นายกตู่ควง ผู้ว่าฯกทม. ตรวจสอบสถานีสูบน้ำ!?!?หลังน้ำท่วมกรุง เผย! อนาคตยังต้องวางแผนระบบระบายน้ำต่อไป วอนประชาชนให้ความร่วมมือ(มีคลิป)

Publish 2017-05-30 13:40:25

        ที่สถานีสูบน้ำพระโขนง เวลา 13.30 น. วันที่ 29 พฤษภาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและติดตามแผนบริหารจัดการน้ำของกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยมี พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม., นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. และผู้บริหาร กทม.ให้การต้อนรับ

        โดยนายกฯ ได้ชื่นชมประชาชนในชุมชนเกาะกลางที่เสียสละ และจะสั่งการให้ กทม.จัดสร้างโรงสูบน้ำในอีกหลายพื้นที่โดยมอบหมายให้วางแผนโครงการ พร้อมเสนอขออนุมัติงบประมาณคาดว่าจะใช้ประมาณ 50 ล้านบาทเพื่อเร่งระบายน้ำ ซึ่งอยากให้คนไทยทุกคนเข้าใจว่ารัฐบาลพยายามแก้ปัญหาที่รากเหง้าของปัญหาว่าน้ำนั้นมาอย่างไร ประชาชนต้องมีส่วนร่วมและต้องคิดใหม่ว่าวิธีแก้ปัญหาเดิมถูกจุดหรือไม่ ต้องใช้งบประมาณและเวลาในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะการแก้ปัญหาขยะที่มักอุดตันทางระบายน้ำจนส่งผลให้น้ำท่วมขังหลายพื้นที่ใน กทม.

        หลังจากนั้นเวลา 15.00 น. นายกฯ และคณะเดินทางมาถึงบริเวณพื้นที่ซอยลาซาลและซอยแบริ่ง แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ เพื่อรับฟังการบรรยายแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นดังกล่าวและพื้นที่เฝ้าระวัง พร้อมตรวจเยี่ยมพื้นที่ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยนายกฯ ได้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแลและควบคุมเครื่องสูบน้ำบริเวณด้านหน้า ก่อนให้ทดลองติดเครื่องสูบน้ำพร้อมพูดด้วยเสียงหยอกล้อว่า "ถ้าเครื่องไม่ติดเดี๋ยวเอาตาย" พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่มณฑลทหารเพื่อประชาชนและช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

        ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ซอยลาซาลและซอยแบริ่งว่า ขอบคุณ กทม.ที่ให้การต้อนรับในการลงพื้นที่ตรวจครั้งนี้ รวมถึงขอบคุณเจ้าหน้าที่และประชาชนทุกคน ทั้งนี้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในช่วงฝนตกและผลกระทบจากปัญหาการจราจร ต้นเหตุทั้งหมดเป็นเพราะไม่ได้รับการแก้ไขทั้งระบบ ใน กทม.มีความแออัดเกิดจากผังเมืองและการสร้างที่อยู่ผ่านทางน้ำไหล ซึ่งวันนี้ตนบอกไปแล้วว่า กทม.ต้องคิดใหม่ทั้งหมดว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร และต้องทำให้ดีที่สุด แต่เรื่องผังเมืองคงทำอะไรไม่ได้ มันสายเกินไป จะต้องขยายเมืองออก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย อยู่ที่ว่าประชาชนจะร่วมมือกับรัฐบาลหรือเปล่า