รัฐสภาไทย มีแต่พวกขี้โกง ข้าราชการดี ไม่ยอมก้มหัวให้ใคร อยู่ไม่รอด บทอำลาตำแหน่งของ ‘จเร พันธุ์เปรื่อง’ ทำเอาพวกขี้โกงสะดุ้ง

รัฐสภาไทย มีแต่พวกขี้โกง ข้าราชการดี ไม่ยอมก้มหัวให้ใคร อยู่ไม่รอด บทอำลาตำแหน่งของ ‘จเร พันธุ์เปรื่อง’ ทำเอาพวกขี้โกงสะดุ้ง

Publish 2017-09-26 05:22:05
วันที่ 25 กันยายน 2560 ทางด้านนายจเร พันธุ์เปรื่อง ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เขียนบทอำลาตำแหน่ง เรื่องสัจธรรมชีวิตราชการ ในโอกาสที่จะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 กันยายนนี้ ว่า

ผมเข้าเป็นข้าราชการรัฐสภาสามัญ เมื่อปี 2522 โดยมีความตั้งใจมาแต่ต้นว่า จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ ขยัน อดทน สิ่งที่ผมจะไม่ทำโดยเด็ดขาด คือ การร่วมมือกับคนขี้โกง

ชีวิตราชการของผมได้เจริญก้าวหน้ามาตามลำดับ โดยไม่เคยคิด หรือทำการใดที่เป็นการเอาเปรียบราชการ และเพื่อนข้าราชการ จากตำแหน่งวิทยากร นิติกร หัวหน้าฝ่าย ผู้อำนวยการสำนัก ที่ปรึกษากฎหมาย รองเลขาธิการ และดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุด ในปี 2557


การรับราชการทำให้ผมได้พบกับคนหลากหลายประเภท ทั้งคนดี และคนไม่ดี แต่การที่ผมสำเร็จปริญญาตรี โท และเอก ทางกฎหมาย บวกกับสำนึกดีๆ ที่พ่อ แม่ ผมสั่งสอนมา ทำให้ผมวางตัวให้คุ้นเคยกับคนดี และไกลจากคนไม่ดี โดยปฏิบัติราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย กฎ และระเบียบ ราชการอย่างเต็มกำลัง เพื่อประโยชน์ของทางราชการ เป็นที่ตั้ง

และแล้ว วันที่ 15 ตุลาคม 2558 ได้มีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 37/2558 ให้ผมพ้นจากตำแหน่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และย้ายมาเป็นข้าราชการพลเรือน ในตำแหน่ง ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งมีข้อกล่าวหาผมตามมาอีกด้วย ผมมั่นใจในตัวเองตลอดมาว่า ข้อกล่าวหาทั้งหลายที่ผมได้รับนั้น เป็นเพียงการใส่สี ตีไข่ เพื่อให้ผมพ้นจากตำแหน่ง เพื่อประโยชน์ของคนบางคน และในที่สุด ผลการสอบสวนก็ปรากฏว่า ผมไม่ได้ทำผิดแต่อย่างใด โดยคณะกรรมการสอบสวนไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับผม

ประสบการณ์ในชีวิตราชการของผม ทำให้ผมพบสัจธรรมว่า

1. คนที่เข้ามาทำหน้าที่ในรัฐสภา ไม่ว่าจะมาจากไหน หรือมีที่มาอย่างไร มีโอกาสเป็นคนขี้โกงได้พอๆ กัน

2. การเป็นข้าราชการที่มีความซื่อสัตย์ ขยัน อดทน และไม่ยอมก้มหัวให้คนขี้โกงนั้น ในที่สุดก็จะไปไม่รอด เพราะคนโกงมีความสามารถในการใส่สีตีไข่ได้มากกว่า และกว่าจะมีการอธิบายให้ผู้มีอำนาจเข้าใจได้ ก็สายไปเสียแล้ว เพราะคนขี้โกงสามารถคิดกลโกงที่แยบยลได้มากขึ้นอยู่เรื่อยไป

ผมไม่แน่ใจว่า ประสบการณ์ในชีวิตราชการของผม จะเป็นประโยชน์กับใครได้บ้าง แต่ก็ได้แต่หวังว่า ข้าราชการส่วนใหญ่ จะร่วมมือกันป้องกันกลโกงของคนขี้โกง ให้พ้นไปจากระบบราชการให้ได้ แม้ความหวังนั้นจะเรือนรางก็ตาม

นายจเร พันธุ์เปรื่อง
ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล