ผบ.ตร. พูดแล้ว ตำรวจล้มคดี เอมี่ ไล่ออกสถานเดียว!

ผบ.ตร. พูดแล้ว ตำรวจล้มคดี เอมี่ ไล่ออกสถานเดียว!

Publish 2018-09-28 14:56:46


ยังคงเป็นประเด็นที่สังคมยังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ สำหรับกรณีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ร้องขอให้มีการตรวจสอบคดีค้ายาเสพติดที่ น.ส.อาเมเรีย จาคอป หรือ เอมี่ หลุดจากข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดกับแฟนหนุ่ม 

 

 

นอกจากนี้ในเฟซบุ๊ก ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยังได้มีการโพสต์คลิปเสียงสนทนาระหว่างหญิงชายคู่หนึ่ง จำนวน 2 คลิป ที่ฝ่ายหญิงพยายามทวงเงินจากทนายรายหนึ่ง เป็นเงิน 500,000 บาท หลังวิ่งเต้นอัยการไม่สำเร็จ

 

 

 

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานมายื่นเพิ่มเติมเกี่ยวกับขบวนการวิ่งเต้นล้มคดี หลักฐานที่นำมายื่นมีหลายอย่าง และจะมีการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ศาลาแดง ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ร่วมขบวนการ ตนมีข้อมูลที่ดำเนินคดีได้ภายใน 3 วันนี้แน่นอน ข้อหาที่ถูกดำเนินคดีค่อนข้างหนัก 

 

 

 
เนื่องจากเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี น.ส.อาเมเรีย แต่เข้ามายุ่งเกี่ยวได้อย่างไร ซึ่งตัวเขาเองมีผลในทางคดี เป็นพยานที่ผู้ต้องหานำมาอ้าง ยืนยันว่ามีการทำเป็นขบวนการ มีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง มีทั้งข้าราชการ พลเรือน และคนที่อ้างว่าเป็นอัยการด้วยเช่นกัน

 

 

"ครั้งนี้ถึงแม้ผมจะถูกยิงตายผมก็ยินดี เพราะหลักฐานมัดค่อนข้างชัด นายอัจฉริยะ กล่าว"

ขณะที่พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าใครผิดก็ว่าไปตามผิดว่าไปตามหลักฐาน ส่วนแนวทางการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น ต้องรอผลสอบปากคำผู้ร้องเสียก่อน จึงทราบว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งตอนนี้อยากให้คณะทำงานได้ทำงานก่อน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ อัยการ หรือประชาชนคนใดเข้าไปช่วยเหลือในคดีของเอมี่ จะถูกดำเนินคดีทั้งหมด 

 

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) กล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้มีคำสั่ง บช.น.ที่ 307/2561 ลงวันที่ 11 กันยายน 61 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้ พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. เป็นประธานฯ เบื้องต้นได้รับรายงานว่า จากการตรวจพบข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 5-6 นาย เป็นชุดจับกุม พนักงานสอบสวน มีหลายระดับ รวมถึงมีเจ้าหน้ากระบวนการยุติธรรมระดับสูงรวมอยู่ด้วย แต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด ซึ่งการสืบสวนสอบสวนมีความคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะทราบผลสรุปทั้งหมดของคดีดังกล่าวในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ โดยตนจะส่งมอบเรื่องดังกล่าวให้กับทาง พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลคนใหม่ที่จะเข้ามารับตำแหน่งในช่วงต้นเดือนตุลาคม ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

 

 

 ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า จากกรณี พบข้อมูลมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปบิดเบือนสำนวนคดี จนทำให้ผู้ต้องหาได้เปรียบในรูปคดี ว่า หากตรวจสอบแล้วผิดจริง ให้ไล่ออก ให้ออก และปลดออกจากตำรวจ 

 

 

 

กรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีตำรวจเข้าไปช่วยเหลือให้รอดพ้นคดี ของนางสาวอาเมเรีย จาคอป หรือเอมี่ อดีตนางเอกละครธิดาวานร ในข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด ซึ่งหากพบว่ากระทำความผิดจริงก็จะมีดำเนินการทางกฏหมาย

 

ด้าน นายสรัลชา ศรีชลวัฒนา เลขาธิการสภาทนายความ เปิดเผยผลการประชุมของสภาทนายความ กรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ร้องเรียน นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ว่ามีการแอบอ้างเรียกเงินช่วยคดี 5 แสนบาท ของสามีภรรยาคู่หนึ่งใน จ.สมุทรสาคร โดยมีหลักฐานเป็นคลิปเสียง โดยที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ 23 ต่อ 0 เสียง เห็นว่า ให้ส่งรายชื่อนายษิทรา ให้คณะกรรมการมรรยาททนาย ตรวจสอบโดยจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และเรียกผู้ถูกล่าวหาและผู้กล่าวหามาสอบสวน เพื่อดูว่าบทลงโทษจะหนักหรือเบา และทันทีที่ผลตรวจสอบออกจะต้องส่งมาให้ที่ประชุมใหญ่พิจารณามีความเห็น ภายใน 30 วัน

 

 

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้น นายสรัลชา ยืนยันว่า นายอัจฉริยะเข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกสภาทนายความ เพื่อขอให้ความตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ กรณีข้อกล่าวหาเรียกเงินจาก 2 สามีภรรยา นักธุรกิจส่งออกกุ้ง เป็นเงิน 5 แสนบาท เพื่อช่วยเหลือทำคดีให้

 

 

เบื้องต้นจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสภาทนายความ ให้พิจารณาว่ามีมูลหรือไม่ หากคณะกรรมการเห็นว่ามีมูลจริง จะส่งเรื่องให้ประธานกรรมการมรรยาท พิจารณาตรวจสอบตามลำดับ ส่วนบทลงโทษทนายความ ที่กระทำผิดข้อบังคับว่าด้วยมรรยาททนายความ มีอยู่ 3 ระดับ คือ 1.ภาคฑัณท์ 2.พักใบอนุญาตว่าความไม่เกิน 3 ปี 3.ถอนชื่อการประกอบวิชาชีพทนายความ ซึ่งเป็นบทลงโทษสูงสุด

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย

;