กลับสู่อ้อมกอดครอบครัว !!! เปิดภาพขณะลำเลียงร่างกอล์ฟ-มินขึ้นจากหุบเหว ภาพที่2ครอบครัวเฝ้ารอกว่า38วัน! (มีภาพ)

Publish 2017-09-02 14:10:00

ภายหลังจากที่มีข่าวดีว่าเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถเก็บกู้ร่างของ2นักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุเศร้าที่สหรัฐอเมริกา ก็มีหลากหลายภาพเหตุการณ์ขณะเก็บกู้ถูกเผยแพร่สู่ประชาชนที่เฝ้าติดตามเป็นกำลังใจล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก SiamTownUS ได้มีการเผยแพร่ภาพขณะลำเลียงศพของน้องนักศึกษาทั้งสองคนโดยใช้ถุงห่อศพเพื่อนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบนเหวกลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว ซึ่งเป็นภาพที่ทั้ง2ครอบครัวและชาวไทยรวมถึงชาวต่างชาติหลายคนเฝ้ารอจะได้เห็นมากว่า38วัน ซึ่งในวันนี้เป็นจริงแล้ว แม้กลับมาเพียงร่างกายก็ตาม 

นอกจากนี้ทางเพจยังได้ขอบคุณภาพจาก เพจท่านกงสุลใหญ่ นายธานี แสงรัตน์ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับครอบครัว ผู้สื่อข่าวและประสานงานกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด รวมทั้งลงพื้นที่เกาะติดสถานการณ์เก็บกู้ถึงที่เกิดเหตุ

เหตุการณ์นี้เริ่มจากน.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือมิน อายุ 24 ปี และนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือกอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกไทยหลังจากที่ทั้งสองได้เช่ารถยนต์ขับมุ่งหน้าไปเที่ยวตั้งแคมป์กางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา  ได้ประสบอุบัติเหตุ ตกเหวลึก 640 ฟุต หรือประมาณ 30 ชั้น ที่บริเวณทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา

ต่อมาได้มีการพบซากรถติดอยู่ในแม่น้ำคิงส์ ซึ่งตกลงไปในก้นเหวลึกสภาพพังยับเยิน ในวันที่ 14 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ NAT TV ซึ่งเป็นช่องเคเบิลทีวีท้องถิ่นของคนไทยที่นครลอสแอนเจลิส ได้รายงานข่าวว่าหน่วยค้นหาและกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน และทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติ ได้เดินทางไปยังพื้นที่เพื่อวางแผนการกู้ซากรถ โดยทหารจัดทีมไต่เขาลงไปสำรวจเส้นทางและสภาพภูมิประเทศจุดที่รถตกเหวจนไปถึงบริเวณลำธารที่ซากรถติดแก่งหินอยู่ เพื่อกำหนดระยะทางในการเตรียมอุปกรณ์ในการกู้ซากรถตลอดจนประเมินสถานการณ์ต่างๆ และเห็นสภาพรถถูกกระแสน้ำเชี่ยวพัดมาหลายวันแล้วเริ่มชำรุด 

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่หน่วยค้นหาและกู้ภัยเมืองเฟรสโน ระบุว่า มีประสบการณ์และมีความชำนาญในการกู้รถและช่วยชีวิตคนมามาก แต่กรณีรถของ 2 นักศึกษา มีกระแสน้ำเป็นอุปสรรคและอันตรายในการลงไปกู้ต้องรอให้กระแสน้ำลดความเร็วลงประมาณ 400 คิวบิกฟุตต่อวินาที จึงจะกู้ซากรถได้ โดยต้องระวังไม่ให้ซากรถฉีกขาดและร่างที่ติดในรถหลุดลอยไปจะยิ่งสร้างความเสียหายนอกจากนี้ ทหารได้นำเฮลิคอปเตอร์แบบชีนุก ที่สามารถยกรถขึ้นได้ บินสำรวจเส้นทางและภูมิประเทศ เพื่อกำหนดแผนการกู้ซากรถด้วย จนในที่สุดก็สามารถกู้ร่างของทั้ง2ขึ้นมาได้สำเร็จ


และทางเฟซบุ๊กRoyal Thai Consulate-General Los Angeles ได้ให้รายละเอียดระบุว่า

วันนี้ (วันที่ ๑ ก.ย. ๒๕๖๐) กงสุลใหญ่ฯ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ กับนายคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของคุณ Michelle Steel, Chairperson of Orange County Board of Supervisor และครอบครัวของนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เดินทางไปพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อสังเกตการณ์การเก็บกู้นักศึกษา และเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาหลังการเก็บกู้ร่าง สรุปสาระสำคัญดังนี้

๑. Fresno Sheriff County Search and Rescue (SAR) California Highway Patrol (CHP) หน่วยงาน Caltrans กรมทางหลวงมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และอาสาสมัครกู้ภัยภายใต้ Fresno Sheriff County รวมกว่า ๕๕ คน เริ่มการเก็บกู้เวลา ๕.๓๐ น. โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปที่จุดเกิดเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ และทางการโรยตัวจากหน้าผาเพื่อลงไปกู้ร่างนักศึกษาที่ติดอยู่ในรถ กลางแม่น้ำ Kings River โดยใช้อุปกรณ์ลาก grasp hoise ร่วมกับลวดสลิงยาว ๑๐๐ ฟุต เพื่อเกี่ยวยึดรถยนต์และลากขึ้นมาบริเวณด้านข้างของฝั่งแม่น้ำและเก็บกู้ร่างนักศึกษา

๒. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้โดรนในการบันทึกภาพการปฏิบัติการเก็บกู้

๓. เจ้าหน้าที่กู้ภัยขนส่งร่างนักศึกษาทางเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาร่วมกับครอบครัวในบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นิมนต์พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ เจ้าอาวาสวัดพรหมจริยการามไปประกอบพิธีทางศาสนา

๔. สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับแจ้งจาก Sheriff Margaret Mimms ว่าทีมงานกู้ภัยได้มีการฝึกซ้อมปฏิบัติการกู้ภัยก่อนการปฏิบัติการจริงในสภาพพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อให้การเก็บกู้ในวันนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด และได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการเก็บกู้นักศึกษาทั้งสอง รวมถึงได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

๕. หลังจากการเก็บกู้ ร่างของนักศึกษาถูกส่งไปที่หน่วยงานนิติเวช เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ (ลายนิ้ว รอยฟันและดีเอ็นเอถ้าจำเป็น) และสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ ๑ สัปดาห์โดยครอบครัวของนักศึกษาจะทำฌาปนกิจที่นครลอสแอนเจลิส โดยสุสานพิมานไทย ซึ่งให้การสนับสนุนไปรับศพและดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และครอบครัวของนักศึกษาชายจะทำพิธีลอยอังคารที่นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศไทย

๖. ครอบครัวนักศึกษาจะจัดร่วมกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส พิธีสวดศพบำเพ็ญกุศลให้แก่นักศึกษาทั้งสอง ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส ๑ คืน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ จะแจ้งวันเวลาในโอกาสแรกต่อไป

๗. การเก็บกู้สำเร็จเรียบร้อยด้วยดี หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองอย่างลึกซึ้งในการสูญเสียครั้งนี้ และขอขอบคุณ Fresno County Sheriff-Conroner Office รวมทั้ง SAR และอาสาสมัครทุกคน CHP, Caltrans, Fresno County Fire Department หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

๘. สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอขอบคุณชุมชนไทย สื่อมวลชนไทยในสหรัฐฯ และในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่ช่วยกันติดตามผลักดันรายงานข่าวกรณีนี้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้นำทางการเมืองที่ใกล้ชิดชุมชนไทย ได้ติดตามเอาใจใส่กับกงสุลใหญ่ฯ และประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด อาทิ คุณ Michelle Park Steel, Chairperson ของ Orange County Board of Supervisors และ Los Angeles Sheriff Jim Mcdonald นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส Eric Garcetti และผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Jerry Brown

 

 

อ้างอิง SiamTownUS และ Royal Thai Consulate-General Los Angelesติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล