กลับบ้านเราเถิดพี่น้องนักกีฬาทีมชาติไทย!! นักกีฬามาเลย์บาดเจ็บแข่งต่อไม่ได้ กรรมการเลยสนองด้วยการให้เหรีญทองหน้าตาเฉย โกงกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

Publish 2017-08-29 14:53:30

อื้อฉาวกันอีกแล้ว กับกีฬาซีเกมส์ปีนี้ เมื่อเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง "Drama-addict " ได้แชร์ข้อมูลจากผู้ใช้ชื่อ "Nath Chanyaputhipan" โดยมีเนื้อหาว่าปันจักสีลัต นักกีฬามาเลย์บาดเจ็บแข่งต่อไม่ได้ คะเเนนนำอยู่ ตัดสินให้มาเลชนะ ใช้อะไรคิด รึคิดแค่ว่าต้องโกง แบบนี้ก็ได้เหรอโครตเลว #ซีเกมส์2017

หลังจากโพสต์ลงไปนั้นก็ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมายเช่น 

 


 

ด้านประวัติของกีฬาชนิดนี้นั้น

ปันจักสีลัต (Pencak Silat) เป็นคำที่มาจากภาษาอินโดนีเซียมาจากคำว่า "ปันจัก" (Pencak) หมายถึงการป้องกันตนเองและคำว่า "สีลัต" (Silat) หมายถึงศิลปะรวมความแล้วหมายถึงศิลปะการป้องกันตนเอง

กีฬาประเภทนี้เดิมเป็นศิลปะการต่อสู้ของคน เชื้อสายมาลายู ในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน และพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย คือ ปัตตานี ยะลา สตูล นราธิวาส และสงขลา เรียกว่า “สิละ” “ดีกา” หรือ “บือดีกา” เป็นศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าเท้าเปล่า เน้นให้เห็นลีลาการเคลื่อนไหวที่สวยงาม มีบางท่านกล่าวว่า สิละมีรากคำว่า ศิละ ภาษาสันสกฤต ทั้งนี้เพราะดินแดนของมลายูในอดีตเคยเป็นดินแดนอาณาจักรศรีวิชัย ที่มีวัฒนธรรม อินเดียเข้ามามีบทบาทที่สำคัญ จึงมีคำสันสกฤตปรากฏอยู่มาก ประวัติความเป็นมา ของปันจักสีลัตนั้น มีตำนานเล่าต่อกันมาหลายตำนาน ซึ่งมีส่วนตรงกันและแตกต่างกันบ้าง

โดยเฉพาะต้นกำเนิดของกีฬาประเภทนี้ซึ่ง เขียนขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่ได้เขียนมา อินโดนีเซีย เล่าไปอย่างหนึ่ง มาเลเซียก็เล่าไปอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนจะได้นำเสนอในโอกาสต่อไป แต่สำหรับครั้งนี้จะขอนำบทความส่วนหนึ่ง ที่เขียนโดย อาจารย์ประพนธ์ เรืองณรงค์ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เรื่องสิละมวยไทยมุสลิม เพื่อเป็นการศึกษาในเรื่องสิละ ที่ชาวไทยมุสลิมในจังหวัดทางภาคใต้รู้จักกันดี

 

Cr."Drama-addict " / "Nath Chanyaputhipan" / http://www.pencaksilatthailand.com

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน