เตรียมเฮได้ !!! พายุตาลัสอ่อนกำลัง เจ้าพระยาพ้นวิกฤต

เตรียมเฮได้ !!! พายุตาลัสอ่อนกำลัง "เจ้าพระยา"พ้นวิกฤต

Publish 2017-07-19 10:34:07

สืบเนื่องจากที่นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า จากการที่เขื่อนเจ้าพระยา ได้เร่งระบายน้ำท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีพื้นที่รับน้ำหลากจากทางภาคเหนือ
ส่งผลทำให้วันนี้ ระดับน้ำเหนือเขื่อนที่เคยสูง ลดระดับลงมาตามแผนที่วางไว้   และได้ลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลง จาก 1,394 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น  1,248 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ปัจจุบันระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท น้ำลดลง 48 เซนติเมตร

อย่างไรก็ตามประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ยังต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดต่อไป เนื่องจากยังมีฝนตกจากอิทธิพลของพายุตาลัส ซึ่งอาจทำให้ปริมาณน้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอีก


ล่าสุดวันที่ 19 ก.ค. 2560 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากการประชุมประเมินสถานการณ์น้ำล่าสุด สรุปว่าสถานการณ์ในลุ่มเจ้าพระยาเริ่มคลี่คลาย แม้ว่าจะยังมีฝนตกทางภาคเหนือ แต่พายุตาลัส ได้สลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในฝั่งประเทศพม่าแล้ว 

ซึ่งฝนที่ตกประมาณ70% ได้ไหลลงเขื่อนหลักคือเขื่อนสิริกิตติ์ เขื่อนภูมิพล เขื่อนกิ่วลม เขื่อนแม่งัด เขื่อนแม่กวงเกือบทั้งหมด จะมีก็เพียงในลุ่มน้ำยมสำหรับฝนที่ตกหนักใน จ.แพร่ โดยน้ำก้อนนี้จะไหลหลากลงสู่ จ.สุโขทัยซึ่ง ศูนย์บริหารจัดการน้ำอัจฉริยะกรมชลประทาน ได้สั่งการเตรียมรับมือไว้แล้วติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล