ปูติน เอาคืน สหรัฐฯ ลงนามกฎหมายขึ้นบัญชีสำนักข่าวต่างชาติ เป็นตัวแทนต่างชาติเล่นงาน วอยซ์ ออฟ อเมริกา และ เรดิโอ ฟรี ยุโรป-เรดิโอ ลิเบอร์ตี

Publish 2017-11-26 10:22:39

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ลงนามกฎหมายขึ้นทะเบียนสื่อมวลชนต่างประเทศฉบับใหม่ โดยบังคับให้สื่อใดๆก็ตามที่มีแหล่งเงินสนับสนุนนอกรัสเซีย ต้องจดทะเบียนในฐานะ "Foreign Agent" หรือ "ตัวแทนรัฐบาลต่างชาติ" โดยจะหมายความว่าเป็นองค์กรที่ปฏิบัติการให้กับรัฐบาลต่างประเทศ

 

 

ทั้งนี้ กฎหมายใหม่นี้ถูกเร่งรัดผ่านทั้งสองสภาของรัสเซียเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยจะเปิดทางให้มอสโคสามารถบังคับให้สื่อต่างชาติประทับตราข่าวที่พวกเขานำเสนอให้ชาวรัสเซียในฐานะงานของตัวแทนรัฐบาลต่างชาติ และมีผลบังคับใช้นับตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมาสำหรับการลงนามใช้กฎหมายใหม่นี้ เป็นการตอบโต้สหรัฐฯ เนื่องจากว่าทางรัสเซียได้รับผลกระทบจากข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปี 2016 ส่งผลให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน แต่ RT ปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่เคยเสนอข่าวบิดเบือน และไม่ได้ทำงานให้กับรัฐบาลรัสเซีย

 

 


และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียได้มีการเผยแพร่รายชื่อสำนักข่าวที่สหรัฐฯสนับสนุน 9 แห่งที่อาจได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้ และทางรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมรัสเซียจะเป็นผู้มีอำนาจชี้ขาดว่าสื่อใดเข้าข่ายต้องจดทะเบียนใหม่ในฐานะตัวแทนรัฐบาลต่างชาติ โดยคาดว่าสื่อที่จะได้รับผลกระทบ รวมถึง วอยซ์ ออฟ อเมริกา (Voice of America หรือ VOA) และ เรดิโอ ฟรี ยุโรป/เรดิโอ ลิเบอร์ตี (Radio Free Europe/Radio Liberty)

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน