สายเลือดเดียวกัน !!! จากใจผู้น้อยถึง หัวหน้าวิเชียร ป่าไม้น้ำดีอุดมการณ์หนักแน่น...ท่านเป็นสายเลือดรุ่นน้องคุณสืบ นาคะเสถียร

สายเลือดเดียวกัน !!! จากใจผู้น้อยถึง "หัวหน้าวิเชียร" ป่าไม้น้ำดีอุดมการณ์หนักแน่น...ท่านเป็นสายเลือดรุ่นน้อง"คุณสืบ นาคะเสถียร"

Publish 2018-02-07 11:06:31

นับว่าเป็นข่าวใหญ่สะเทือนป่า เขย่าเก้าอี้ จนต้องนั่งไม่ติดอย่างแน่นอน เมื่อนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี จับกุม พร้อมพวกรวม 4 คน เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2561  บริเวณป่าห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ท้องที่ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาน้ำโจน เจ้าหน้าที่พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง และอาวุธปืนอีกจำนวนหนึ่ง  เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวนายเปรมชัย กับพวกดำเนินคดีในฐานความผิด

1. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 36 และมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
3. ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 19 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
4. ฐานนำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามข้อ 1 (1) ของกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฉบับที่ 7 (พ.ศ. 2538) ออกตามความตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
5. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507
 6. สำหรับความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 ขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษตามฐานความผิดต่อไป

ทั้งนี้คณะนายเปรมชัย  กับพวกรวม 4 คน เข้าไปท่องเที่ยวในเส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก -หน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง -หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช โปรแกรม 2 วัน 1 คืน (เส้นทางที่เปิดให้ท่องเที่ยวชื่อ ทินวย-ทิคอง-มหาราช ระยะทาง 30 km) เมื่อวันที่3 ก.พ.ที่ผ่านมา


ภายหลังข่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "เสกสม แจ้งจิต" ได้โพสต์ข้อความที่ตอนนี้เป็นที่น่ายกย่องกันอย่างมาก โดยมีเนื้อหาว่า 

15.30 น. วิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก บอก ไม่กลัวการถูกย้าย ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า หลังนำทีมจับ เปรมชัย กรรณสูตร CEO อิตาเลียนไทยฯ และพวก ล่าสัตว์ป่าในเขตฯ หลายชนิด

และบนเฟซบุ๊กของ หมอล็อต-ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์สัตว์ป่า ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เผยภาพสุดซึ้งประทับใจ ในความทุ่มเท ของนาย  วิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญตรงไปตรงมาสม่ำเสมอ

Lotter: "สภาพนี้ ไม่สุดๆจริงๆหลับไม่ได้" หลังจากอดหลับอดนอนมาสองวันสองคืน ดูแลสุขภาพนะเชียร เชื่อมั่นในการทำงานของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
พวกเรามาร่วมให้กำลังใจหัวหน้าวิเชียรและเจ้าหน้าที่ทุกคนในช่องทางนี้ได้นะครับ
#SurvivalTogether.

ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง นาย วิเชียร ได้ถือว่าเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด ดูเเลผืนป่าของประเทศไทย จับกุมผู้บุกรุกป่ามาเเล้วหลายครั้ง ดังนี้
25 ต.ค.56 : นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ภูสีฐาน บุกจับขบวนการค้าไม้พะยูงส่งนายทุนข้ามชาติ เหิมติดสินบนเจ้าหน้าที่ สุดท้ายถูกซ้อนแผนรวบยกแก๊ง 5 ราย ของกลางไม้พะยูง 28 ท่อน

14 ก.ย. 57 : นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน รวบนักการเมืองท้องถิ่น ส.อบจ.มุกดาหาร พร้อมอาสาสมัคร อปพร. พาพวก ลอบล่าสัตว์ เห็นเต็มตากำลังเล็งยิงกระรอก อ้างไปทำอาหาร ส่วนอีก 5 คนหนีไปได้ ยึดปืน 3 กระบอก

8 ก.ย. 60 : พญาเสือร่วมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก บุกยึด 160 ไร่ สจ.เมืองกาญจน์ รุกผืนป่ามรดกโลก ทุ่งใหญ่นเรศวร

4 ก.พ. 61 : นายวิเชียร ชิณวงษ์หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำทีมจับกุมคณะนักท่องเที่ยวหนึ่งในกลุ่มนี้ คือ นายเปรมชัย กรรณสูต พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง ซากเสือดำ ขยายพื้นที่ตรวจสอบพบอาวุธปืนลูกกรดติดลำกล้อง 1 กระบอก ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง 1 กระบอก และ ปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกมาก

ล่าสุดบนเฟซบุ๊กแหม่มโพธิ์ดำ ได้เผยแพร่ข้อความจากใจของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ท่านหนึ่งที่ได้เล่าถึงนายวิเชียรจากใจผู้ที่เคยทำงานร่วมกันและได้ฟังวีรกรรมอันน่ายกย่องจากปากคนรุ่นพี่

สวัสดีครับควีน

ผมเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้คนหนึ่งที่อยากบอกเล่าเรื่องราวของหัวหน้าวิเชียรและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรครับ

โดยปกติชาวป่าไม้เรา จะถือว่าเจ้าหน้าที่ที่อยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรคือผู้ที่เสียสละมาก ทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นป่ามรดกโลกที่สมบูรณ์มาก ด้วยความที่เน้นการอนุรักษ์เป็นหลัก จึงมีความตั้งใจจะให้คงไว้ให้เป็นสภาพป่าที่สมบูรณ์ที่สุด การเป็นอยู่เจ้าหน้าที่จึงไม่สุขสะบายเท่าไรนัก เจ้าหน้าที่ที่นี่ ต้องเจอกับผู้บุกรุกที่เป็นทั้งผู้มีอิทธิพลและพวกกระเหรี่ยงที่ใช้ปืนอาก้าเป็นอาวุธ เจ้าหน้าที่เคยปะทะกับพรานม้งที่ใช้อาวุธสงคราม ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตไปถึง 2 คน
ผมเคยฟังจากปากผู้อยู่ในเหตุการณ์ ต้องยอมรับว่า เค้าเสียสละกันมากจริงๆ

ส่วนหัวหน้าวิเชียร ชิณพงษ์ หัวหน้าทีมชุดจับกุม ท่านเป็นสายเลือดรุ่นน้องวนศาสตร์ของคุณสืบ นาคะเสถียรเป็นป่าไม้น้ำดี เป็นมือปราบ และมีอุดมการณ์หนักแน่น ท่านเคยเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐานซึ่งมีปัญหาลักลอบตัดไม้พยูงหนักมาก ซึ่งหัวหน้าวิเชียรก็เข้าไปจัดการอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยจนเป็นที่ยอมรับ

ท่านใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ทำเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เพื่อสิ่งที่ถูกที่ควร เป็นบุคคลที่เราควรให้กำลังใจอย่างยิ่งครับ ผมเป็นห่วงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ชุดนี้เหลือเกิน จึงอยากให้สื่อหลายๆช่อง นำเสนอเรื่องราวของแก ให้หัวหน้าวิเชียรอยู่ในที่สว่าง ภัยอันตรายจะได้ไม่เกิดขึ้นกับแกและชุดจับกุมครับควีน

 

 

ขอบคุณ .....

แหม่มโพธิ์ดำ 

เสกสม แจ้งจิต

suriya bungwiset

Street Hero Project

ภัทรพล ล็อต มณีอ่อนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล