ชีวิตคนไทยเปลี่ยนไปหมดแล้ว!!! ระวังจะกลายเป็นไฟลามทุ่ง "กฏหมายห้ามนั่งท้ายกระบะ" กระทบชีวิตคนไทยทั้งประเทศ...!!! (มีคลิป)

Publish 2017-04-05 12:11:37

วันที่ 5 เมษายน 2560 รายการทีนิวส สด ลึก จริง ได้นำเสนอเรื่องราวจากกรณีมาตรการบังคับใช้กฎหมาย โดยให้ผู้โดยสารจะต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งในรถทุกประเภท ที่ทำการจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ตามคำสั่งกฎหมาย ม.44 กรณีรถกระบะแบบมีแคปว่า สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ได้อธิบายและชี้แจงตรงกันว่า ไม่ใช่แค่ห้ามนั่งท้ายกระบะ แต่ตรงช่วงแคป ก็ห้ามนั่งโดยตามที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแจงมาตราตามมาตรา 44 ฉบับที่ 14/2560 เรื่องมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฏหมายว่าการจราจรเพื่อควบคุมวินัยจราจรอย่างเข้มข้นนั้น เพื่อความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงขอชี้แจ้งเพิ่มเติมดังนี้

1. การนำรถปิกอัพขนน้ำไปสาดกันช่วงสงกรานต์ โดยมีการนั่งกระบะท้ายผ่านไปตามถนนหลวงนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคงไม่สามารถอนุญาตได้ แต่พร้อมจะอะลุ้มอล่วย โดยให้รถบรรทุกน้ำและมีผู้โดยสารอยู่ที่กระบะท้ายได้ เฉพาะในกรณีที่อยู่ในพื้นที่โซนที่อนุญาตให้เล่นน้ำและให้รถเคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆเท่านั้น

2.ขณะขนน้ำไป ขอให้นั่งในรถและเมื่อถึงที่แล้ว ขอให้จอดรถแล้วค่อยลงมาเล่นที่กระบะหลัง

3.หากจะเล่นสาดน้ำแบบวิ่งไปด้วย ก็ขอให้เล่นอยู่ภายในพื้นที่หมู่บ้าน หรือชุมชนอย่าขึ้นไปเล่นบนถนนหลวงสายหลัก จึงขอความร่วมมือในการปฏิบัติตามตามกฎจราจรและมาตรการต่างๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในการสัญจรทางถนนของส่วนรวม   จากการชี้แจงในประเด็นดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ ทำให้มองเห็นว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องการที่จะลดการสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุมากกว่า ที่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดโดยผ่อนผันให้ทุกคนยังคงเล่นสาดน้ำ บรรทุกน้ำกันได้ตามบรรยากาศของสงกรานต์ในชุมชน หรือย่านใจกลางเมืองถนนสายหลัก ยกเว้นบนถนนหลวงที่รถใช้ความเร็วห้ามนั่งกระบะท้ายเล่นน้ำ หรือระหว่างขนน้ำ เพื่อความปลอดของตัวท่านเอง และไม่เสี่ยงต่อการขัดข้อกฎหมายช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปีนี้

 


ซึ่งกฏหมายนี้ค่อนข้างที่จะไม่สอดคล้องกับวิธีชีวิตของประชาชนในสังคมไทย เนื่องจากคนไทยใช้กระบะกันเยอะมีการนั่งแคปหลังกันมานาน วิถีชีวิตของคนไทยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ จู่ๆให้มาเปลี่ยนระวังจะส่งผลให้ประชาชนต่อต้านกฏหมายนี้และจะลุกลามไปถึงการต่อต้านเจ้าหน้าที่ ต่อต้านเจ้าพนักงานได้ ระวังจะเป็นเรื่องใหญ่ วันนี้หากจะบังคับใช้กฏหมายนี้อย่าจริงจัง จะต้องระวังเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกระหว่างตำรวจกับประชาชนให้ดี

แต่ถ้าหากต้องการแก้ไขปัญหานี้ก็ต้องกลับไปแก้ที่กฏหมายก่อน เนื่องจากแคปที่ทำมาในขั้นตอนการจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก บอกว่าใช้สำหรับขนของ เมื่อมีการบรรทุกผู้โดยสารจึงกลายเป็นว่าใช้รถผิดประเภท

 

 

ชมคลิปรายการ.....

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ