ภาพสุดท้าย !?!? "มัลลิกา" แชร์ เห็น "ยิ่งลักษณ์" ครั้งสุดท้าย ก่อนหนี (มีภาพ)

Publish 2017-08-26 11:17:00

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมาคือวันชี้ชะตาตัดสินคดีจำนำข้าวของนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยมีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างหนาตา ในขณะเดียวก็ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมากันเรื่อยๆ โดยบางคนใส่เสื่อ ถุงมือ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ และนำดอกไม้มา และบางส่วนตะโกนบอกสู้ๆ อีกด้วย

แต่ทว่าท้ายที่สุดแล้วนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เดินทางมารับฟังการคำพิพากษา อ้างว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน ล่าสุดศาลออกหมายจับแล้ว พร้อมยึดหลักทรัพย์ประกันตัว 30 ล้านบาท และนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง 27 กันยายน 2560 ในเวลา 09:00 น. หากนางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมา ศาลอาจจะมีการพิจารณาพิพากษาลับหลังจำเลยได้ซึ่งนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเปิดเผยภายหลังจากรับทราบว่านางสาว ยิ่งลักษณ์ ถูกศาลออกหมายจับเนื่องจากไม่เดินทางมาศาลเพื่อรับฟังคำพิพากษาวันนี้ว่า ตัวเองก็เพิ่งได้รับทราบว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ป่วยเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากันเมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. ของเช้าวันนี้ โดยเป็นการติดต่อผ่านตัวแทนของนางสาว ยิ่งลักษณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ทราบมาก่อนว่า นางสาว ยิ่งลักษณ์ มีอาการป่วยเพราะช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา จะติดต่อนางสาว ยิ่งลักษณ์ ผ่านทางตัวแทนเท่านั้น ทั้งนี้ สาเหตุที่ไม่ได้มีการนำใบรับรองแพทย์มายืนยันต่อศาลนั้น เนื่องจากเป็นเหตุฉุกเฉินและเพิ่งได้รับทราบ

อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถยืนยันได้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ที่ไหน ในประเทศหรือต่างประเทศ ส่วนการที่ศาลออกหมายจับแล้วหากนางสาว ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาพบศาลก่อนวันที่ 27 กันยายน นี้ ซึ่งเป็นวันที่ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวจะทำให้ศาลเพิกถอนหมายจับหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

ทั้งนี้มีกระแสข่าวหลายหลายออกมาว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว แต่บางกระแสก็ยังบอกว่าเธอยังอยู่ในประเทศ ทว่าบนเฟซบุ๊กของ มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข  ได้แชร์ข้อมูลที่น่าสนใจโดยมีเป็นรูปภาพที่อ้างว่าเป็นภาพสุดท้ายของน.ส.ยิ่งลักษณ์ก่อนหลบหนีออกนอกประเทศ

ภาพสุดท้ายคนพบก่อนหนี?

มื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ถูกบันทึกโดยกองบรรณาธิการฐานเศรษฐกิจ ขณะที่หน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐบาล ได้แกะรอยเส้นทางหลบหนีออกนอกประเทศ

หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปทำบุญกราบไหว้สมเด็จโต ที่วัดระฆังโฆสิตาราม ในคืนวันเดียวกันนั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ได้เดินทางไปพักที่เกาะช้าง จ.ตราด และนั่งรถยนต์ เข้าประเทศกัมพูชา

 


ทั้งนี้เมื่อลองย้อนรอยยิ่งลักษณ์จากวันแถลงปิดคดีด้วยวาจาถึงวันหนีคดี

1 สิงหาคม 2560  ปรากฎตัวให้กองทัพสื่อเห็นตัวเป็นๆครั้งสุดท้าย ระหว่างเดินทางไปแถลงปิดคดีด้วยวาจาที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พร้อมยืนยันไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ได้ละเลยหน้าที่ ไม่ยอมรับการฟ้องคดีของป.ป.ช.ที่ใช้เอกสารเพียง 329 หน้า  โวยถูกคสช.อายัดบัญชีเงินฝากและชี้นำคดี ให้สัมภาษณ์สื่ออ้อนวอนทั้งน้ำตาไม่ได้ทำอะไรผิด “ ดิฉันเป็นเหยื่อทางการเมือง เรื่องนโยบายข้าวเป็นการช่วยชาวนา ดิฉันเป็นผู้ให้นโยบาย ขอศาลอย่ารับฟังพยานหลักฐานที่ยื่นเข้ามาใหม่ที่สร้างความเข้าใจผิด จนกระทั่งมีการนำไปสู่กระบวนการให้ดิฉันต้องรับผิดในเงินสามหมื่นห้าพันล้านบาท” ยิ่งลักษณ์กล่าวก่อนมีอาการสั่นร้องไห้ออกมา

4 สิงหาคม 2560 ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ้คส่วนตัว Yingluck Shinawatra เวลา 10.05 น. ให้กำลังใจชาวสกลนครและคนอีสานที่ถูกน้ำท่วม  “ จากอุทกภัยครั้งนี้ ดิฉันขอส่งความห่วงใยไปยังพี่น้องชาวจังหวัดสกลนครและอีกหลายจังหวัดในภาคอีสาน รวมถึงภาคเหนือในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ค่ะ อยากลงไปเยี่ยมด้วยตนเอง คงเป็นที่ทราบกันดีว่า ช่วงนี้ดิฉันไม่สามารถลงไปเยี่ยมพี่น้องผู้ประสบภัยได้ จึงขออนุญาตส่งความห่วงใยและกำลังใจไปแทนนะคะ ขอให้พี่น้องทุกท่านปลอดภัย ผ่านพ้นอุปสรรคครั้งนี้ไปให้ได้ และให้สถานการณ์คลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วด้วยค่ะ”

12 สิงหาคม 2560  โพสต์ข้อความพร้อมรูปผ่านเฟซบุ้คส่วนตัว Yingluck Shinawatra เวลา 11.15 น. หลังนำแกนนำพรรคเพื่อไทย อาทิ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ 75 วัน นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรักษาการนายกฯ 15 วัน  กิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯและรมว.คลัง  ภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาฯพรรคเพื่อไทย เป็นต้น  เดินทางไปลงนามถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 ณ ห้องแดง ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

14 สิงหาคม 2560   โพสต์ข้อความและรูปผ่านเฟซบุ้คส่วนตัว Yingluck Shinawatra เวลา 13.41 น. หลังนำดอกไม้จันทน์ที่ร่วมกันพับกับแฟนเพจมาถวายเจ้าอาวาสวัดนวลจันทร์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในเดือนตุลาคมนี้ค่ะ

18 สิงหาคม 2560 โพสต์ข้อความและรูปผ่านเฟซบุ้คส่วนตัว Yingluck Shinawatra เวลา 13.26 น. ระหว่างกินข้าวกับ “น้องไปป์” นายศุภเสก อมรฉัตร ลูกชายวัย 15 ปี “หลังจากเดินตลาดก็เลยพาน้องไปป์มาทานอาหารต่อค่ะ”

20 สิงหาคม 2560 โพสต์ข้อความและรูปผ่านเฟซบุ้คส่วนตัว Yingluck Shinawatra เวลา 16.19 น. ทำบุญขอพรพระ จ.ปทุมธานี   “วันนี้ถือโอกาสมาทำบุญขอพรพระและปล่อยปลาที่จ.ปทุมธานีค่ะ”

23 สิงหาคม 2560 โพสต์ข้อความและรูปผ่านเฟซบุ้คส่วนตัว Yingluck Shinawatra เวลา 10.10 น.  นิมนตร์พระมาทำบุตรตักบาตรที่บ้าน “เช้านี้ทำบุญตักบาตรที่บ้าน เอาบุญมาฝากทุกท่านนะคะ”

24 สิงหาคม 2560 โพสต์ข้อความและรูปผ่านเฟซบุ้คส่วนตัว Yingluck Shinawatra เวลา 10.55 น. ครั้งสุดท้ายก่อนหน้าการตัดสินคดี 24 ชม. ขอร้องประชาชนอย่าไปศาลกลัววุ่นวายจากมือที่สาม  พร้อมทิ้งประโยคปริศนา “ ดิฉันเห็นว่าการเดินทางมาศาลเพื่อให้กำลังใจดิฉันนั้น ครั้งนี้เราจะไม่ได้พบปะ เห็นหน้า หรือสื่อความรู้สึกถึงกันได้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา”  ถือเป็นการสื่อสารสาธารณะครั้งสุดท้ายของยิ่งลักษณ์ก่อนตัดสินใจหนีคดี  

 “ ดิฉันขออนุญาตกล่าวถึงวันฟังคำพิพากษาคดีของดิฉันที่ศาลฎีกาฯ ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ดิฉันทราบถึงความห่วงใย และความเมตตา ของพี่น้องประชาชนที่รับรู้ถึงความทุกข์ร้อน และความยากลำบากที่ดิฉันประสบอยู่ แต่ดิฉันเห็นว่าการเดินทางมาศาลเพื่อให้กำลังใจดิฉันนั้น ครั้งนี้เราจะไม่ได้พบปะ เห็นหน้า หรือสื่อความรู้สึกถึงกันได้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ด้วยเหตุที่ฝ่ายความมั่นคงได้จัดระเบียบของผู้ที่จะเดินทางมาศาลผิดไปจากทุกครั้ง ทั้งที่เจตนาของพวกเราทุกคนเพียงต้องการมาให้กำลังใจซึ่งกันและกันเท่านั้น ทั้งนี้ ดิฉันมีความห่วงใยต่อทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องประชาชน หรือแฟนเพจ และไม่อยากให้เกิดความวุ่นวายอันอาจเกิดจากมือที่สาม ดังเช่นที่ฝ่ายความมั่นคงให้เหตุผลมาโดยตลอด ดิฉันจึงขอให้ทุกท่านที่ห่วงใย และต้องการให้กำลังใจดิฉัน ไม่ต้องเดินทางมาศาลฯในวันพรุ่งนี้ และขอให้ทุกท่านให้กำลังใจดิฉันโดยการรับฟังข่าวสารอยู่ที่บ้าน เพื่อความไม่สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาอันไม่คาดคิดจากผู้ที่ไม่หวังดีต่อบ้านเมือง และต่อพวกเราทุกคน  ขอขอบคุณทุกกำลังใจค่ะ”

วันนี้ยังไม่มีใครรู้ว่ายิ่งลักษณ์ตัดสินใจอย่างไรถึงหนีคดี จากนี้คงต้องรอตามในเฟซบุ้คส่วนตัวของเธอ เพราะทุกคนล้วนอยากรู้วันนี้ ตอนนี้ เธออยู่ไหน 

 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก ฐานเศรษฐกิจ

อ้างอิง มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล