ดังเลยงานนี้!! คนจีนปรี๊ดแตก...เมื่อรู้ข่าวแม่ค้าโขกราคาข้าวแพง! เสียงสะท้อนโซเชียลจีนกระหน่ำเม้นท์เพียบ!!

ดังเลยงานนี้!! คนจีนปรี๊ดแตก...เมื่อรู้ข่าวแม่ค้าโขกราคาข้าวแพง! เสียงสะท้อนโซเชียลจีนกระหน่ำเม้นท์เพียบ!!

Publish 2018-01-18 21:42:12

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก  เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 61 ในเฟซบุ๊ก "หนุ่ยจร้า ลี" ได้เผยแพร่ภาพจานข้าวกระเพราหมูกรอบ ไข่ดาว  พร้อมบิลค่าอาหารที่ระบุไว้ว่า "กระเพราหมูกรอบราดข้าวไข่ดาว 150 บาท" งานนี้เห็นบิลค่าอาหารปุ๊ปถึงกับอึ้งถามเจ้าของร้านว่า ราคาคนไทยหรือเปล่า วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบ
 

 
ทั้งนี้เจ้าของเฟซบุ๊กได้ระบุข้อความว่า "ใครก็ได้ช่วยตรวจสอบทีตลาดนีออนแถวประตูน้ำไปกินหลายร้านแล้ว ไม่เจอราคานี้ มาเจอร้านนี้ราคาจานละ 150 บาท แล้วเราก็ถามแล้วนะว่าราคาคนไทยหรือเปล่าเขาตอบว่าราคาคนไทย"

 

 

ต่อมาทางแม่ค้าเองได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เข้าใจผิดคิดว่าเป็นคนจีน ถ้ารู้ว่าคนไทยลดให้เหลือ 80 บาท ร้านลดราคาให้คนไทยทุกคน เพียงแต่ไม่ได้เขียนบอกเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งทุกร้านก็เป็นแบบนี้ ส่วนในบิลที่เขียน 150 บาทนั้น เป็นราคาขายให้กับชาวต่างชาติ วันนั้นคนเขียนบิลไม่รู้ว่าลูกค้าโต๊ะนี้เป็นคนไทย แต่ตอนที่ลูกค้าเดินมาจ่ายเงิน ทางร้านรู้ว่าเป็นคนไทย จึงลดราคาให้ ปกติทางร้านจะมีลูกค้าคนไทย เข้ามารับประทานอาหารเพียง 10% เท่านั้น

 

 

 


ล่าสุด วันที่ 18 ม.ค. 61 ในเพจเฟซบุ๊ก "อ้ายจง" ซึ่งเป็นเพจเล่าเรื่องเมืองจีน ได้แปลข้อความจากเพจ ของคนจีน โดยมีการเผยแพร่ข่าวเรื่องแม่ค้าขายอาหารแพง แบ่งเรทราคา ราคาคนจีนและคนไทย โดยมีจุดประสงค์ต้องการแจ้งเตือนและอธิบายว่า คนไทยส่วนใหญ่ก็ไม่พอใจกับเหตุการณ์ ดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยได้ระบุข้อความว่า ...

"หรือคิดว่าคนจีนเป็น ATM เคลื่อนที่?" "ไม่กล้าไปไทยแล้ว" หนึ่งในเสียงสะท้อนจากโซเชียลจีน กรณีข่าวแม่ค้าไทยขายอาหารเรทคนจีนสุดแพง

เมื่อสักครู่นี้ เปิด Weibo เข้าไปเช็คเพจ 很泰国 เพจเล่าเรื่องเมืองไทยให้คนจีนเข้าใจ ต้องถึงกับอึ้ง คือคนจีนแห่มาแสดงความคิดเห็น กดไลค์ กดแชร์ข่าว "แม่ค้าขายอาหารที่ประตูน้ำ ขายราคาแพง แบ่งเรทราคา ราคาคนจีน (ต่างชาติ) และ คนไทย"

โดยจุดประสงค์ที่นำเสนอข่าวนี้ ต้องการแจ้งเตือน และอธิบายว่า คนไทยส่วนใหญ่ก็ไม่พอใจกับเหตุการณ์นี้ โดยคนจีนแสดงความคิดเห็นทั้งในอารมณ์โมโห บ้างก็บอกว่า "ไม่ไปไทยแล้ว" "ไม่กล้าไปไทยแล้ว" บ้างก็บอกว่า "เข้าใจแล้วว่า ทำไมตอนไปเกาะสมุย ถึงรู้สึกว่าแพงมาก เพราะแบ่งเรทราคานี่เอง" แต่ก็มีคนจีนจำนวนไม่น้อยแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นกลางว่า "ทุกที่ก็มีทั้งคนดีไม่ดี ที่จีนเอง ตามสถานที่ท่องเที่ยว ก็มีแบบนี้ ขายแพงมาก" "ไปเที่ยวไทยมา คนไทยเป็นมิตรมากเลยนะ คนไม่ดีก็มีทุกที่แหล่ะ"

อ้ายจงได้พบว่า "ข่าวนี้ค่อนข้างได้รับความสนใจในจีนเป็นอย่างมาก สื่อจีนทั้งสื่อใหญ่สื่อรองต่างเล่นข่าวนี้ ในโลกโซเชียลมีการแชร์ข่าวนี้จำนวนมาก" ความคิดเห็นของชาวโซเชียลจีนที่คอมเม้นในเพจอื่นๆก็คล้ายๆกับที่อยู่ในเพจ 很泰国 ของอ้ายจง แต่ที่น่าสนใจคือ จำนวนไม่น้อยเลย คอมเม้นว่า

"เพราะตอนนี้ทุกคนมองว่าเศรษฐกิจจีนดี คนจีนมีเงิน ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็จ้องเอาเงินกับคนจีน มองคนจีนเป็นดั่ง ตู้ ATM เคลื่อนที่"

นอกจากนี้ ก็ยังมีชาวโซเชียลจีนหลายคนมาแชร์ประสบการณ์ว่า "ที่จีนเอง ตอนไปเที่ยว ก็เจอพ่อค้าแม่ค้าที่ขายให้คนจีนราคาหนึ่ง ขายชาวต่างชาติอีกราคาหนึ่ง ดังนั้นจะบอกว่าคนไม่ดีมีทุกที่ เหมารวมไม่ได้"

สุดท้ายนี้ อ้ายจงขอรณรงค์ให้พวกเราช่วยกันเป็นหูเป็นตาและเป็นเจ้าบ้านที่ดี ไม่ว่ากับคนจีนเอง หรือนักท่องเที่ยวชาติใดๆก็ตามครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #กระแสสังคมจีน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา อ้ายจง  / หนุ่ยจร้า ลี

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ