ปศุสัตว์รับลูกปลัดสธ.เก็บภาษีหมา-แมว แก้ปัญหาจรจัดได้ มั่นใจอนาคตทำได้

"ปศุสัตว์"รับลูก"ปลัดสธ."เก็บภาษีหมา-แมว แก้ปัญหาจรจัดได้ มั่นใจอนาคตทำได้

Publish 2018-03-19 16:58:13

19 มี.ค.61 นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณีที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข เสนอความคิดให้มีการเก็บภาษีสุนัขและแมวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุนัขจรจัดและติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าว่า แนวคิดดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดี และสามารถทำได้ในอนาคต แต่คงไม่ใช่เร็วๆ นี้ เพราะกระบวนการในการดำเนินการนั้นยังมีอีกหลายขั้นตอน ซึ่งทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละจังหวัด ที่ประกอบด้วยองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) และ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จะต้องรับไปดำเนินการจัดเก็บภาษีนอกจากนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะต้องดำเนินการสำรวจประชากรสัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัขและแมวในพื้นที่ และมีมาตรการป้องกันไม่ให้สุนัขและแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ประกอบด้วย

1.จะต้องควบคุมและป้องกันไม่ให้มีสุนัขและแมวจรจัดในพื้นที่
2.ผู้เลี้ยงจะต้องไม่ปล่อยให้สุนัขหรือแมว ออกไปเร่ร่อนนอกบ้าน

3.นำสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และ
4.ผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมวเพื่อควบคุมจำนวนประชากรสัตว์เลี้ยง

 

 

อธิบดีกรมปศุสัตว์ ย้ำว่าการดำเนินการทั้งหมดจะช่วยจัดระเบียบสัตวฺเลี้ยง สุนัขและแมว ซึ่งทางองค์กรปกครองท้องถิ่นจะเป็นผู้เก็บภาษีจากผู้เลี้ยง หรือเจ้าของสัตว์เลี้ยง ควบคู่กับงบประมาณขององค์กรปกครองท้องถิ่นเพื่อเข้าไปดูแลสุนัขและแมวจรจัด ซึ่งก็จะช่วยลดปัญหาต่างๆ ลงได้

 


 


ด้านสังคมโซเชียลต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการแนวคิดเก็บภาษีสุนัขและแมว โดยเฉพาะเว็บดังอย่างพันทิป ซึ่งกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยมองว่าหากผู้เลี้ยงไม่ดูแลสุนัขหรือแมวจนปล่อยให้เกิดปัญหา ก็ควรจะจับและปรับผู้เลี้ยงเป็นรายๆ ไป ดีกว่าจัดเก็บภาษีผู้เลี้ยงทั้งหมด ซึ่งการลงทะเบียนและติดชิปสัตว์เลี้ยงเพื่อให้สามารถตรวจสอบเจ้าของได้น่าจะดีกว่าเพราะหากเกิดปัญหาขึ้นมา ก็สามารถเอาผิดกับเจ้าของได้

 

 

ขณะที่บางคนเห็นว่ามาตรการเก็บภาษีสุนัขและแมว ประสบความสำเร็จในต่างประเทศ เพราะกฎหมายมีความเข้มงวด ช่วยแก้ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดได้ เช่น ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี เพราะผู้เลี้ยงจะต้องขออนุญาตจากภาครัฐก่อน และต้องนำสัตว์เลี้ยงไปขึ้นทะเบียน รวมทั้งต้องจ่ายภาษีให้รัฐด้วย หากเลี้ยงหลายตัวก็ต้องจ่ายภาษีเข้ารัฐมากขึ้น แต่มาตรการนี้คงจะนำมาใช้กับสังคมไทยในเร็วๆ นี้ไม่ได้เพราะรัฐบาลยังไม่มีมาตรการแก้ไขปัญหาสุนัขและแมวจรจัดที่ดีมากพอ

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ "SpringNews"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน