ปมปัญหายาวนาน!! เผยเมื่อปี58 "ศาลปกครอง"มีคำสั่งคุ้มครอง"ป้า"ทุบรถ..กรณีฟ้องให้ปิด"ตลาดนัด"ฐานสร้างความเดือดร้อนรำคาญ (คลิป,รายละเอียด)

Publish 2018-02-19 19:28:50

    จากกรณีสื่อโซเชียลแชร์คลิปเหตุการณ์หญิงสูงวัย 2 คน ใช้ขวานและเหล็กยาวทุบทำลายรถยนต์ที่จอดขวางบริเวณประตูทางออกหน้าบ้านหรูหลังหนึ่ง ย่านซ.หมู่บ้านเสรีวิลล่า แยก 2 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ ทำให้รถยนต์คันดังกล่าวได้รับความเสียหายกระจกข้างรถฝั่งด้านหลังผู้โดยสารแตกฝากระโปรง และกันชนรถได้รับความเสียหาย นั้น

.

 

(คลิป)

 

 




   ล่าสุดวันนี้ 19ก.พ.61 เมื่อเวลา 14.30 ที่สน.ประเวศ พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของรถได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ปรากฎตามคลิปที่ได้ใช้ขวานและท่อนเหล็กทุบรถจนได้รับความเสียหาย ในข้อหาร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท ซึ่งจากการประเมินรถยนต์คันดังกล่าวมีความเสียหายมูลค่า 50,000 บาท ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมสอบปากคำผู้เสียหายแล้ว โดยขั้นตอนต่อไปจะทำการสืบสวนพิสูจน์ทราบบุคคลในคลิปว่าชื่อ-นามสกุลอะไร จากนั้นจะให้ผู้เสียหายชี้ภาพยืนยันตัวบุคคลอีกครั้ง เมื่อยืนยันเรียบร้อยแล้วก็จะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

 

พ.ต.อ.อลงกรณ์ เปิดเผยต่อว่า ส่วนสาเหตุเกิดจากผู้เสียหายมาจอดรถขวางทางหน้าบ้านของผู้ที่ทำการทุบรถ  อย่างไรก็ตามสถานที่ดังกล่าวมีการห้ามจอดรถในช่วงเวลา 06.00-10.00 น. ซึ่งเหตุการณ์ตามคลิปที่ปรากฎเกิดขึ้นเวลาประมาณ 11.00 น. โดยช่วงเวลาที่เกิดเหตุตามกฏหมายพรบ.จราจรไม่ได้มีความผิด แต่การจอดรถหน้าบ้านบุคคลอื่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เจ้าของบ้านสามารถแจ้งความร้องทุกข์ในความผิดลหุโทษ ในข้อหาก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท นอกจากนี้เตรียมจะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่ถือขวานในข้อหาพกพาอาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ต่อมาเวลา 15.20 น. น.ส.รชนิกร เลิศวาสนา อายุ 37 ปี ผู้เสียหาย ได้ทางมาที่สน.ประเวศ เพื่อชี้ภาพที่ปรากฎในคลิปเหตุการณ์ ยืนยันบุคคล พร้อมได้เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.พ. เวลาประมาณ 11.15 น. หลังจากที่ตนไปหาเพื่อน ตนได้ขับรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า สีขาว ทะเบียน ฎค 9297 กรุงเทพมหานคร ไปจอดริมถนนทางเข้าสวนหลวง ร.9 ซ.ศรีนครินทร์ 55 ตรงกับประตูหน้าบ้านเลขที่ 37/208 ซึ่งหน้าบ้านหลังดังกล่าวมีป้ายประกาศติดไว้ พร้อมทั้งมีการกั้นลวดสลิงและมีกุญแจล็อคเอาไว้ จึงทำให้เข้าใจว่าเป็นบ้านร้างและถูกบังคับคดี จากนั้นจึงได้ลงจากรถไปซื้อของที่บริเวณใกล้เคียงประมาณ 10 นาที ก่อนกลับมาพบเห็นคนมุงดูและประกาศหาเจ้าของรถ ตนจึงเดินกลับมาที่รถ พบเห็นหญิงไม่ทราบชื่อ 2 คน ยืนอยู่บริเวณหน้ารถ คนหนึ่งถือขวาน อีกคนถือเสียมด้ามเหล็กยาวประมาณ 1.5 เมตร ยืนอยู่บริเวณรถของตน จากนั้นตนตรวจสอบรอบรถยนต์พบว่ารถยนต์ถูกทุบรอบคันได้จนรับความเสียหาย จากนั้นจึงได้เดินไปยกมือไหว้พร้อมขอโทษผู้หญิงทั้ง 2 คน แต่ผู้หญิงทั้ง 2 คนไม่ยอม และผู้หญิงอีกคนได้ยกขวานขู่จะทำร้าย พร้อมทั้งบอกว่า โง่หรอ อ่านหนังสือไม่ออกหรอ ไม่เห็นป้ายที่เขียนไว้หรอ แล้วมีพลเมืองดีมาดึงตัวตนออกจากที่เกิดเหตุ

 

.

(คู่กรณี สาวขับกระบะสีขาวที่โดนทุบ)

น.ส.รชนิกร เปิดเผยต่อว่า ตนยอมรับผิดที่ไปจอดรถขวางหน้าบ้านจริง แต่เป็นเพราะตนเข้าใจว่าบ้านหลังดังกล่าวถูกบังคับคดีและเป็นบ้านร้างจึงจอดรถไว้ และปกติตนเป็นคนที่จอดรถแล้วจะล็อคเบรคมือตลอด  อีกทั้งตนไม่ใช่คนในพื้นที่ เพราะตนอยู่มหาชัย จ.สมุทรสาคร จึงไม่รู้ว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นอย่างไร หากมีเหตุจำเป็นที่ต้องออกจากบ้านตนก็ต้องขอโทษจริงๆ  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนยอมรับผิดที่ไปจอดรถขวางทางหน้าบ้าน แต่เขาก็ไม่ควรที่จะทำแบบนั้นกับคนอื่น ยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้กับใครอีก


ด้านศาลปกครองสูงสุดให้เหตุผลว่า คดีนี้มีมูลและมีเหตุผลเพียงพอที่จะนำมาตรการ หรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวมาใช้ได้  และ มีคำสั่งให้ กทม. ปิดตลาดนัด ก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญ ชาวบ้านฟ้องขอคุ้มครองชั่วคราว

 

 


ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยัง นายธนะสิทธิ์  เมธพันธุ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ กทม. ทราบว่า ในปี 2558 ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองบริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว และดำเนินการจัดระเบียบผู้ค้าจำนวน 230 ราย ผู้ค้าดำเนินกิจการบนฟุตปาธหน้าบ้านของผู้หญิงในคลิป (ในขณะนั้นยังไม่มีการเพิกถอน มีเพียงจัดระเบียบ) ทำให้บรรดาผู้ค้าพากันย้ายเข้าไปประกอบการในตลาดทั้ง 4 ตลาดที่ตั้งขนาบข้างซ้าย-ขวาของบ้านหลังดังกล่าว คือ

.

1.ตลาดสวนหลวง ร.9
2.ตลาด Ple Market
3.ตลาดยิ่งนรา
 4.ตลาดลุ่มวาณิชย์

 


ขณะที่ทั้ง 4 ตลาดก็ถูกแจ้งดำเนินคดีใน 2 ส่วน คือ ในส่วนของอาคาร และ การสาธารณสุข ซึ่งท้ายที่สุดศาลแขวงมีคำพิพากษาเปรียบเทียบปรับทั้ง 4 ตลาด และสั่งให้เจ้าของตลาดทั้ง 4  ดำเนินการขอใบอนุญาตประกอบกิจการให้ถูกต้องตามขั้นตอนทันทีที่คดีถึงที่สุด ซึ่งพบว่า  1. ตลาดสวนหลวง ร.9    2.ตลาด Ple Market และ 3.ตลาดยิ่งนรา ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงตลาดลุ่มวาณิชย์ ที่คดียังไม่ถึงที่สุด เนื่องจากศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้ศาลปกครองกลางทบทวนการพิพากษาเมื่อปลายปี 2559 ทั้งนี้ ผอ.เขตประเวศ ทราบว่า ผู้เสียเป็นคนจากต่างถิ่น จึงไม่รู้เรื่องและเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น 

 


อย่างไรก็ตาม ผอ.เขตประเวศ เปิดเผยว่า จากความคิดเห็นของตนนั้น ตนคิดว่าเรื่องการได้รับสิทธิ์คุ้มครองจากการฟ้องร้องนั้น จะเป็นเรื่องคนละส่วนกันกับที่ผู้หญิงในคลิปดังกล่าวจะต้องได้รับผิดจากการกระทำผิดตามกฏหมายในข้อหา กระทำการให้ผู้อื่นเสียทรัพย์ แต่ทั้งนี้จะต้องให้เป็นเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในส่วนของคดีต่อไป

 

 

 

ขอบคุณ

SpringNews

 

 

 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร