อย่าเข้าใจกันผิด !?!? ไขข้อข้องใจ เผ่าทอง โพสต์ธรรมเนียมแต่โบราณ ความเชื่อเรื่องการส่งดอกไม้จันทน์ให้กัน...งงหนัก วันนี้จึงต้องขอพูดถึง!

อย่าเข้าใจกันผิด !?!? ไขข้อข้องใจ "เผ่าทอง" โพสต์ธรรมเนียมแต่โบราณ ความเชื่อเรื่องการส่งดอกไม้จันทน์ให้กัน...งงหนัก วันนี้จึงต้องขอพูดถึง!

Publish 2017-10-24 14:00:12

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมาบนเฟซบุ๊ก Paothong Thongchua ได้โพสต์ข้อความถึงความเชื่อเกี่ยวกับดอกไม้จันทน์ที่ถูกส่งต่อๆกันมา เนื่องจากใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมราชบพิตร โดยขณะนี้ได้มีการส่งต่อข้อความผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ถึงข้อห้ามกระทำต่างๆเกี่ยวกับดอกไม้จันทน์เช่น ห้ามหยิบดอกไม้จันทน์ส่งต่อให้แก่กัน ห้ามชมสว่าดอกไม้จันทน์สวยงาม และเมื่อถือดอกไม้จันทน์ไว้ในมือห้ามยกมือขึ้นไหว้หรือรับไหว้ ว่าตนสงสัยว่าธรรมเนียมเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่และใครเป็นผู้บัญญัติเพราะเกิดมา 60 กว่าปีสมัยก่อนก็ไม่มีธรรมเนียมนี้ตั้งใจว่าจะอดใจเอาไว้พูดหลังงานถวายพระเพลิงแล้ว แต่ก็มีคนกระหน่ำส่งไลน์กับเรื่องที่ไร้เหตุผล ไร้สาระมากๆ มาให้ทุกวี่ทุกวัน วันนี้จึงต้องขอพูดถึง ข้อห้ามต่างๆนานาเกี่ยวกับดอกไม้จันทน์ ที่ตะบี้ตะบันส่งกันทั่วทั้งเมืองสักหน่อย
เพราะเกิดมาก็หกสิบกว่าปีแล้ว

เวลาไปงานศพตามวัดต่างก็มีคนของวัดหรือของเจ้าภาพ หยิบดอกไม้จันทน์จากพานที่จัดเตรียมไว้ส่งให้โดยตลอด เพราะเราเป็นผู้ใหญ่

เวลาเราเดินไปที่เชิงเมรุ ก็จะมีคนหยิบดอกไม้จันทน์จากพานส่งให้ มีทั้งส่งมือต่อมือ มีทั้งส่งด้วยพานต่อมือ หรือบางครั้งเวลาจะไปงานศพก็มีญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูงที่ไปร่วมงานเผาศพไม่ได้ ฝากดอกไม้จันทน์ไปร่วมเผาศพด้วย ก็รับฝากและถือขึ้นไปวางบนเมรุเสมอๆ ก็ไม่เคยมีใครว่าเลย

ไม่เข้าใจว่าธรรมเนียมที่ห้ามส่งดอกไม้จันทน์ให้กัน เกิดขึ้นมาสมัยไหน และใครเป็นคนบัญญัติ และที่งงมากก็คือ การห้ามชมว่าดอกไม้จันทร์สวย ก็ไม่รู้ว่าเป็นธรรมเนียมที่ใครบัญญัติขึ้น ด้วยเช่นกัน เพราะที่บ้านของผมในสมัยเด็กๆเวลาคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายจะไปงานเผาศพก็จะสั่งบ่าวไพร่ เอาหีบไม้ที่บรรจุท่อนไม้จันทน์ มาไสให้เป็นขี้กบแบบ ที่เป็นแผ่นวงๆ แล้วจึงนำมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้ และเข้าช่อกับธูปเทียนไม้ระกำ เวลาบ่าวไพร่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายได้เห็น ท่านผู้ชมเชยกันว่าสวยงามดี เพราะถ้าทำไม่สวย ท่านก็สั่งให้ทำใหม่ใครจะถือของไม่สวยไม่งามไปงานศพได้ 

ส่วนธรรมเนียมที่มีดอกไม้จันทน์อยู่ในมือ แล้วห้ามยกมือขึ้นไหว้หรือรับไหว้ก็งงมาก เพราะตั้งแต่เกิดจนอายุหกสิบกว่าวันนี้ ก็พนมมือไหว้ และพนมมือรับไหว้ ทั้งทั้งที่มีดอกไม้จันทน์อยู่ในมือมาโดยตลอด เพราะเวลาเดินขึ้นเมรุ ก็มักจะเจอกับแขกผู้ใหญ่และแขกเด็กกว่า ที่ไปร่วมงาน ถ้าไม่ไหว้หรือรับไหว้กันตอนนั้น ก็ไม่รู้ว่าจะไปไหว้หรือรับไหว้กันตอนไหน เพราะเมื่อเผาศพเสร็จแล้ว ต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้านเลย

ก็เลยสงสัยว่าคงจะเป็นธรรมเนียมใหม่ ที่บัญญัติขึ้นในงานพระเมรุครั้งนี้และสงสัยอีกว่า....ต่อนี้ไป คงจะต้องหนีไปเดินตรอก ปล่อยให้พวกคนที่เขาบัญญัติธรรมเนียมใหม่นี้...ขึ้นมาเดินถนนแทน.......


สำหรับข้อห้ามในสมัยนี้มีสาเหตุต่างๆกันไป จากการสืบค้นพบว่า
1. ห้ามส่งต่อดอกไม้จันทน์แก่กัน เพราะเชื่อว่าการหยิบดอกไม้จันทร์จะวางเฉพาะหน้าศพเท่านั้น หากหยิบมาแล้วส่งให้คนอื่นนั่นเปรียบเสมือน ส่งต่อความตาย ความอัปมงคล ให้แก่ผู้นั้น

2. ห้ามชมดอกไม้จันทน์เพราะเปรียบเสมือนคนชมอยากได้ดอกไม้จันทน์

นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออื่นๆเกี่ยวกับดอกไม้จันทน์ที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ ทั้งนี้เป็นเพียงเรื่องของความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาจะปฎิบัติตามหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง และขอย้ำว่าอย่าใช้ความเชื่อของตนเองไปตัดสินหรือบีบบังคับผู้ที่มีความเชื่อต่างหรือไม่เชื่อในเรื่องเดียวกับเรา

 

ขอบคุณ Paothong Thongchua


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน