร้น ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งสัตว์ป่าหรือซากของสัตว์ป่า อันได้มาโดยการกระทำความผิด ตามมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

8. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ ตามมาตรา 14 ประกอบมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

9. ฐาน ครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ในราชการสงคราม และขอให้พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามบทกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 

 ล่าสุดในวันนี้ (09/10/2561) ศาลจังหวัดกาญจนบุรี ให้ประกันตัวผู้ต้องหา 11 คน คดีล่าหมีขอในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี ในวงเงินคนละ 200,000 บาท

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรไทรโยคคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 11 ไปขออำนาจศาลจังหวัดกาญจนบุรีฝากขังครั้งแรก พร้อมคัดค้านการประกันตัว เพราะเป็นคดีสำคัญและเกรงว่าผู้ต้องหาจะยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 11 คนถูกแจ้งความดำเนินคดี 9 ข้อหา อาทิ การล่าสัตว์สัตว์ป่าสงวนหรือคุ้มครอง, การครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่า รวมถึงการพกพาอาวุธปืน และวันนี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไทรโยค เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีข้อหายิงปืนในเขตอุทยานแห่งชาติ เพิ่มเป็นข้อหาที่ 10

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี

;