ข้อสังเกตการหนี !!! แค่นี้เข้าใจเลย "ไพศาล" ซัด7 ข้อถึง "ยิ่งลักษณ์-เพื่อไทย" ...ทุกข้อล้วนafter shock เด็ดทั้งนั้น

Publish 2017-08-26 13:44:39

วันที่ 25 ส.ค. 2560 วันชี้ชะตาตัดสินคดีจำนำข้าวของนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยมีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างหนาตา ในขณะเดียวก็ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมากันเรื่อยๆ โดยบางคนใส่เสื่อ ถุงมือ เพื่อแสดงสัญลักษณ์

แต่ทว่าท้ายที่สุดแล้วนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เดินทางมารับฟังการคำพิพากษา อ้างว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน ล่าสุดศาลออกหมายจับแล้ว พร้อมยึดหลักทรัพย์ประกันตัว 30 ล้านบาท และนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง 27 กันยายน 2560 ในเวลา 09:00 น. หากนางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมา ศาลอาจจะมีการพิจารณาพิพากษาลับหลังจำเลยได้นอกจากคดีจำนำข้าวของ อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แล้ว ยังมีอีกคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำตัดสินในวันที่ 25 ส.ค. 60 คือคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ซึ่งมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวกเป็นจำเลย ล่าสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

โดยนายบุญทรง เปิดเผยก่อนเข้าฟังคำตัดสินของศาลฎีกาฯ ว่า ไม่กังวลเพราะที่ผ่านมาได้ต่อสู้เต็มที่ เพราะได้แสดงหลักฐานอย่างเต็มที่แล้ว วันนี้ได้มีการเตรียมหลักทรัพย์และหลักฐานในการยื่นประกันตัว และยื่นอุทธรณ์ในคดี หากศาลพิพากษาว่าตนมีความผิด แต่ขณะนี้ยังไม่ได้คิดเรื่องการยื่นอุทธรณ์

ได้มีคำสั่งตัดสินของศาลออกมาโดยระบุว่า ได้ตัดสินนายบุญทรง เติภิยาภิรมณ์ 42ปี ส่วนทางด้านเสี่ยเปี๋ยงอีก 48 ปี ส่วน นายภูมิ สาระผล อีก36ปี พร้อมพวกอีก 28คน ปมทุจริต โครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) พร้อมรวมค่าชดใช้ค่าเสียหาย 16,000 ล้านบาท ไม่รอลงอาญา

รวมทั้งลงโทษจำคุกข้าราชการและบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งให้บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด และเอกชนอีก 2 รายร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 16,912 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% นับตั้งแต่วันที่รับมอบข้าวตามสัญญาแต่ละฉบับ ส่วนจำเลยอื่นให้รับผิดชดใช้ค่าเสียหายตามส่วนเช่นเดียวกัน


ต่อมาบนเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ได้โพสต์ถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า

คดีโกงจำนำข้าวในส่วนการขายข้าวจีทูเจี๊ยะ
1ศาลจำคุกบุญทรง42ปี ภูมิ 36ปี เสี่ยเปี๋ยง48ปี 
2จำเลยนอกนั้นตามมากน้อยแก่ความผืด รวมความติดคุกเรียบ ยกเว้นพวกปลายแถวราว7คน
จำเลยเรื่องนี้มียิ่งลักษณ์หนีได้คนเดียว นอกจากเลขาอดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ตัวประสานโกงที่วางตัวมาเฉพาะหนีไปก่อน
3พวกข้าทาสบริวารจะสำนึกได้หรือยังว่าถูกลอยแพ เขาหนีไปไม่ใยดีกันเลย
4พวกเสื้อแดงถูกต้มเสียจนเปื่อยว่าจะไม่หนี จะเป็นอองซาน ซูจีเมืองไทย และต้มกันเองจนเละ

มาถึงวันนี้คงปิดฉากทักษิน-ยิ่งลักษณ์เรียบร้อย

และได้ให้เหตุผลการปิดฉากทางการเมืองของตระกูลชินวัตรไว้ด้วยว่า

ยิ่งลักษณ์หนี ปิดฉากตระกูลชินทำลุงตู่ มาร์ค เนื้อหอม

1. หลังยิ่งลักษณ์หนีหมายจับตามแม้ว จะทำให้ทักษิณไม่กล้าส่งคนตระกูลชินวัฒน์เป็นนายกอีกเพราะจะกลายเป็นทศกรรฐ์ทำลายวงศ์ยักษ์เกลี้ยง อนาคตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยน่าจะเป็นคนนอกที่ใจถึงที่มารับภาระกิจนิรโทษเหมาเข่งอีกรอบ

2. ถ้า พท.+ปชป.+พรรคเล็กได้เสียง 376 มาร์คจะเป็นนายก

3. ถ้าเสียงตามข้อ2ไม่ถึง 376 ลุงตู่จะเป็นนายก มาร์คจะเป็นประธานรัฐสภา

สถานการณ์สามก๊กการเมืองไทยเริ่มแล้วตั้งแต่บัดนี้เดือนดาวบนอากาศว่าลุงตู่เป็นนายกจนกว่ามฤตยูย้ายจากราศีเมษ จากนั้นเป็นเวลาของมาร์ค

ข้อความล่าสุดถึงกรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ไพศาล พืชมงคลได้ตั้งข้อสังเกต7ข้อต่อการหนีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าเหมือนเป็นafter shock สร้างความสั่นสะเทือนหนักถึงตัวเธอรวมถึงพรรคเพื่อไทยด้วย

ข้อสังเกตจากการหนีของยิ่งลักษณ์

1.การลงทุนลงแรงสร้างภาพว่าเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยพังทะลายทั้งหมด ถึงคราวคับขันก็หนีเอาตัวรอดแต่คนเดียว พรรคพวกติดคุกเรียบ

2.การเถียงคอเป็นเอ็นและชวนบริวารให้เชื่อว่าโครงการจำนำข้าวไม่ผิด มีประโยชน์ ถูกศาลชี้ว่าผิด โกง ติดคุกหนักกันทุกคน

3. ที่ให้คำมั่นสัญญากับสื่อทั้งในและต่างประเทศว่าจะไม่หนีนั้น ในที่สุดก็หนี สื่อและชาวโลกย่อมรับรู้ว่ามีสัจจะเขื่อถือได้ไหม

4.ที่สร้างภาพลักษณ์ว่าจะเป็นอองซาน ซูจี เมืองไทย จะต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยวแม้ติดคุกก็ยอมนั้น ได้รับการพิสูจน์ในครั้งนี้แล้วว่าเทียบกันได้หรือไม่ ใครเป็นวัวใครเป็นอึ่งอ่าง

5.แม้หนีไปแล้วยังให้ทนายความไปแถลงต่อศาลว่าป่วยมาศาลไม่ได้ คนทั้งหลายย่อมคิดว่าขนาดหนีไปแล้วทำไมต้องโกหกศาล โกหกแฟนคลับที่มาให้กำลังใจ

แต้มนี้พลาดเอามากๆ

6. after shock ยังมีอีก เพราะการหนีย่อมมีคนเกี่ยวข้อง ใครช่วยเหลือในการหลบหนีซ่อนเร้น มีความผิดทางอาญา โทษจำคุก ที่เที่ยวออกคลิปอะไรต่อมิอะไรระวังจะเป็นหลักฐานนะครับ

7.การหนีของยิ่งลักษณ์จะกระทบงานของเพื่อไทยไม่เบาแน่

เหล่านี้ย่อมประมวลประเมินได้ว่าการหนีคือการแพ้ยับ แต่ไม่หนีก็คงไม่ได้ เพราะคนระดับยิ่งลักษณ์ก็เช่นเดียวกับคุณทักษิน ที่ไม่มีวันยอมติดคุกหรอก
เหล่านี้ย่อมเป็นบทเรียนแก่ผู้มีอำนาจทั้งปวงที่มักลืมตัวเคลิ้มหลงไปกับคำยอคำลวงและการเอาใจตามใจของพวกเจ้าเล่ห์ ไม่เชื่อเพืี่อนและคำเตือนของบัณฑิต วันหนึ่งเมื่อพ้นจากอำนาจก็อาจมีชะตากรรมเช่นนี้
พระพุทธองค์จึงทรงสอนว่าการมีผู้เตือนคือลาภอันประเสริฐ

 

 

อ้างอิง Paisal Puechmongkolติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล