จิตอาสา มาเเล้ว"ทีมท่อสูบน้ำซิ่งพญานาค" จัดชุดใหญ่ มุ่งหน้าช่วยเหลือพี่น้องเพชรบุรี เฝ้าระวังภาวะน้ำท่วม (คลิป)

Publish 2018-08-07 03:35:42


 จากสถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจานในปัจจุบันมีระดับน้ำถึงอาคารระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (Spillway) แล้ว โดยเมื่อวันที่ 6ส.ค. ที่ผ่านมา  น้ำได้ค่อยๆล้นทางระบายน้ำฉุกเฉิน(spillway) ประมาณ 1 เซนติเมตร คาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลลงสู่ด้านท้ายเขื่อนแก่งกระจานในอัตราประมาณ 200-250 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางถึงเขื่อนเพชร 15 ชั่วโมง และอีก 20 ชั่วโมง จึงจะถึงตัวเทศบาลเมืองเพชรบุรี คาดว่าภายในวันที่7 ส.ค.61  ช่วงเย็นน้ำจะเริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำและริมฝั่งแม่น้ำ ในบางจุดจะมีน้ำล้นตลิ่ง 20-30 ซม. และค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 50-70 ซม. ซึ่งไม่ต่างจากระดับน้ำในปี 2560 มากนัก

.

(ชมคลิป สถานการณ์น้ำ เขื่อนเเก่งกระจาน)   เเละความคืบหน้าของ หนึ่งในทีมงานจิตอาสา ที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี จากภารกิจ ช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ถ้ำหลวง ก็คือ ทีมท่อสูบน้ำซิ่ง พญานาค   โดย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 สิงหาคม 2561 ทีมงานท่อพญานาคซิ่งได้นำเครื่องสูบน้ำท่อซิ่งชุดใหญ่เครื่องแรก จาก อ.บ้านแพ้ว เดินทางมาถึง อบต.ต้นมะม่วง จ.เพชรบุรีซึ่งทาง ร.ต.ต.กนกศักดิ์ มุทธากาญจน์ นายก อบต.ต้นมะม่วง ได้ทำการประสานขอกำลังมาเพื่อเตรียมความพร้อมในพื้นที่ ต.ต้นมะม่วง หากเกิดภาวะน้ำเข้าท่วม จะทำหน้าที่สูบน้ำออกจากพื้นที่ทันที  ซึ่งคาดว่าเวลาประมาณ เที่ยงวัน ของวันที่ 7 สิงหาคม 2561 มวลน้ำจะถึงพื้นที่ อ. เมือง เพชรบุรี

.

.

.

.

.

.

.

 

 
  ทั้งนี้สถานการณ์น้ำ ณ ทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน(spillway) เมื่อคืนวันที่ 6 ส.ค. 61  เวลา 23.00 น. เครื่องสูบน้ำ Hydro flow จำนวน 6 เครื่อง จากสำนักเครื่องจักร กรมชลประทาน ยังคงเดินหน้าสูบน้ำออกจากเขื่อนแก่งกระจาผ่านทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน(spillway) อย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ซึ่งสถานการณ์น้ำล่าสุดตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงปัจจุบัน ปริมาณน้ำยังคงทรงตัว ขอให้ประชาชนทุกท่านไม่ต้องวิตกกังวล และขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

.

.

.

 

 

 

.

 

 

ขอบคุณ

อบต.ต้นมะม่วง เพชรบุรี

เรารักชลประทาน

 

.

.

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร