ผู้กองมาจากยุคไหน...ไปเรียนกฎหมายใหม่เหอะ!!!หนุ่มรอตรวจ แค่อยากถ่ายการปฏิบัติหน้าที่ โดนขู่ฟ้อง พ.ร.บ.คอมฯแถมลากไปตรวจฉี่(มีคลิป)

Publish 2017-10-29 11:16:26

วันที่ 29 ต.ค.60 ในเฟสบุ๊ก เกรียงไกร ไทยอ่อน โพสต์ข้อความพร้อมคลิป ระบุว่า...

#เหตุเกิดที่ สภ.จอหอ เวลาประมาณ 22.55น. วันที่ 27 ต.ค.60
#การถ่ายทอดสด ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นะ ผู้กองสามารถตัดสินได้เลย จะให้เลยมั๊ย.. "เป็นคำพูดที่ตำรวจกล่าวอ้างในคลิป" เอฟซี Ya Suriya แจ้งข่าวมา
#อายแทนผู้บังคับบัญชา..เหลือเกิน ทีหลังรู้ไม่จริงอย่าพูด หุบปากดีกว่า
#แชร์ได้(ห้ามตัดต่อ)
 
ก่อนหน้านี้ นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก เกิดผล แก้วเกิด โดยมีใจความสำคัญว่า การถ่ายภาพหรือคลิปวิดีโอตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่นั้น สามารถกระทำได้ เนื่องจากไม่มีกฎหมายใดห้ามประชาชนถ่ายภาพและคลิปวิดีโอขณะตำรวจปฏิบัติหน้าที่ และไม่มีกฎหมายใดรับรองหรือคุ้มครองตำรวจให้อ้างได้ว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคล เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจไม่ใช่เหตุปกติในชีวิตประจำวัน จึงไม่ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลแต่อย่างใด 

เนื้อหาใจความีดังนี้
‪#‎ไม่มีกฎหมายใดห้ามประชาชนถ่ายรูปหรือคลิปวีดีโอในขณะเจ้าพนักงานตำรวจตรวจค้น‬
มีเพื่อนสมาชิกส่งรูปภาพนี้มาถามว่า การที่ตำรวจติดประกาศที่ด่านตรวจ ห้ามถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ เพราะเป็นการรบกวนขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ และมีความผิดจริงหรือไม่
ตอบว่า ไม่มีบทบัญญัติ มาตราใด ใน ประมวลกฎหมายอาญา วิธีพิจารณาความอาญา หรือ พระราชบัญญัติฉบับใด ห้ามประชาชน โดยเฉพาะ ผู้ที่ถูกตรวจค้น ถ่ายรูป ถ่ายคลิปวีดีโอ ในขณะเจ้าพนักงานปฎิบัติหน้า ตามกฎหมาย
โดยเฉพาะผู้ที่ถูกตรวจค้น หรือ สมาชิกในครอบครอบครัวของผู้ที่ถูกตรวจค้น ย่อมสามารถ ถ่ายรูปขณะเจ้าพนักงานตรวจค้นได้ เพราะเป็นสิทธิตามกฎหมาย ในการตรวจสอบความบริสุทธิของเจ้าพนักงานตำรวจ
และในฐานะผู้มีส่วนได้เสีย ย่อมมีสิทธิถ่ายได้ เพราะ เป็นการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างหนึ่ง

นอกจากนั้น กฎหมายยังบัญญัติให้เจ้าพนักงานตำรวจแสดงความบริสุทธิก่อนทำการตรวจค้น ทั้งในขณะที่ทำการตรวจค้นก็ให้ค้นต่อหน้าผู้ถูกค้นและถ้าเป็นการค้นในที่รโหฐานต้องมีพยานในการค้นด้วยอย่างน้อย 2 คน
และต้องแสดงความบริสุทธิก่อนค้น
(วิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 102)
การที่เจ้าพนักงานตำรวจปฎิบัติหน้าในการตรวจค้น หรือ จับกุม ซึ่งมีประขาชนถ่ายรูป จึงเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ตามกฎหมายอย่างหนึ่ง ตาม ป.ว.อ มาตรา 102
และไม่มีบทบัญญัติในกฎหมายฉบับใด ห้ามผู้ถูกค้นถ่ายรูปหรือถ่ายคลิปวีดีโอ เจ้าพนักงานตำรวจในขณะตรวจค้นแต่อย่างใด

นอกจากนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังให้สัมภาษณ์ และแถลงต่อสื่อมวลชนว่า ประชาชนมีสิทธิถ่ายรูป ตำรวจขณะปฎิบัติหน้าที่ได้ ไม่เป็นความผิด
ประกาศดังกล่าว จึงไม่มีผลตามกฎหมาย ได้แต่หลอกชาวบ้านตาดำๆครับ
อนึ่ง การถ่ายคลิป ต้องไม่เป็นการขัดขวางการทำงานของตำรวจนะครับ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน